Vỡ hàm, mổ... tay: Yêu cầu bồi thường 10 triệu đồng

16:12 27/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong vụ bệnh nhân vỡ hàm, mổ tay, ai đó đã kẹp nhầm phim chụp cẳng tay phải bị gãy xương của một phụ nữ tên Thời vào hồ sơ của BN Thới vì chữ trên phim không dấu...

Vo ham mo tay Yeu cau boi thuong 10 trieu dong
Bệnh nhân Võ Văn Thới và vết mổ ở tay

Tại buổi làm việc với phóng viên báo Tiền phong có Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăk Lăk Bùi Trường Phong, Phó giám đốc Y Lia Tor và Trưởng phòng Tổ chức Phan Văn Huynh.

Đối chiếu với tường trình từ phía gia đình nạn nhân và một số thông tin khác, chúng tôi hình dung diễn biến của ca mổ nhầm như sau:

Bệnh nhân (BN) Võ Văn Thới nhập viện tối 12/1/2006. Đêm đó, riêng về tai nạn giao thông, phòng Cấp cứu của bệnh viện phải tiếp nhận 37 ca.

BN Thới nhập viện trong tình trạng hôn mê, đa chấn thương, gẫy xương hàm trái và xương gò má phải. BS Phan Tài trực cấp cứu đã khám tổng quát, cho chụp CT-scan, X- quang.

Tuy nhiên, ai đó đã kẹp nhầm phim chụp cẳng tay phải bị gãy xương của một phụ nữ tên Thời vào hồ sơ của BN Thới vì chữ trên phim không dấu.

Khi BN Thới được chuyển lên phòng Hồi sức ở tầng 3, BS Trần Văn Đào được phân công theo dõi điều trị không khám lại, chỉ xem phim rồi giục chị Trương Thị Chúc xuống mua nẹp để bác sĩ nẹp cánh tay gãy cho chồng.

Nhớ lời bác sĩ chụp phim khẳng định chồng mình chỉ bị vỡ xương hàm mặt còn tứ chi không sao cả, hơn nữa tay anh Thới vẫn cử động bình thường nên chị Chúc nằn nì BS Đào xem lại nhưng vô ích. Sau này, chị Chúc có hỏi một lần nữa, nhưng BS Đào gắt lên: Phim chụp rõ ràng là xương tay gãy(!).

Thế là trong suốt 3 ngày tại khoa Ngoại chấn thương, BN Thới nửa tỉnh nửa mê với bộ xương hàm vỡ (bài trước PV viết không chính xác là Thới được mổ chỉnh hình vùng mặt trước lúc mổ tay) và cánh tay lành bị bó nẹp.

Sau đó, BS Nguyễn Đại Phong - Trưởng khoa Ngoại chấn thương - chủ trì cuộc hội chẩn vắng mặt bệnh nhân, quyết định cho mổ tay BN Thới, chỉ định BS Chế Mỹ là phẫu thuật viên chính, trợ giúp là 2 BS Hùng và Thắng.

Trước khi ca mổ bắt đầu, chị Chúc một lần nữa xin BS Trưởng khoa cho chụp X-quang lại xem cánh tay chồng mình có gãy không, nhưng BS Nguyễn Đại Phong không nghe. Chị Chúc đành phải ký vào giấy cam đoan chấp nhận phẫu thuật.

Tại thời điểm bước vào cuộc phẫu thuật tay cho BN Thới, BS Mỹ đang mổ cắt lọc cấp cứu cho 1 BN bị hoại tử cẳng tay khác chưa xong, không thăm khám lại cho BN Thới mà giao cho 2 phụ mổ. 2 BS Hùng và Thắng gây tê rồi đặt dao mổ.

Phát hiện xương không gãy, họ hoảng hốt kêu lên (nên anh Thới mới biết các BS đã mổ nhầm), chạy đi báo cáo với BS Đại Phong rồi khâu vết mổ lại. Chờ mấy ngày sau vết mổ tay tạm ổn, BN Thới mới được tiếp tục điều trị những chấn thương vùng hàm mặt.

Trong cuộc giao ban bệnh viện sau đó, Trưởng khoa Nguyễn Đại Phong không báo cáo gì về vụ này. Giám đốc BV đang công tác xa, 2 Phó giám đốc Nguyễn Hữu Phước và Y Lia Tor khi biết chuyện đã thăm hỏi bệnh nhân, thay mặt bệnh viện nhận lỗi, ký giấy miễn giảm phân nửa tiền viện phí cho BN Thới.

Thấy lãnh đạo bệnh viện thực sự cầu thị và chân tình, vợ Thới đành đổi giận làm hoà chấp nhận cách giải quyết này và đã vui lòng cầm 420.000 đồng (bằng chi phí nộp trước ca mổ tay) do 4 bác sĩ trực tiếp liên quan đến việc mổ nhầm góp tạm gọi là “bồi dưỡng” cho bệnh nhân.

Mọi sự gần như êm thấm nếu không xảy thêm chuyện nhân viên kế toán khó dễ trong cách tính toán miễn giảm khiến chị Chúc lại phải chạy đi hỏi bác sĩ cho rõ.

Lời qua tiếng lại, BS Đào nổi nóng thách thức: “Có giỏi cứ kiện đi!”. Bệnh nhân xuất viện, BS Trưởng khoa Nguyễn Đại Phong đã 2 lần tìm đến nhà bệnh nhân thương lượng, nhưng thái độ ngạo mạn cùng những phát ngôn khó nghe của ông càng khiến bệnh nhân bức xúc quyết làm cho ra lẽ...

Giám đốc Bùi Trường Phong khẳng định: Chúng tôi đã nhận tất cả phần sai về mình. Sau Tết, Ban giám đốc BV kiểm điểm cả êkíp sai phạm, khẳng định nguyên nhân chính dẫn đến sự cố này là lề lối làm việc quan liêu, thiếu trách nhiệm và yêu cầu mọi người phải viết lại bản kiểm điểm cho trung thực hơn.

Song do quá bận, mãi tới chiều 21/3 Hội đồng Kỷ luật BV mới họp và ra quyết định kỷ luật các bác sĩ liên quan với hình thức: Phê bình và phạt tiền từ 100 - 200 ngàn đồng đối với các BS Hùng, Thắng, Tài, Mỹ, Phong; riêng BS Đào - khiển trách trước toàn BV.

Những lỏng lẻo trong quy trình thăm khám cũng được xem xét kỹ để giảm khả năng xảy ra những vụ nhầm lẫn tương tự. Ví dụ sắp tới chữ in trên phim sẽ có dấu, đầy đủ cả họ tên, ngày tháng.

20 giờ 30 ngày 25/3, chúng tôi có mặt tại nhà anh chị Thới- Chúc ở số 46/18 đường Hùng Vương (TP Buôn Ma Thuột) để chứng kiến cuộc thương lượng lần thứ 3 giữa bệnh nhân và bệnh viện. Cảnh nghèo của gia chủ khiến ai nấy mủi lòng.

Cuộc trao đổi kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ, bên thuyết phục nhẹ nhàng, bên phê phán căng thẳng. Một cụ cựu chiến binh đại diện cho khối phố thở dài: Nếu mấy lần trước người của bệnh viện tới đây biết ứng xử chân tình, khiêm tốn như lần này thì người ta đâu đến nỗi bức xúc quá vậy.

Cuối cùng, vợ chồng anh chị Thới yêu cầu bồi thường 10 triệu đồng, một phần để bù đắp khoản thu nhập mất đi do hơn 2 tháng anh Thới đau tay không đi khuân vác được, phần còn lại để anh tự tìm đến nơi tin cậy để điều trị cho lành hẳn vết mổ cánh tay.

BS Huynh - Trưởng phòng Tổ chức BV - đưa biên bản cho anh Thới ghi vào yêu cầu này để về xin ý kiến lãnh đạo. Cắt ngang mọi lời khuyên giải, anh Thới giận dữ tuyên bố: Thề trước ngọn đèn, có chết tui cũng không bao giờ đặt chân vào BV Đa khoa tỉnh nữa!

Mọi người ra về trong cảm giác nặng trĩu. Vừa bước lên xe, BS Nguyễn Đại Phong nói: “Thấy chưa, bây giờ nhà báo phải viết là bệnh nhân tống tiền bác sĩ . Chính tôi cũng sẽ làm đơn tố cáo bọn chúng!”.

Còn BS Bùi Trường Phong – Giám đốc BV - khẳng định: Bồi thường bao nhiêu cho bệnh nhân là trách nhiệm của êkíp mổ nhầm, mà người phải chịu trách nhiệm dàn xếp chính là BS Nguyễn Đại Phong.

Hoàng Thiên Nga

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Dinh Loan Hien; Email: dinhloanhien@yahoo

Doc bai bao, toi cam thay bat binh truoc trach nhiem cua kip mo. Ro rang day the hien ban chat con nguoi cua BS Phong cung nhu ca kip mo.

Khong the dung lai o kiem diem, ma phai truy cuu trach nhiem hinh su theo toi danh co y gay thuong tich hoac chi it phai duoi khoi nganh cung nhu thu hoi chung chi hanh nghe y cua BS Phong.

Co lam nhu vay moi trong sach duoc doi ngu y, bac sy, cung co niem tin cho nhan dan doi voi nguoi thay thuoc Viet Nam.

HHD; Email: hhuydo@yahoo.com

Qua những thông tin của báo, tôi thấy không có gì bình luận về y đức của ông Phong: "Vừa bước lên xe, BS Nguyễn Đại Phong nói: “Thấy chưa, bây giờ nhà báo phải viết là bệnh nhân tống tiền bác sĩ . Chính tôi cũng sẽ làm đơn tố cáo bọn chúng!”".

Ông Phong cần nhớ rằng trước khi người bệnh "tống tiền" các ông, ông đã tống tiễn y đức của mình đi rồi. Việc của các ông lúc này là tìm lại y đức của mình chứ không phải tìm cách đổ lỗi cho người bệnh.

Nguyen Minh; Email: yamas66@yahoo.co.jp

Đọc bài báo, tôi không thể tin được sự tắc trách, cẩu thả của các bác sỹ được nêu trong bài báo.

Tôi thấy họ cần học tập các bác sỹ người Nhật, khi có bất cứ sai sót nhỏ nào, cả ban lãnh đạo bệnh viện phải họp báo xin lỗi công khai và thương lượng bồi thường. Họ rất muốn thương lượng thành công với bệnh nhân và gia đình bệnh nhân để tránh bị đưa ra toà. Trường hợp lỗi nặng thì sẽ phải ra toà và bồi thường theo phán quyết của toà án.

Nguyễn Văn Hạnh; Email: hanhdlqk5@vnn.vn

Nên kiểm điểm cả BS Bùi Trường Phong vì không có thái độ cầu thị, nhận trách nhiệm.

Thái Sơn; Email: thaison767@yahoo.com

Nếu xét theo quan điểm Lương y như từ mẫu thì BS Phong cùng nên bị tước danh hiệu cao quý Bác sĩ rồi. Qua cách hành sự của vị BS này cho chúng ta thấy ông ta không những yếu về chuyên môn mà đặc biệt là y đức.

Việt Báo
contentlength: 12295
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.