Vĩnh Phúc: Tồn đọng gần 4.300 vụ án dân

11:19 07/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mặc dù công tác thi hành án dân sự ở Vĩnh Phúc đã có sự chuyển biến rõ rệt; nhưng hiện nay vẫn còn tồn đọng gần 4.300 vụ với số tiền trên 57 tỷ 666 triệu đồng và gần 214.000 USD.

Nguyên nhân là do bên phải thi hành không có điều kiện thi hành. Trình độ nhận thức pháp luật, ý thức chấp hành khi thực hiện các bản án, quyết định của toà án đã có hiệu lực của người thi hành án còn hạn chế; còn có biểu hiện chây ỳ, trốn tránh hoặc cố tình không chấp hành thi hành án.

Ở một số nơi, chính quyền địa phương còn chưa xác định rõ vai trò trách nhiệm của mình đối với công tác thi hành án dân sự ở cơ sở. Việc tổ chức các cơ quan, đoàn thể địa phương thuyết phục, động viên người phải thi hành án tự nguyện chấp hành còn hạn chế.

Khắc phục tình trạng này, Sở Tư pháp đã chỉ đạo phòng thi hành án chủ động tiến hành các đợt cao điểm và chiến dịch thi hành án, phối hợp với Viện Kiểm sát xử lý các tang vật tồn đọng lâu ngày, kiên quyết thi hành những vụ có điều kiện thi hành; tăng cường vai trò hoạt động của Ban chỉ đạo thi hành án 3 cấp.

Mặt khác, Sở Tư pháp đã chủ động tham mưu giúp chính quyền các cấp tăng cường quản lý nhà nước đối với công tác thi hành án dân sự, chuẩn bị tốt điều kiện để thực hiện luật thi hành án nhất là việc xây dựng đội ngũ cán bộ thi hành án, đảm bảo cơ sở vật chất và các điều kiện khác phục vụ cải cách tư pháp trong lĩnh vực thi hành án đạt hiệu quả cao theo lộ trình 2006-2010; đồng thời, đề xuất cấp uỷ, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng có đối tượng thi hành án là doanh nghiệp nhà nước, HTX, UBND xã. Đặc biệt, Sở tư pháp phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp trong quá trình sắp xếp lại doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, đổi mới hoạt động của HTX theo luật xử lý án tồn đọng kéo dài từ trước đến nay, nhằm đảm bảo giảm đến mức thấp nhất số lượng án tồn đọng.

Theo TTXVN

Theo:TuoiTre
contentlength: 2792
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

CLIP: "Sắm vai" vị khách nhiệt tình, người phụ nữ cuộn 2 món trang sức 50 triệu đồng vào lòng bàn tay rồi lẩn mất
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu be gai 9 tuoi bi xam hai o vuon chuoi

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối

Theo lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bé gái 9 tuổi bị người đàn ông lạ mặt xâm hại tại khu vực vườn chuối không có dấu..

Vu co gai bi yeu rau xanh cuong hon trong thang may

Vụ cô gái bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 4/3, chị cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư Golden Palm.

Vu trom dam chet chong vo dam chet trom tai Long An

Vụ trộm đâm chết chồng, vợ đâm chết trộm tại Long An

Tối 11/3, Công an huyện Cần Giuộc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử..

Nghich tu ngao da mang dao chem ca nha thuong vong

Nghịch tử ngáo đá mang dao chém cả nhà thương vong

23h, Công an TP.HCM cho biết nghi phạm sát hại 3 người ở Hóc Môn còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ 58 tuổi tại..

Nghi bi bo bua thay boi truy sat ca nha thay cung

Nghi bị bỏ bùa, thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng

Liên quan đến vụ thầy cúng dùng dao truy sát cả nhà hàng xóm, ngày 4/3, trao đổi với PV, đại diện phòng Cảnh sát hình sự, Công an..