Sáng 30/1, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận.Vien Kiem sat: �SDe doanh nghiep huong vi tri dat vang du muc dich gi cung khong phu hop quy dinh�S

(ĐTCK) Sáng 30/1, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận.

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đối đáp lại với quan điểm gỡ tội của các luật sư, các bị cáo. Kiểm sát viên viện dẫn việc thành lập công ty, việc ra các văn bản trái pháp luật hỗ trợ cho Phan Văn Anh Vũ hưởng ưu đãi khi thực hiện các dự án là dẫn chứng khẳng định mục đích vụ lợi của bị cáo Vũ.

Việc tư lợi này của Phan Văn Anh Vũ thể hiện rõ nhất ở dự án nhà đất 319 Lê Duẩn (Đà Nẵng) và khu đất 3.264 m2 ở Công viên An Đồn cũ (Đà Nẵng). Theo đại diện Viện Kiểm sát, việc sang tên cá nhân bị cáo Vũ là chuyển nhượng đất một cách bất hợp pháp.

Về hành vi đồng phạm của hai bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn, Viện Kiểm sát viện dẫn lời khai tại phiên tòa đã thể hiện bị cáo Tuấn là cổ đông tham gia Công ty cổ phần Bắc Nam 79. Mọi hoạt động của công ty này, hai bị cáo Tuấn, Bách buộc phải biết.

Thực tế, hoạt động của các dự án không có hoạt động nghiệp vụ nhưng mỗi khi Vũ yêu cầu thì hai bị cáo Bách và Tuấn đều soạn thảo các văn bản trái pháp luật để hỗ trợ Vũ. Đây là hỗ trợ vô điều kiện, bất chấp cả vi phạm pháp luật miễn là hỗ trợ cho Vũ và các công ty bình phong hưởng các ưu đãi. Công ty bình phong được hưởng các đặc ân trái quy định pháp luật khiến hậu quả thiệt hại Nhà nước đã xảy ra.

Việc truy tố xác định vai trò đồng phạm của 2 bị cáo Bách và Tuấn với vai trò giúp sức tích cực là có cơ sở, đáp ứng cả thực tiễn và lý luận. Do vậy, Viện Kiểm sát cho rằng hành vi của các bị cáo là cố ý và đồng phạm thực hiện.

Theo Kiểm sát viên Đào Thịnh Cường, Phó Viện trưởng VKSND TP Hà Nội, việc các bị cáo ký văn bản tác động tới chính quyền địa phương để doanh nghiệp hưởng vị trí đất vàng dù mục đích gì cũng không phù hợp quy định.

"Doanh nghiệp hoạt động theo quy định pháp luật, anh tạo cơ hội cho doanh nghiệp này sẽ làm mất cơ hội cho doanh nghiệp khác", ông Cường cho biết.

Tại tòa, Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, bào chữa cho bị cáo Tuấn cho rằng bị cáo Tuấn không phải là đồng phạm, không đồng thuận với ý chí phạm tội của Vũ.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Việt Tân cho rằng cần xem xét lại tội danh của bị cáo, các văn bản mà bị cáo Tân ký gửi UBND thành phố Đà Nẵng và UBND Thành phố Hồ Chí Minh không thể hiện nội dung rõ ràng đề nghị cho Công ty của Phan Văn Anh Vũ được hưởng ưu đãi mà chỉ mang tính chất thúc đẩy dự án.

Ngoài ra, các luật sư cho rằng việc định giá tài sản trong vụ án cần phải được thực hiện theo nguyên tắc tài chính, không thể tính giá trị một con số vào cùng hai thời điểm khác nhau.

Hơn nữa, cũng cần phải tính đến việc truy thu tài sản có đền bù hay truy thu không đền bù. Tại phiên tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã đề nghị trả lại cho Nhà nước 2 trong số 7 tài sản, do đó các luật sư đặt vấn đề: 2 tài sản trả lại có được tính vào trong vụ án hay không?

Bùi Trang - Đỗ Mến

VietBao.vn
contentlength: 4519
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..