Việc sử dụng, sản xuất và mua bán ma túy bất hợp pháp tiếp tục diễn biến phức tạp

19:07 18/10/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

GD&TĐ - Sáng 18/10, tại buổi khai mạc Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 6, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, việc sử dụng, sản xuất và mua bán ma túy bất hợp pháp trên toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến mọi mặt cuộc sống và sự phát triển của các quốc gia.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, mối liên hệ giữa tội phạm ma túy

và khủng bố ngày càng đáng lo ngại khi chúng có xu hướng liên kết với các loại tội phạm khác như tội phạm sử dụng công nghệ cao, rửa tiền và mua bán người.

“ASEAN đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng các chất hướng thần mới nằm ngoài danh mục kiểm soát của Liên Hợp Quốc. Tình trạng lạm dụng các chất kích thích, ma túy tổng hợp tăng mạnh ở giới trẻ đang trực tiếp ảnh hưởng đến hội nhập kinh tế và gây bất ổn xã hội cho khu vực.

Đặc biệt, khu vực Tam giác vàng (khu vực hiểm trở nằm giữa biên giới 3 nước Lào, Thái Lan, Myanmar) tiếp tục là điểm nóng về trồng cây thuốc phiện và sản xuất ma túy tổng hợp của khu vực và thế giới”, Thượng tướng Tô Lâm nhận định.

Viec su dung, san xuat va mua ban ma tuy bat hop phap tiep tuc dien bien phuc tap
 Đại biểu các nước tham dự Hội nghị

Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cho hay, qua các vụ án được triệt phá, công an xác định lượng ma túy tổng hợp từ khu vực này thẩm lậu vào Việt Nam tăng đột biến, khác với trước đây chủ yếu từ Trung Quốc.

“Việt Nam đang đối mặt với xu hướng người nghiện chuyển từ sử dụng các loại ma túy truyền thống dạng thuốc phiện sang các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới.

Cơ quan chức năng hiện ngày càng nhiều người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy, gây khó khăn cho công tác chữa trị, cai nghiện và phục hồi”, Thiếu tướng Phạm Văn Các nói.

Đại diện Bộ Công an cho biết, Việt Nam có khoảng 900.000 người liên quan hành vi sử dụng ma túy, trong đó có gần 225.000 người nghiện có hồ sơ quản lý.

Viec su dung, san xuat va mua ban ma tuy bat hop phap tiep tuc dien bien phuc tap
 Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh về phòng, chống ma túy trong khuôn khổ Hội nghị

Từ đầu năm 2018, Việt Nam đã bắt 19.200 người liên quan đến ma tuý, thu giữ 950 kg heroin hợp; 1.500 kg cần sa; 44 kg thuốc phiện; 500.000 viên ma túy tổng hợp.

Vũ Khánh

VietBao.vn
contentlength: 3820
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nóng: Giết người rồi chôn xác nhiều lần gây rúng động ở Đà Nẵng
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Viet Kieu ve que an Tet bi tat axit cat gan chan

Việt Kiều về quê ăn Tết bị tạt axit, cắt gân chân

Sau khi cấp cứu ở địa bàn, nạn nhân được chở ra BV Đà Nẵng. Các bác sỹ nhận định anh Nghiêm bị bỏng 80% cơ thể, mắt bị axit ăn mòn..

Can bo ngan hang chem ca nha thuong vong

Cán bộ ngân hàng chém cả nhà thương vong

Khoảng 23h30 đêm qua, tại xã Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc, Nghệ An), Trương Mạnh Tuấn (SN 1987) đâm chết cha là ông Trương Cảnh H...