Vì sao xử kín cựu thượng tá công an giao cấu nữ sinh lớp 9?

15:02 19/04/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Theo Luật sư Nguyễn Viết Giao (Đoàn Luật sư TP.HCM) việc tòa xử kín là đúng nhưng phải tuyên án công khai.

Sáng nay (19-4), TAND TP Thái Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" và "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Vụ án từng gây xôn xao dư luận khi tại thời điểm bị xâm nạn nhân mới 14 tuổi, bị xâm hại tập thể và trong số các bị cáo có Phạm Văn Lam, lúc ấy là thượng tá, Phó phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thái Bình.

Rất nhiều người đã có mặt tại đây. Tuy nhiên TAND TP Thái Bình thông báo chỉ những người có giấy báo, giấy triệu tập của HĐXX mới được vào khu vực xử án vì bị hại là người dưới 18 tuổi.

Vi sao xu kin cuu thuong ta cong an giao cau nu sinh lop 9?

Cổng toà được đóng chặt không cho người không liên quan tới vụ án tham dự. Ảnh: PLO

Theo Luật sư Nguyễn Viết Giao (Đoàn Luật sư TP.HCM), Điều 103 Hiến pháp năm 2013 quy định “Tòa án nhân dân xét xử công khai. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên hoặc giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự, Tòa án nhân dân có thể xét xử kín”.

Cụ thể hóa quy định của Hiến pháp năm 2013, Điều 25 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định: “Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai”.

Tại Điều 327 BLTTHS 2015 quy định về tuyên án thì đối với trường hợp xét xử kín thì khi tuyên án chỉ đọc phần quyết định trong bản án.

Đến ngày 21-9-2018 Chánh án TAND Tối cao ban hành Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi thuộc thẩm quyền của Tòa Gia đình và người chưa thành niên.

Tại điểm d khoản 1 Điều 7 về việc xét xử vụ án hình sự có người bị hại là người dưới 18 tuổi có quy định: “Đối với những vụ án có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán thì Tòa án phải xét xử kín; đối với những vụ án khác có yêu cầu của người dưới 18 tuổi, người đại diện của họ hoặc để giữ bí mật đời tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi thì Tòa án cũng có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai theo quy định tại Điều 327 của BLTTHS 2015”.

Trong vụ án trên, do người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục nên phải xử kín nhưng phải tuyên án công khai. Trong phiên tòa xét xử kín, chỉ có Hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên toà và những người tham gia tố tụng được tòa triệu tập.

Theo LS Giao, các vụ án xâm hại về tình dục thường để lại những chấn thương, khủng hoảng cả về thể chất và tinh thần; có thể dẫn đến những ám ảnh, những chấn thương tâm lý mà cả đời nạn nhân cũng không quên được. Đặc biệt, nếu bị hại là người chưa thành niên còn ảnh hưởng đến sự phát triển của họ. Vì thế, quy định về việc xét xử kín sẽ đảm bảo đời tư, tránh gây áp lực tâm lý, hạn chế gây thêm những thương tổn đối với người dưới 18 tuổi.

YẾN CHÂU
VietBao.vn
contentlength: 4959
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..