Vai trò Bộ Tư pháp khá mờ nhạt

11:05 03/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra

Trước đây chúng ta có Bộ Tư pháp, sau đó bỏ tên bộ, chuyển thành Ủy ban Pháp chế Chính phủ, sau đó lại tái lập. Hiện Bộ Tư pháp là cơ quan tham mưu cho Chính phủ về chiến lược làm luật. Bộ này đang có vẻ quá tải so với khối lượng công việc.

Tuy nhiên, cũng giống như trước đây, vai trò của Bộ Tư pháp đang mờ nhạt. Mặc dù có tên là “tư pháp” nhưng bộ này hiện không có vai trò gì trong lĩnh vực xét xử, chống oan sai vì đó là việc của chánh án Tòa án nhân dân tối cao và viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Việc ban hành luật hiện nay (theo Luật về ban hành các văn bản qui phạm pháp luật và văn bản pháp qui) thì Bộ Tư pháp đang đóng vai trò là một cơ quan soạn thảo và thẩm định luật giống như các bộ khác (các bộ soạn thảo luật về lĩnh vực mình quản lý, như Bộ Kế hoạch - đầu tư soạn Luật đầu tư, Bộ GD-ĐT soạn Luật giáo dục...).

Lượng công việc của Bộ Tư pháp hiện nay là theo hướng đó. Vai trò tham mưu cho Chính phủ, theo giới nghiên cứu chúng tôi, thì có điểm chưa theo đúng vai trò vì Chính phủ VN lại đang có riêng Ban xây dựng pháp luật. Các văn bản pháp luật các bộ ngành, ngay cả của chính Bộ Tư pháp soạn cũng phải gửi lên ban này. Tình hình như thế khiến ngoài câu hỏi liệu có chồng chéo không thì còn có câu hỏi thứ hai là vai trò Bộ Tư pháp như thế nào?

Bộ Tư pháp quản bộ phận thi hành án, theo chương trình, có thể sẽ quản cả cán bộ coi giữ trại giam nhưng hiện có rất nhiều bản án tồn đọng, chưa biết bao giờ giải quyết được. Những vụ án lớn đã xử rất lâu như Epco - Minh Phụng hay Tamexco đã thi hành được đâu?...

Cùng với vai trò sẽ tăng lên trong tương lai thì trách nhiệm của bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng phải cao lên để bộ có cơ chế hoạt động hữu hiệu hơn, đáp ứng trước tiên là nhu cầu trong nước và sau đó là thông lệ quốc tế. Bên cạnh chức năng làm luật, tạo ra cơ chế phát hiện tốt các văn bản qui phạm pháp luật sai, có rất nhiều việc Bộ Tư pháp phải làm tốt lên, đơn cử như chuyện giám sát, kiểm tra các văn bản qui phạm pháp luật (trước kia việc này thuộc ngành kiểm sát).

Nay Bộ Tư pháp thành lập Cục Kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật, với nhân lực còn hạn chế thì thật khó có thể giám sát hết được những văn bản qui phạm pháp luật sai. Mà văn bản qui phạm pháp luật sai ở ta không ít, nó lại có ảnh hưởng rất tiêu cực đến tình hình kinh tế - xã hội.

Tất cả những câu hỏi trên đặt lên vai bộ trưởng Bộ Tư pháp trách nhiệm làm sao để vai trò của Bộ Tư pháp có trọng lượng hơn và hoạt động hữu hiệu hơn, bởi pháp luật ngày càng có ảnh hưởng mạnh đến kinh tế và đời sống xã hội. Nếu có một hệ thống văn bản pháp luật tốt, ít sai, ít bị dân kêu thì pháp luật có thể tạo điều kiện tốt cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở VN. Nhưng nếu ngược lại, nó sẽ là một lực cản cực lớn cho nỗ lực của toàn dân nhằm phát triển kinh tế, hội nhập, cải thiện xã hội.

GS PHẠM HỒNG HẢI (chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội)

Việt Báo
contentlength: 4390
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắt quả tang 64 nữ tiếp viên mặc khiêu gợi đang tiếp khách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..