VKSND T.P khẳng định quan điểm luận tội

07:35 26/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VKSND T.P khang dinh quan diem luan toi 

Các bị cáo trong vụ Đông Nam trước toà

Ngày 25-11, các luật sư và đại diện VKS đã tiến hành tranh luận đối đáp. Với lời bào chữa bổ sung của 2 bị cáo đầu mối nhập lậu ĐTDĐ cho Đông Nam (Phạm Anh Vũ và Huỳnh Tiến Dũng) cùng ý kiến một số đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan: Cty cổ phần Bưu chính viễn thông Sài Gòn (Sài gòn Postel), Tổng cục Hải quan… đã gián tiếp vạch rõ hành vi phạm tội trốn thuế, buôn lậu của Nguyễn Gia Thiều. HĐXX sẽ tuyên án vào ngày 30-11-2005.

 

Trước những lời khai, bào chữa của Nguyễn Gia Thiều “trút” trách nhiệm buôn lậu cho các đầu mối nhập, vận chuyển ĐTDĐ lậu, những đồng phạm này đã không thể nín nhịn và khi thực hiện quyền bào chữa bổ sung họ đã tranh thủ vạch trần những ngóc ngách của hệ thống buôn lậu Đông Nam. Theo Phạm Anh Vũ (giám đốc Cty Thiên Anh) thì Thiều hoàn toàn biết rõ và chỉ đạo việc nhập lậu ĐTDĐ của Thiên Anh. Vì tuy Cty Thiên Anh kinh doanh ĐTDĐ từ năm 1999 nhưng đến cuối năm 2001 mới đăng ký mã số nhập khẩu nên trước thời điểm đó chỉ có thể nhập phi mậu dịch (nhập lậu) cho Đông Nam mà thôi. Chính Thiều là người đã cung cấp số vận đơn, ngày gửi hàng để Vũ đi nhận. Tất cả hàng phi mậu dịch nhập về sau đó đều đưa vào Cty TDC, TB và Đông Nam mà không hề có chứng từ, hóa đơn gì. Số tiền 20-30 USD/chiếc mà Thiều đã trả là chi phí để nhập lậu điện thoại  và được hạch toán vào tài khoản theo dõi, không hề có chuyện Thiều đứng ra bảo lãnh công nợ cho Cty Thiên Anh với Đông Nam Hồng Kông. Thậm chí, Cty Thiên Anh không hề có sự liên hệ, bàn bạc với Đông Nam Hồng Kông qua điện thoại hay trực tiếp sang Hồng Kông trao đổi. Bị cáo Vũ cũng dẫn chứng một thực tế là những ai từng sử dụng ĐTDĐ đều biết rõ là thời điểm đó trên thị trường có đến 60-70% hàng ngoài luồng, không rõ nguồn gốc (tức không phải do những nhà phân phối như Đông Nam, FPT nhập khẩu chính thức). Giá những điện thoại này bán ra thấp hơn so với hàng các nhà phân phối chính thức. Như vậy, chi phí để đưa hàng về Việt Nam phải thấp hơn hoặc tương đương với thuế nhập khẩu theo mức giá tối thiểu. Đối với số ĐTDĐ nhập lậu là những sản phẩm mới, chất lượng tốt, giá cao nên Nhà nước chưa ban hành bảng giá tối thiểu để tính thuế. Nếu nhập chính thức sẽ áp dụng tính thuế theo giá thị trường (rất cao), bất lợi cho Thiều nên bắt buộc phải nhập lậu. Tóm lại, chi phí bỏ ra vẫn thấp hơn hàng nhập khẩu chính thức. Mặt khác, Đông Nam sẽ có những model hàng mới nhanh hơn để chiếm lĩnh thị trường.Lời khai của Nguyễn Gia Thiều cho rằng số ĐTDĐ Cty Thiên Anh chuyển về Đông Nam là “hàng bán không được nên trả lại” cũng bị Phạm Anh Vũ khẳng định “không đúng sự thật”. Vì nguyên tắc làm đại lý cho Đông Nam là phải chịu trách nhiệm  về số hàng đã mua về, không được trả lại, nếu có biến động giá thì Thiều sẽ điều chỉnh giá bán.

 

Phần trình bày của bị cáo Huỳnh Tiến Dũng tiếp tục phân tích, dẫn chứng nhập lậu vẫn rẻ hơn chính thức. Tất nhiên việc nhập ĐTDĐ không thể thiếu vai trò chỉ đạo, chủ mưu của Nguyễn Gia Thiều.

 

Trong vụ án Đông Nam, Cơ quan điều tra đã khám xét tại trụ sở và 8 địa điểm liên quan, thu giữ 72 đầu CPU máy vi tính, xác định trong đó có 8 chiếc chứa đựng thông tin và coi là vật chứng của vụ án.Tranh luận về vấn đề khám xét, thu giữ vật chứng mà nhiều luật sư đề cập, đại diện VKS cho rằng cơ quan tiến hành tố tụng đã thực hiện có người chứng kiến đúng thành phần hợp lệ theo quy định pháp luật, bị cáo Thiều không nhất thiết phải là người trực tiếp có mặt. Vì vậy, những tài liệu này vẫn đảm bảo giá trị pháp lý. Xét mức khởi điểm khung hình phạt tội danh “buôn lậu” thì Luật hình sự 1999 “nhẹ hơn” Luật hình sự 1985 và VKS cũng đã áp dụng tinh thần Nghị quyết 32 có tính đến những khoản điểm nhẹ hơn trong LHS 1985 để đề nghị mức hình phạt “nhẹ” cho các bị cáo nhóm tội buôn lậu.

 

Ý thức phạm tội trốn thuế của bị cáo Thiều đã rõ ràng ngay từ đầu khi thỏa thuận ghi giá mua, bán thấp trên hợp đồng so với thực tế nên không thể lấy giá theo hợp đồng hoặc bảng giá tối thiểu để áp giá tính thuế nhập khẩu và thuế GTGT được. Điều này trước đó đại diện Tổng cục Hải quan đã có ý kiến khẳng định “giá hợp đồng không phải giá thật nên không thể căn cứ để lấy giá tính thuế”. Quan điểm bào chữa đề nghị xem xét hành vi trốn thuế của những đơn vị nhập ủy thác đã bị đại diện Sài Gòn Postel “phản ứng”, trình bày về những điều khoản hợp đồng ủy thác nhập khẩu quy định rõ giá cả, thanh toán do Đông Nam chịu trách nhiệm. Tuy Sài Gòn Postel là đơn vị nộp thuế nhập khẩu, nhưng chính Đông Nam là đơn vị chịu thuế. Do đây là quan hệ nhập hàng ủy thác (không phải quan hệ mua đứt bán đoạn hàng hóa) nên phần chênh lệch giá để trốn thuế thì bị cáo Thiều phải chịu trách nhiệm. Đại diện VKS cũng đã nhận xét về vai trò của Nguyễn Trọng Thăng trong Cty Đông Nam. Với mức vốn góp hơn 80% vào Đông Nam Việt Nam và Cty “con” TDC, cũng như phần vốn đại cổ đông tại Cty Đông Nam Hồng Kông , có thể nói về cơ bản đây là Cty của ông Thăng dù có trực tiếp điều hành hay không ? Vì vậy, quan hệ giữa Đông Nam Hồng Kông và Đông Nam Việt Nam như thế nào thì ai cũng hiểu. Cũng trong chiều qua, các bị cáo đã nói lời sau cùng. Nhiều người tỏ ra ăn năn hối hận trước hành vi phạm tội và mong được hưởng chính sách khoan hồng.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 7457
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tên trộm lợi dụng sơ hở 'hack' xe ngay trước mặt chủ nhà trong một nốt nhạc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu tham phan giang vien bi to bat coc tre em

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Ông Nam nói chỉ tính thuê 1 phòng ở căn nhà để tá túc, chứ không biết gì về tranh chấp của những người liên quan căn nhà.

Bac si bi to ga tinh hanh hung thuc tap sinh

Bác sĩ bị tố gạ tình, hành hung thực tập sinh

Anh Phúc cho biết, sau khi chị Th. đưa thuốc lên tầng 2 thì bác sĩ P. ra mở cửa và chốt trong lại, có ý định sàm sỡ, hãm hại.

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..