Tướng Cao Ngọc Oánh nói gì về việc ông gọi điện sang Thái Lan cho Dũng "Huế" và cuộc gặp gỡ cuối cùng với y tại Hà Nội?

01:11 12/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuong Cao Ngoc Oanh noi gi ve viec ong goi dien sang Thai Lan cho Dung Hue va cuoc gap go cuoi cung voi y tai Ha Noi
Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh

Nguyễn Việt Tiến bắt đầu khai...
Đảng ủy PMU 18 tự... cảnh cáo, khiển trách, phê bình
Một trung tá công an nộp lại cho CQĐT 9.000 USD tiền nhận của Nguyễn Mậu Thôn

Sau khi Báo Thanh Niên đăng bài Làm rõ vấn đề liên quan đến tướng Cao Ngọc Oánh, chiều hôm qua 11/4, phóng viên Báo Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Thủ trưởng CQĐT, Bộ Công an về vụ chạy án của Bùi Tiến Dũng và mối quan hệ với Tôn Anh Dũng (Dũng "Huế") cùng nội dung các cuộc điện thoại gọi sang Thái Lan cho đối tượng này.

* Được biết mối quan hệ của gia đình ông với gia đình Dũng "Huế" là khá thân thiết?

Hôm qua (11/4), các điều tra viên tiếp tục lấy lời khai của bị can Nguyễn Việt Tiến. Khác với thời điểm trước khi nhập trại, bị can Tiến đã bắt đầu khai nhận về hành vi cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại một số dự án như: Cầu Phả Lại, QL 2, QL 18 đoạn Bắc Ninh - Nội Bài... và việc cho mượn xe công bừa bãi gây thất thoát tài sản Nhà nước nhiều tỉ đồng. Hiện tại, ông Tiến vẫn chưa khai nhận đầy đủ về số tài sản rất lớn gồm đất trang trại, biệt thự cao cấp được cho là mua bằng tiền của ông ta.

K.T.L - V.C

- Tôi với Dũng "Huế" là người đồng hương cùng huyện ở Quảng Bình, hai làng lại ở gần nhau, tuy khác xã. Đã chơi với nhau 3-4 năm nay, quan hệ xã hội bình thường. Dũng thi thoảng có công việc ra cơ quan ở Hà Nội tại Tổng công ty Sông Đà vẫn qua lại chơi và ăn cơm ở nhà tôi, vì nhà tôi ở Thanh Xuân Nam gần cơ quan Dũng. Thậm chí khi con Dũng mắc bệnh ung thư, vợ tôi còn nhờ bác sĩ bên Bệnh viện ung thư Hà Nội xem giúp xem cách điều trị của bệnh viện bên Thái Lan có tốt không.

* Ông có gọi điện thoại cho Dũng "Huế" khi đối tượng này đang đưa con đi chữa bệnh ở Thái Lan hay không, gọi bao nhiêu lần, nội dung những cuộc đàm thoại đó là gì?

- Việc tôi quan hệ với Dũng "Huế" chỉ là quan hệ xã hội bình thường. Dũng "Huế" đưa con sang Thái Lan chữa bệnh từ khi Bùi Tiến Dũng chưa bị bắt. Tôi gọi điện thoại sang Thái Lan là để thăm hỏi tình hình, sức khỏe đứa con của Dũng "Huế" đang bị ung thư di căn giai đoạn cuối, đang nằm tại một bệnh viện bên đó. Mà tôi rất thương cháu khi tôi nhắn tin vào máy điện thoại của bố cháu để cho cháu đọc "cháu cố gắng chữa bệnh cho khỏi để về đi học với bạn...". Đó là tấm lòng của người lớn thương con trẻ. Tôi nhớ chỉ gọi cho Dũng "Huế" 1-2 cuộc điện thoại và 1 tin nhắn vào thời điểm ấy. Lúc đó, tôi không biết gì về chuyện Dũng "Huế" cầm tiền của Bùi Tiến Dũng. Nên tôi gọi điện thoại ra nước ngoài là để động viên Dũng và đứa con mắc bệnh hiểm nghèo.

* Lúc đó, ông có động viên Dũng về nước trình diện và nộp lại tiền chạy án cho CQĐT hay không?

- Thời điểm ấy tôi đâu có biết gì về việc Dũng "Huế" cầm tiền chạy án của Bùi Tiến Dũng.

* Cho đến thời điểm nào ông mới biết Dũng "Huế" cầm 30.000 USD tiền chạy án của Bùi Tiến Dũng?

- Ngay bản thân tôi, kể từ khi báo chí nêu tin (khoảng ngày 23-24.3), Dũng "Huế" từ Thái Lan điện về xin nộp số tiền chạy án đã cầm của Bùi Tiến Dũng và hứa sẽ về trình diện với CQĐT thì tôi mới biết. Còn trước đó tôi không hề biết Dũng "Huế" cầm tiền chạy án của Bùi Tiến Dũng.

* Sau khi biết Dũng "Huế" cầm tiền chạy án cho Bùi Tiến Dũng, ông có tiếp tục gọi điện thoại cho Dũng "Huế" ở Thái Lan không?

- Sau khi biết tin này, tôi không hề gọi cho Dũng "Huế" một cuộc nào nữa. Trước đó, từ ngày 13 -16.3, khi có tin tố giác việc một số đối tượng PMU 18 chạy án "nhắm" vào tôi, tôi cũng có nghi ngờ Dũng "Huế" có thể lợi dụng mối quan hệ quen biết với mình để làm trung gian môi giới chạy án, nên tôi đã làm bản tường trình với lãnh đạo Bộ Công an.

* Nội dung bản tường trình nói gì, thưa ông?

- Tôi báo cáo với lãnh đạo Bộ Công an, về phía PMU 18 thì hoàn toàn tôi không quen biết ai, nhưng có thể họ thông qua một đầu mối trung gian là Tôn Anh Dũng để tiếp cận tôi. Và tôi cũng báo cáo với Bộ Công an về bữa cơm trưa tại KS Melia do Tôn Anh Dũng tổ chức có mặt một số quan chức Chính phủ và tôi.

Một trung tá công an nộp lại CQĐT 9.000 USD tiền của Nguyễn Mậu Thôn

Mới đây, trung tá Nguyễn Đình Toản (sinh năm 1966) hiện là cán bộ Đội Quản lý hành chính CA quận Đống Đa (ông Toản nguyên là Phó trưởng CA phường Ngã Tư Sở) đã nộp lại số tiền 9.000 USD cho CQĐT. Theo giải trình của ông Toản thì số tiền này là của bị can Nguyễn Mậu Thôn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hoa Việt (Nguyễn Mậu Thôn đã bị bắt tạm giam vì liên quan đến đường dây chạy án cho Bùi Tiến Dũng). Ông Toản cho biết, cách đây ít lâu, khi nhà ông Toản có việc hiếu, Nguyễn Mậu Thôn đã đưa cho ông một phong bì. Khi bóc ra, ông Toản mới biết bên trong có 9.000 USD. Ông Toản cho rằng đây có thể coi là món quà phúng viếng của ông Thôn mà không phải để giúp chạy án cho ai cả.

* Ông cảm thấy thế nào khi Tôn Anh Dũng cầm tiền chạy án trong vụ việc nghiêm trọng liên quan đến PMU 18?

- Tôi và gia đình tôi thật sự bất ngờ và đau đớn như "nuôi ong tay áo". Lần đầu tiên nghe tin này, tôi choáng váng muốn vỡ tim. Có một sự thật này mà tới hôm nay tôi mới nói cho các nhà báo biết: Ngày 13.3 tôi phải giải trình với lãnh đạo Bộ Công an thì ngày 14.3 Dũng "Huế" từ Thái Lan về Hà Nội để thi phần cuối bằng thạc sĩ.

Dũng "Huế" nghỉ tại nhà anh Nguyễn Xuân Tiến ở phố Đốc Ngữ (cũng là một người quen tôi). Khi Tiến gọi điện thoại báo cho tôi Dũng "Huế" vừa về, tôi bảo hai anh em đến nhà tôi ngay có chuyện muốn hỏi. Sau đó, tại nhà tôi, trước mặt Tiến và Dũng "Huế", tôi nói thẳng: "Anh hiện nay đang rơi vào một tình thế hết sức hiểm nghèo, hai chú phải biết, người ta đang tố cáo anh bị chạy án trong vụ PMU 18 và anh đang phải giải trình về việc này. Bây giờ, chú Tiến ngồi đây như một nhân chứng chứng kiến cho việc này. Tôi hỏi chú Dũng - chú có cầm gì của Bùi Tiến Dũng hay không ? Nếu chú lỡ cầm tiền của nó rồi thì chú phải báo ngay cho CQĐT biết và đến nộp tiền ngay để được hưởng lượng khoan hồng đồng thời để cho anh đỡ bị mang tiếng oan. Chứ bây giờ anh đang bị oan ức lắm. Anh đang được đề cử vào Ban Chấp hành trung ương, đang được đề cử vào chức Thứ trưởng Bộ Công an, chuẩn bị đi dự Đại hội Đảng. Chú phải khẳng định chú có làm việc gì xấu không?". Lúc đó, Dũng "Huế" chắp hai tay vái tôi và nói: "Em mà làm việc đó thì em chết ! Em chưa bao giờ cầm tiền của Bùi Tiến Dũng, nếu em biết thằng nào nói ra chuyện này thì em đấm vỡ mồm nó". Tức là tới lúc đó, Dũng "Huế" vẫn chối bay chối biến chuyện cầm tiền chạy án và không nhận gì cả. Đấy là lần cuối cùng tôi gặp Dũng "Huế" tại Hà Nội. Sau đó Dũng bay sang Thái Lan với con và khi trở về thì bị bắt.

* Từ trước tới nay, trong mối quan hệ với Dũng "Huế", ông có bao giờ phát hiện thấy đối tượng này lợi dụng việc ông là lãnh đạo CQĐT để nhờ vả không?

- Tôi cũng chưa phát hiện thấy gì và cũng không quan tâm đến việc làm ăn của nó.

Đảng ủy PMU 18 tự... cảnh cáo, khiển trách, phê bình

Ngày 10.4, Đảng ủy PMU 18 nhiệm kỳ 4 (2005-2008) đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của tập thể Đảng ủy và từng đảng ủy viên trong vụ việc tiêu cực tại PMU 18. Đảng ủy PMU 18 nhiệm kỳ 4 gồm 9 đảng ủy viên (được bầu tháng 8.2005) thì ông Bí thư Đảng ủy Bùi Tiến Dũng, Phạm Tiến Dũng - đảng ủy viên và Trưởng phòng Kinh tế - Kế hoạch đã bị bắt. Trong cuộc họp, tập thể Đảng ủy PMU 18 tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo. Ông Nguyễn Quốc Tùng, Phó bí thư Đảng ủy (được giao phụ trách Đảng ủy sau khi Bùi Tiến Dũng bị bắt) tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo về Đảng; 5 đảng ủy viên tự nhận hình thức khiển trách gồm: Nguyễn Ngọc Long, Phó tổng giám đốc; Lê Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc; Lưu Việt Khoa, Trưởng phòng Tài chính - kế toán; Lê Văn Chiến, Trưởng phòng Kỹ thuật; Lương Văn Tuyết, Trưởng phòng PID3. Đảng ủy viên Đỗ Kim Dung, Trưởng phòng PID7 nhận hình thức phê bình. Hôm qua (11.4), Đảng ủy PMU 18 đã hoàn thành báo cáo kiểm điểm và hình thức kỷ luật cá nhân và tập thể gửi Đảng ủy, Ban Cán sự Đảng cơ quan Bộ GTVT.

Thanh Phong

* Trong bữa ăn tại KS Melia, Dũng "Huế" có biểu hiện gì của việc chạy án hay không?

- Không hiểu Dũng "Huế" có ý đồ gì hay không, nhưng tôi thấy đấy là bữa cơm gặp mặt bình thường. Tôi biết anh Đoàn Mạnh Giao và anh Nguyễn Văn Lâm cách đây 3-4 năm, nhưng đây là lần đầu tiên ngồi ăn cơm với nhau và chúng tôi không trao đổi gì về chuyện chạy án. Khi ai đó hỏi: "Vụ PMU 18 phức tạp lắm anh Oánh ơi?" thì tôi có nói: "Vụ này phức tạp lắm, cứ để cho anh em họ làm".

* Thế ai hỏi ông về vụ PMU 18 trong bữa cơm này, ông Lâm, ông Giao hay ông Vinh, hay Dũng "Huế"?

- Tôi không nhớ rõ, nhưng chắc là người của Văn phòng Chính phủ.

* Có thông tin cho rằng khi các điều tra viên C14 thi hành lệnh bắt giữ Bùi Tiến Dũng, ông đã gọi điện thoại với lời lẽ như mắng mỏ anh em, sao lại có chuyện ấy?

- Khi bắt khẩn cấp Bùi Tiến Dũng, các anh em bên C14 không báo gì cho tôi biết mặc dù tôi đang là Thủ trưởng CQĐT, chỉ đến khi các phóng viên hỏi tôi về việc bắt Dũng thì tôi gọi điện cho C14 mới biết là có việc ấy. Do vậy tôi đã gọi điện cho anh em trách cứ về việc tại sao không báo cáo việc bắt Dũng để tôi còn phải báo cáo nếu cấp trên hỏi. Tôi nhắc nhở anh em phải tuân thủ cơ chế cho nghiêm. Theo cơ chế thì khi bắt các đối tượng như Bùi Tiến Dũng (là Thường vụ Đảng ủy Bộ GTVT, là Tổng giám đốc) thì C14 phải báo cáo với lãnh đạo CQĐT, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, lãnh đạo Bộ Công an. Tôi chỉ trách rằng tại sao bắt mà không báo cáo, mà điện thoại thì có anh em lại tắt máy. Khi tôi hỏi việc này thì anh em điều tra nói rằng phải tắt máy để tránh việc nhà báo hỏi.

Việt Chiến
(thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 15619
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe máy tự ngã và phản ứng của người điều tiết giao thông gây tranh cãi
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..