Tử hình Giám đốc Cty cổ phần Hải Phú Sơn

15:28 30/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Sau 2 ngày xét xử, sáng nay, 30/8, Phạm Duy Luật (SN1955), Giám đốc Công ty cổ phần Hải Phú Sơn, bị cáo chính trong vụ án lừa bán đất dự án ở xã Thạch Bàn, huyện Gia Lâm, đã phải lĩnh mức án cao nhất là tử hình về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tiếy tay đắc lực cho ông giám đốc là Phạm Văn Hùng, trưởng phòng kinh doanh bất động sản Cty Hải Phú Sơn, lĩnh án 12 năm tù với cùng tội danh.

Sau khi có trong tay quyết định của UBND Thành phố Hà Nội giao hơn 8000m2 đất tại xã Thạch Bàn, huyện Gia Lâm cho Cty Hải Phú Sơn thực hiện dự án, dưới hình thức huy động góp vốn đầu tư, Luật và Hùng đã thảo ra các hợp đồng góp vốn và phiếu thu có sẵn chữ ký của Luật và dấu của Cty Hải Phú Sơn để Hùng tiện giao dịch với các khách hàng có nhu cầu mua đất. Trong thời gian từ 18/8/2003 đến 17/11/2003, Hùng thông qua các mối quan hệ đã thu tiền đợt 1 của 23 người có nhu cầu với tổng số tiền là 8 tỷ 788 triệu đồng. Số tiền này đã được bàn giao cho Luật chi tiêu vào những việc "đối ngoại" để chạy dự án và hiện còn nợ lại 20 người với tổng số tiền 7 tỷ 618 triệu đồng, không có khả năng khắc phục.

Đáng chú ý, trong một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác được Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đưa ra xét xử hồi tháng 8/2005, Phạm Duy Luật cũng đã bị kết án 17 năm tù. Vụ án này có liên quan đến 1 đối tượng lừa đảo người Pháp là Sapalavelua, kẻ tự nhận mình Tổng giám đốc của 2 tập đoàn quốc tế có tiềm lực tài chính là Công ty TNHH đầu tư Thái Bình Dương Polenesia (viết tắt là P.P.I, có trụ ở tại 6210W Tropicana Avecste, Las Vegas, NV 89103-4489 Nevada, Hoa Kỳ) và Luita Holding (có trụ sở tại Siamtaut, Wallis, Pháp). Luật đã được Sapalavelua bổ nhiệm làm trưởng đại diện của P.P.I tại Việt Nam và dùng nhà riêng của Luật (ở phố Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội) làm văn phòng đại diện công ty. Dưới tay của Sapalavelua, PPI đã quản bá các chương trình cho vay vốn dài hạn với lãi suất thấp và bán mặt hàng phân đạm giá rẻ tới các doanh nghiệp Việt Nam. Từ đó, Sapalavelua cùng các "tay chân" của mình, trong đó có Luật, đã thực hiện ký hợp đồng và chiếm đoạt tiền đặt cọc của nhiều đối tác Việt Nam với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng.

Trong vụ án lừa bán đất ở Thạch Bàn, chính Luật khi trình tờ trình xin được giao đất để làm dự án lên UBND Thành phố Hà Nội đã lấy danh nghĩa Cty Hải Phú Sơn là thành viên của tập đoàn tài chính xuyên Thái Bình Dương (P.P.I) có đầy đủ điều kiện, năng lực tài chính thực hiện dự án.

Vân An

VietBao.vn
contentlength: 3531
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nóng: Giết người rồi chôn xác nhiều lần gây rúng động ở Đà Nẵng
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Anh trai truy sat ca nha em gai o Thai Nguyen vi mon no

Anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên vì món nợ

Liên quan đến vụ anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên khiến 3 người thương vong, cho đến sáng ngày 15/9, những người hàng..

Be trai 10 tuoi bi chu ho chem lia tay o Bac Giang

Bé trai 10 tuổi bị chú họ chém lìa tay ở Bắc Giang

Nghe con kêu cứu, người cha liều mình lấy xẻng chống trả và đoạt được dao từ tay kẻ thủ ác. Anh nhanh chóng đưa con đi cấp cứu, cố..

Anh trai tham sat ca nha em ruot o Ha Noi

Anh trai thảm sát cả nhà em ruột ở Hà Nội

Liên quan đến vụ anh cầm dao truy sát cả nhà em trai, ngay sau khi xảy ra vụ án, UBND xã Hồng Hà có báo cáo về nguyên nhân ban đầu..

Thuong vu Mobifone mua AVG

Thương vụ Mobifone mua AVG

Thêm năm lãnh đạo của Tổng công ty Viễn thông MobiFone bị khởi tố vì liên quan đến thương vụ mua AVG.

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..