Từ 30/6 sẽ xử lý các trường hợp "băm" đất rừng Sóc Sơn

01:00 01/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đây là quyết định được UBND Hà Nội đưa ra sau cuộc họp ngày 31/5 với các cơ quan trung ương về hướng giải quyết, xử lý việc nhà sàn, trang trại, biệt thự... "mọc" trên đất rừng phòng hộ, đặc dụng ở huyện ngoại thành Sóc Sơn.

Tham dự có đại diện của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên - Môi trường - những cơ quan bị Thanh tra Chính phủ xác định không làm hết trách nhiệm quản lý đất rừng Sóc Sơn.

* Thu hồi toàn bộ đất rừng mua bán trái phép ở Sóc Sơn
* "Băm" rừng Sóc Sơn để xây biệt thự, nhà sàn
* Tuyên phạt đường dây "biến" đất rừng thành đất thổ cư
* Vỡ mộng đầu tư đất trang trại Sóc Sơn
* Sóc Sơn: Đất rừng biến thành nhà lầu

Tại cuộc họp, Hà Nội thống nhất giao đoàn thanh tra liên ngành của thành phố xem xét lại quy hoạch rừng Sóc Sơn trước khi có quyết định phê duyệt thành rừng đặc dụng, phòng hộ vào năm 1998. Công tác hoàn chỉnh quy hoạch mới cũng được yêu cầu phải hoàn thành. Bởi Thanh tra Chính phủ phát hiện, để xảy tra tình trạng xây dựng lộn xộn trên đất rừng Sóc Sơn là do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Chi cục kiểm lâm Hà Nội, Sở Tài nguyên môi trường của Hà Nội không lập bản đồ quy hoạch, xây dựng hệ thống mốc giới, chưa lập hồ sơ địa chính với đất lâm nghiệp...

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Lê Quý Đôn cho TS biết, đoàn thanh tra liên ngành do Sở Tài nguyên môi trường chủ trì sẽ tập trung rà soát số lượng công trình xây dựng, hiện trạng, quy mô và thời gian triển khai, cũng như việc mua bán, chuyển nhượng... Trên cơ sở đó xác định mức độ vi phạm của những công trình trên. " Hiện, tôi cũng chỉ nghe dư luận về các trường hợp cán bộ quan chức có nhà đất ở rừng Sóc Sơn. Tuy nhiên, tôi chưa thấy có báo cáo chính thức nào đề cập đến vấn đề này" ông Đôn cho hay.

Trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương cũng như cơ quan chuyên môn của thành phố cũng được đặt ra trong cuộc họp này. Hà Nội yêu cầu đoàn trước 30/6 phải báo cáo kết quả kiểm tra. Sau thời điểm này, từng trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý. Công tác này cơ bản phải hoàn thành trong 3 tháng.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch Lê Quý Đôn cũng thừa nhận đây là vấn đề phức tạp không dễ giải quyết. Bởi diện tích cũ của rừng Sóc Sơn không giống thời điểm quy hoạch được phê duyệt. Với từng trường hợp cụ thể, để có cách xử lý toàn diện phải truy xét lại toàn bộ hồ sơ, thực trạng từ nhiều năm trước. "Không loại trừ trường hợp khi xử lý phải tính đến cả việc đền bù những chi phí hợp pháp của chủ sử dụng", một cán bộ Uỷ ban thành phố cho hay. Theo ông này, khả năng chính những bất nhất từ các văn bản pháp quy mà người dân vô tình trở thành người vi phạm. Còn trường hợp vi phạm pháp luật rõ ràng, Hà Nội sẽ xử lý theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là thu hồi toàn bộ.

Tu 30 6 se xu ly cac truong hop bam dat rung Soc Son
Biệt thự mọc lên trên đất rừng Sóc Sơn. Ảnh: P.H.

Tại cuộc họp, cơ quan thanh tra đặt vấn đề kiểm điểm trách nhiệm của địa phương. Bởi không lẽ gì, hàng loạt nhà kiên cố, nhà sàn, nhà hàng, nghà nghỉ... ngang nhiên mọc lên trên đất rừng đã được quy hoạch mà chính quyền lại không có hướng xử lý.

Theo Phó chủ tịch Lê Quý Đôn, Hà Nội không sử dụng hoàn toàn kết luận của Thanh tra Chính phủ về đất rừng Sóc Sơn làm căn cứ xử lý, mà sẽ tham khảo kết quả làm việc của đoàn thanh tra liên ngành của thành phố. Một cán bộ Hà Nội cho hay, việc xử lý chỉ được tiến hành sau khi xem xét từng trường hợp trong "bối cảnh lịch sử" cụ thể.

Hiện, Hà Nội đã giao chuyên viên rà soát toàn bộ quy định liên quan đất rừng Sóc Sơn; đặc biệt là hướng dẫn số 300 CV/RĐ của Tổng cục quản lý ruộng đất (nay là Bộ Tài Nguyên môi trường) ra ngày 8/5/1993, nêu nhiều quyền lợi của người dân khi nhận đất rừng trái với quy định của Luật đất đai.

Tại khu vực rừng phòng hộ, đặc dụng ở Sóc Sơn, có hơn 650 hộ xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp với diện tích 11 ha. Trong số này, gần 80 nhà kiên cố, nhà sàn mọc lên; 26 trang trại, xưởng sản xuất. Phần lớn chủ sở hữu những công trình này không phải là nông dân ở đây.

Ngày 22/5, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến Thủ tướng yêu cầu, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng Bộ Tài nguyên môi trường và UBND thành phố Hà Nội xem xét cụ thể các trường hợp mua bán, chuyển nhượng và xây dựng trái phép trên đất rừng. Các cơ quan này phải trình Thủ tướng phương án giải quyết cụ thể theo nguyên tắc chỉ đạo là "thu hồi toàn bộ". Thủ tướng đánh giá, tình hình vi phạm pháp luật trong quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ ở Sóc Sơn là nghiêm trọng.

Trước đó, báo cáo Thủ tướng về vụ việc trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND Hà Nội phải kiểm điểm trách nhiệm trong việc chỉ đạo triển khai thực hiện quy hoạch chi tiết rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn năm 1998 và chính sách của nhà nước về lâm nghiệp đối với đất rừng Sóc Sơn. Các cơ quan trực thuộc như Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục kiểm lâm, Sở Tài nguyên môi trường và nhà đất, đặc biệt là đơn vị làm quy hoạch cũng phải kiểm điểm trách nhiệm.

Bộ Công an được Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ sai phạm của các tập thể và cá nhân liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng, xây dựng trái phép trên đất rừng.

Anh Thư

Việt Báo
contentlength: 8841
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..