Trường bắn Long Bình trước ngày bị "bắn"

11:00 27/09/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trường bắn Long Bình trước ngày bị
Lẫn trong đám cỏ tranh có hàng trăm nấm mồ tử tội.
Những ngôi mộ khuất dưới cỏ tranh, tấm bia xiêu vẹo tại trường bắn Long Bình sắp bị xóa sổ do quy định mới về thi hành án tử hình, nơi tội ác bị trừng trị khiến chúng tôi mang nhiều ám ảnh.

Trước một ngày mới…

Một buổi sáng cuối tháng 9 trời đất âm u do ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới, chúng tôi đến trường bắn Long Bình (quận 9, TP.HCM) trong khung cảnh cô tịch, cỏ tranh chập chùng cao ngập đầu.

Trước giải phóng, ở đây là khu đất khá cằn cỗi. Sau 1975, toàn khu vực rộng hơn 7 hecta trở thành trường bắn, thi hành án tử hình phạm nhân. Trong khung cảnh vắng lặng đến rợn người, chúng tôi may mắn được gặp ông Tư Cao, một lão nông hơn 70 tuổi nhưng vẫn còn khá tráng kiện sống trên vùng đất này từ nhỏ.

Ông kể cho chúng tôi nghe, từ ngày có pháp trường này ít nhất cũng đã có hơn 500 tử tù nhận án. Pháp trường nằm trên một khoảng đất rộng khoảng 5000m2 phía sau là mô đất cao.

Đêm trước ngày xử bắn, đội mai táng của phường Long Bình đã có mặt tại đây. Họ sẽ thực hiện việc dựng cột sát mô đất, đào sẵn huyệt rồi khoanh vùng. Sau đó lực lượng an ninh cũng có mặt suốt đêm để đến bảo vệ pháp trường.

Lão nông kể tiếp, khi mặt trời vẫn chưa lên, đoàn xe thi hành án chở tử tội đã có mặt tại pháp trường. Từ trên xe bít bùng, tử tù bị bịt mắt đưa xuống “dựa cột” .

Hội đồng thi hành án công khai đọc bản án, chỉ vài phút sau tổ thi hành án tử hình gồm 5 cảnh sát đồng loạt nổ đạn. Phát đạn ân huệ do người đứng đầu tổ thi hành án thực hiện bắn vào màng tai.

Sau đó anh em đội mai táng phường tháo dây đưa xác nằm xuống để pháp y kiểm tra lần cuối. Thi thể được đặt vào quan tài và người phụ trách tẩm liệm vuốt mắt người chết rồi chuyển ngay đến huyệt gần đó lấp đất. Một tấm bia bằng ván ép ghi tên tử tội ngày sinh ngày mất nguyên quán . . . được cắm trước ngôi mộ.

Cuộc thi hành án vừa được thực hiện xong cũng là lúc ánh mặt trời bừng sáng.

Những nấm mồ không khói hương

Theo chân ông Tư chúng tôi vào sâu bên trong khu trường bắn. Cả một vùng rộng lớn ngập trong cỏ tranh. Có rất nhiều nấm mộ chỉ được nhận ra từ những mô đất vì theo thời gian những tấm bia bằng ván ép đã bị mục nát.

Ông Tư cho biết, đa số những ngôi mộ chưa bao giờ được người thân thăm viếng. Có rất ít ngôi mộ dựng bia đá là do người nhà làm mang đến cắm. Hầu hết đều xiêu vẹo, hoang lạnh đến rợn người.

Trường bắn Long Bình trước ngày bị

Phước tám ngón (Nguyễn Hữu Thành) sau một thời làm mưa làm gió...

Khi qui định thi hành án tử hình bằng cách tiêm thuốc độc thay cho xử bắn vừa được ban hành và có hiệu lực từ 1-11-2011. Sự kiện này cũng đồng nghĩa với việc trường bắn và nghĩa trang tử tội sẽ được xóa sổ. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết khu đất này hiện đã được giao cho một đơn vị kinh tế lập dự án.

Rời nơi đây sau khi tìm được nấm mồ của Phước tám ngón (tức Nguyễn Hữu Thành), cũng không khói hương, những nấm mồ hoang lạnh ám ảnh chúng tôi suốt đường về...

Theo Bee.net.vn
contentlength: 6152
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

BỊ CSGT phạt, nữ tài xế leo lên nóc xe chửi bới, "ăn vạ"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Cu ba 80 tuoi bi sat hai phi tang xac

Cụ bà 80 tuổi bị sát hại phi tang xác

Phát hiện một chiếc bao tải với nhiều biểu hiện nghi vấn, người dân đã tiến lại kiểm tra và phát hiện bên trong bao tải là một bà..