Triệt phá thêm một đường dây ma tuý xuyên quốc gia

07:26 02/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Triet pha them mot duong day ma tuy xuyen quoc gia
199 bánh heroin bị thu giữ tại cửa khẩu Cha Lo, Quảng Bình.

Chưa kịp làm thủ tục kiểm hoá, hai đối tượng bị các trinh sát Cục C17 và Công an Quảng Bình phát hiện trên xe ô tô tải này có 199 bánh heroin trọng lượng gần 70 kg, một khẩu súng ngắn quân dụng và năm viên đạn, giấu trong tám thùng các tông lẫn với linh kiện phụ tùng xe máy.

Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C17) Bộ Công an phối hợp Công an tỉnh Quảng Bình vừa triệt phá thành công đường dây buôn bán 355 bánh heroin từ Lào qua cửa khẩu Cha Lo và được chuyển đi tiêu thụ tại Trung Quốc.

Năm khách lạ ở Cha Lo

Kết quả điều tra cho thấy, ngoài lần vận chuyển bị bắt giữ trên, từ tháng 3/2004, các đối tượng ba lần mua bán, vận chuyển trót lọt 156 bánh heroin.

Diễn biến vụ án bắt đầu từ ngày 25/6/2004, trong đoàn xe hàng làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu Cha Lo - Quảng Bình xuất hiện hai xe ô tô BKS 54T-6777 và 29K- 4301. Tại trạm Hải quan Cha Lo, Hoàng Văn Tình ở Lộc Đại, Lộc Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình là chủ kiêm lái xe vận chuyển hàng hoá nhập khẩu từ Lào đã làm thủ tục mở tờ khai, kê khai hàng hoá nhập khẩu.

Chưa kịp làm thủ tục kiểm hoá, hai đối tượng bị các trinh sát Cục C17 và Công an Quảng Bình phát hiện trên xe ô tô tải này có 199 bánh heroin trọng lượng gần 70 kg, một khẩu súng ngắn quân dụng và năm viên đạn, giấu trong tám thùng các tông lẫn với linh kiện phụ tùng xe máy.

Tại đây, Công an tỉnh Quảng Bình đã lập biên bản bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang với năm đối tượng. Mở rộng điều tra, cơ quan Cảnh sát Điều tra Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy và khởi tố, bắt giữ các bị can về tội mua bán và vận chuyển trái phép chất ma túy.

Do tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến nhiều đối tượng ở nước ngoài và các tỉnh, ngày 11/8/2004, Viện KSND tỉnh Quảng Bình đã quyết định chuyển vụ này cho Cơ quan Cảnh sát điều tra- Bộ Công an. Từ đây, một đường dây ma túy xuyên quốc gia buôn bán số lượng lớn heroin bị phanh phui.

Nằm trong số đối tượng cộm cán là Lê Mạnh Lương, sinh năm 1960. Sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng, sau đó Lương vượt biên trái phép sang Hồng Công, nhập quốc tịch Anh ở 82 Ryan Close Kidbrooke London Sec 3. Nơi xứ người, Lương nổi tiếng là một tên bất hảo với 12 lần bị kết án với các tội danh: trộm cắp, cố ý gây thương tích cho người khác, tàng trữ hàng ăn cắp, trong đó lần cuối bị kết án 48 tháng tù, tại Norwich.

Sau khi ra khỏi tù, Lương đã móc nối với người yêu cũ là Phạm Thị Thanh, sinh năm 1962, tại Tràng Minh, Kiến An, Hải Phòng, hiện đang sinh sống ở Hồng Kông để thiết lập đường dây mua bán vận chuyển trái phép từ Lào về Việt Nam sau đó mang sang Trung Quốc tiêu thụ.

Đầu năm 2004, Lương mời em dâu là Trần Thị Hiền, sinh năm 1959 ở 51 Telemann Square, London, Sec 3, Anh sang Hồng Công chơi. Quá khứ của Hiền cũng bất hảo không kém Lương, thị đã nhiều lần bị kết án về tội trộm cắp tại Anh. Thanh giao cho Lương, Hiền sang Thái-lan và Lào móc nối với tên Nguyễn Đình Hưng, Trần Văn Hợi, sinh năm 1972 tại Hưng Xá, Hưng Nguyên, Nghệ An, một tên trùm ma túy đang bị công an TP Hồ Chí Minh và cơ quan CSĐT Bộ công an truy nã gắt gao và Nguyễn Minh Tuấn sinh năm 1968 tại Long An, thường trú tại số 554/9 Phạm Thế Hiển, phường 4, quận 8, TP Hồ Chí Minh để trao đổi, buôn bán ma túy.

Lê Mạnh Lương thoả thuận với Hưng mỗi bánh heroin vận chuyển về tới Hải Phòng trót lọt sẽ trả giá 4.300 USD, trong đó Tuấn được hưởng tiền công vận chuyển là 300 USD. Từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2004, với vai trò cửu vạn, Tuấn đã vận chuyển thuê heroin từ Lào về Việt Nam giao cho Lê Mạnh Lương và Trần Thị Hiền bốn lần 355 bánh heroin, thu lời 46.000 USD.

Sau khi nhận được hàng, Tuấn mang heroin về nhà thuê tại Viên Chăn, Lào cho vào thùng cacton xếp lẫn với phụ tùng xe máy rồi cho vào bao tải dứa. Những bao vận chuyển “hàng trắng’ được khâu bằng chỉ vàng và ghi chữ đồ dùng cá nhân để đánh dấu. Gom hàng xong, Tuấn thuê xe chở hàng hóa trong đó có chứa heroin đến kho Paksan của Lào để Hải quan Lào kiểm tra, kẹp chì và thuê Hoàng Văn Tình vận chuyển nhập cảnh qua cửa khẩu Cha Lo- Quảng Bình. Hàng qua cửa khẩu trót lọt, Tình sẽ lấy heroin giấu trong thùng cacton cho vào ba lô để đi giao hàng.

Từ những phi vụ hốt bạc

Trong các phi vụ buôn hàng trắng, cùng với Lương, Hiền luôn thể hiện vai trò trợ thủ đắc lực. Mỗi bánh heroin, Hiền được nhận tiền công là 330 USD, tổng số tiền công là 51.480 USD.

Ngày 9/3/2004, Hiền và Lương sang Thái Lan và Lào đặt cọc 35.000 USD để mua của Hưng, Hợi 30 bánh heroin. Theo đúng thoả thuận, Hưng thuê Tuấn vận chuyển về Hải Phòng giao “hàng” cho Hiền tại khách sạn vào ngày 19/3/2004, sau đó Hiền giao hàng cho Phạm Thị Thoa để Thoa vận chuyển ra Móng Cái giao cho Nguyễn Thị Minh.

Sau chuyến này, do Hưng không có đủ heroin cung cấp nên Tuấn đã giới thiệu thêm một tên trùm ma túy lớn ở Lào bán cho Lương, nguồn hàng rất dồi dào, vẫn với giá 4.300 USD. Ngày 21/3/2004, Hiền và Lương sang thanh toán nốt tiền hàng đợt trước và tiếp tục mua 48 bánh heroin. Tuấn nhận hàng tại Viên Chăn, Lào tiếp tục chở về giao hàng tại khách sạn Lê Thanh, Hải Phòng. Nhận hàng xong, Lương giao cho Nguyễn Trọng Thành ở 6/33 ngõ 239 Lê Lợi, Hải Phòng. Đối tượng này giấu 12 bánh heroin trong chiếc va ly đựng cả mì tôm, ớt, bánh đa cua và đưa cho Phạm Thị Thoa 36 bánh heroin để mang sang Trung Quốc giao cho Minh.

Buôn ma túy nhanh chóng hốt bạc, Lương và Thanh tiếp tục chỉ đạo bọn đàn em “đánh quả” nhiều chuyến hàng táo bạo, chuyến sau nhiều hơn chuyến trước bằng nhiều quái chiêu tinh vi. Rất cao thủ, trong những lần về Việt Nam giao nhận hàng, để che giấu tung tích, Lương đã dùng chứng minh nhân dân giả số 030084425 mang tên Cao Đình Thọ ở Hai Bà Trưng, Lê Chân, Hải Phòng. Trong khi đó Hiền dán ảnh mình vào chứng minh thư của một người mang tên Nguyễn Thị Nguyên, số 140363211 do Công an tỉnh Hải Hưng cấp để thuê trọ tại các khách sạn. Cuối tháng 4, Hiền và Lương lại sang Thái Lan thanh toán tiền hàng và tiếp tục đặt mua “hàng trắng’.

Tuấn đã nhận 78 bánh heroin và vận chuyển về giao cho Hiền và Lương tại nhà Lương thuê ở thôn Phan Bôi, xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, và Hiền đã trả 200.000 USD cho chủ hàng thông qua Tuấn.

Chuyến hàng cuối cùng, Tuấn nhận 199 bánh heroin xếp lẫn với phụ tùng xe máy, thuê Hoàng Văn Tình vận chuyển qua cửa khẩu. Sau khi xếp hàng xong và Tuấn thuê Trần Lợi đi cùng xe ô tô với Tình để áp giải hàng hoá, Tuấn cùng với vợ là Khưu Bạch Nga đi xe khách qua cửa khẩu Cầu Treo- Hà Tĩnh về nhà Tình ở chờ hàng về nhưng đến cửa khẩu Cha Lo thì bị phát hiện. Sốt ruột vì chưa nhận được hàng, Tuấn bảo Nga về TP Hồ Chí Minh trước.

Tuy vậy, đến sáng 26/6/2004, Tuấn bị bắt khẩn cấp. Nhận đựoc tin “hàng” sắp về, Lương và Hiền đã mua sẵn nhựa phế liệu để giấu heroin nhưng chưa kịp hành sự cũng đã bị bắt. Riêng khẩu súng bị thu giữ do Hợi bán chịu cho Tuấn với giá 60.000 bạt Thái Lan (tương đương 1.500 USD) để mang về cho Lương.

Ngoài ra, Tuấn còn vận chuyển thuê heroin cho Lê Hồng Việt hai lần, lần thứ nhất 10 bánh và 5000 viên hồng phiến với tiền công 4.000 USD, lần thứ hai 500 viên thuốc lắc và 22 bánh heroin, tiền công là 6.600 USD. Để vận chuyển trót lọt ma túy, Tuấn còn lôi kéo vợ là Khưu Bạch Nga làm bình phong trợ giúp canh gác cất giấu heroin và xách mang, giao nhận ma túy.

Sau khi bắt Tuấn, Nga đã trốn sang Campuchia và trở về TP Hồ Chí Minh nhưng đến ngày 12/4/2005 đã bị bắt.

Một tên tội phạm ma túy đặc biệt nguy hiểm, đầu nậu ma túy cung cấp số lượng lớn hàng trắng cho nhiều đường dây ma túy lớn là Trần Văn Hợi.

Sau khi bị truy nã, lẩn trốn sang Lào, Hợi vẫn không chùn tay, tiếp tục thu gom heroin đưa về Việt Nam tiêu thụ. Ngoài 70 bánh heroin bán cho Lương, Hiền trong đường dây này; từ tháng 11/2001 đến tháng 6/2002, Hợi đã trực tiếp bán cho Phạm Văn Hạnh (Hạnh cầm) ở Cẩm Tân, Xuân Tân, Long Khánh, Đồng Nai 50 bánh heroin, giá 4.000 USD/bánh tại quán nước ven quốc lộ 1A.

Từ tháng 7 đến tháng 11/2002, sau khi Nguyễn Văn Hải (Hải luận) đặt vấn đề mua heroin, Hợi đã nhiều lần đi xe gắn máy tới địa bàn Hưng Nguyên, Nghệ An và thị xã Đồng Hới giao cho Hải luận, Trần Văn Lệ, Hoàng Văn Lộc 515 bánh heroin. Ngày 28/3/2005, Hợi đã bị các trinh sát Phòng CSĐTTPMT Nghệ An bắt tại Lào.

Ngoài mua bán trái phép chất ma túy, cơ quan Cảnh sát điều tra- Bộ Công an còn làm rõ tội danh mua bán trái phép vũ khí quân dụng; vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức và tội danh tàng trữ trái phép chất ma túy của các đối tượng trong đường dây.

Kết quả điều tra cũng cho thấy, trong ba chuyến hàng vận chuyển trót lọt 156 bánh heroin qua cửa khẩu, do xe của Tình chưa có vi phạm gì và không có thông tin về đối tượng vận chuyển ma túy, lại kiểm tra thủ công, không có công cụ hỗ trợ nên mặc dù hải quan cửa khẩu Cha Lo đã tuân thủ quy định của ngành Hải quan kiểm tra xác xuất 10% trên 100% lô hàng những vẫn không phát hiện được.

Với xu hướng bọn tội phạm ma túy hoạt động càng táo bạo, liều lĩnh; sử dụng nhiều thủ đoạn nguỵ trang tinh vi, buôn bán số lượng lớn ma túy tới hàng trăm bánh heroin, đòi hỏi các lực lượng chức năng tăng cường phát hiện, ngăn chặn ma túy tại cửa khẩu, triệt phá tận gốc các đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia.

(Theo Nhân dân)
Việt Báo
contentlength: 16886
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe máy tự ngã và phản ứng của người điều tiết giao thông gây tranh cãi
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu be gai 9 tuoi bi xam hai o vuon chuoi

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối

Theo lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bé gái 9 tuổi bị người đàn ông lạ mặt xâm hại tại khu vực vườn chuối không có dấu..

Vu co gai bi yeu rau xanh cuong hon trong thang may

Vụ cô gái bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 4/3, chị cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư Golden Palm.

Vu trom dam chet chong vo dam chet trom tai Long An

Vụ trộm đâm chết chồng, vợ đâm chết trộm tại Long An

Tối 11/3, Công an huyện Cần Giuộc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử..

Nghich tu ngao da mang dao chem ca nha thuong vong

Nghịch tử ngáo đá mang dao chém cả nhà thương vong

23h, Công an TP.HCM cho biết nghi phạm sát hại 3 người ở Hóc Môn còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ 58 tuổi tại..

Nghi bi bo bua thay boi truy sat ca nha thay cung

Nghi bị bỏ bùa, thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng

Liên quan đến vụ thầy cúng dùng dao truy sát cả nhà hàng xóm, ngày 4/3, trao đổi với PV, đại diện phòng Cảnh sát hình sự, Công an..