Tranh luận xung quanh quan điểm đánh giá chứng cứ

08:41 15/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tranh luan xung quanh quan diem danh gia chung cu 

 

Sáng 14-10 đại diện Viện kiểm sát đã bổ sung phần luận tội, đề nghị tịch thu sung vào công quỹ Nhà nước thêm hơn 1,3 triệu USD có nguồn gốc bất hợp pháp. Bao gồm 1,08 triệu USD Vietsovpetro đã thanh toán cho công ty PTSC trong dự án block nhà ở trên giàn khoan mỏ Bạch Hổ (nhưng Trần Quang chưa kịp rút ra chiếm đoạt, sau khi khởi tố vụ án đã chuyển vào tài khoản cơ quan điều tra phong tỏa) và 273.330 USD tiền PTSC “bán thầu” sửa chữa ballast Đại Hùng 1 thu được (thực tế PTSC chiếm dụng 220.000).

 

Như vậy, tổng số tiền bị đề nghị tịch thu sung vào công quỹ Nhà nước lên đến 3,5 triệu USD (khoảng 55 tỷ đồng). Hôm qua, các luật sư đã hoàn tất phần trình bày quan điểm bào chữa cho các bị cáo trong vụ án.

 

Phần bào chữa cho bị cáo Trần Quang (nguyên Xưởng trưởng xưởng điện lạnh PTSC, được xem là nhân vật chủ chốt trong vụ tham ô và bị đề nghị mức án cao nhất nhóm), luật sư Ngô Ngọc Thủy trình bày chủ yếu “xoáy” vào những sai sót của các cơ quan tiến hành tố tụng. Theo đó, thời gian điều tra vụ án này kéo dài nhưng  vẫn chưa toàn diện, đầy đủ và thuyết phục, bỏ sót nhiều vấn đề quan trọng. Việc truy tố hành vi phạm tội còn gượng ép, thiếu căn cứ pháp lý. Còn xét xử vắng mặt đại diện phía Viện Corall  cùng những thiếu sót trong quá trình điều tra sẽ dẫn đến bản án không thuyết phục.

 

Liên quan đến việc sử dụng chữ ký giả, con dấu giả trong một số hợp đồng, chứng từ, hóa đơn giả, nhiều luật sư đã dẫn chứng công văn của Corall ngày 29-9-2003 gửi PTSC (nội dung đòi tiền, có nhắc đến bản hợp đồng số 02 bị cho là giả) để đặt vấn đề “thật, giả”. Từ đó cho rằng cáo trạng xác định hợp đồng, chữ ký, con dấu “giả” mang tính áp đặt, có thể làm sai lệch bản chất vụ án.

 

Một trong những  phản ứng khá gay gắt của luật sư Ngô Ngọc Thủy và sau đó là LS. Bùi Quang Nghiêm (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng) chính là nội dung chưa thỏa đáng của công văn số 294/VKSTC-V2 ngày 28-9-2005 (trước ngày khai mạc phiên tòa khoảng 1 tuần). Đây là văn bản trả lời luật sư Chu Khang khi ông Khang gửi công văn của Viện Corall  nêu trên đến VKSND Tối cao yêu cầu xem xét tính chân thật của những hợp đồng, chứng từ bị cho là giả. Theo đó, nội dung công văn này trả lời: Qua nghiên cứu bức thư, VKSND Tối cao không biết bức thư này được gửi cho ai ? Do chưa được giám định nên không thể xác định đây là bức thư thật, dấu Corall thật hay thư giả, con dấu giả ?

 

LS. Thủy cho rằng, “thư”  văn bản của Viện Corall đã ghi rõ: gửi cho ông Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc PTSC và Coppy cho ông Nguyễn Mạnh Hùng (phó giám đốc). Việc chưa xác định được con dấu của Corall là thật hay giả thì tại sao không đưa đi giám định mà Công văn của VKSND Tối cao đã vội vã khẳng định: Điều quan trọng hơn là bức thư (văn bản Viện Corall ngày 29-9-2003) do ông cung cấp không nói lên điều gì chứng tỏ hợp đồng số 02 là hợp đồng thật hay giả. Vì vậy, bức thư trên không có ý nghĩa trong việc xác định hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án.

 

Theo ông Thủy, đây là sự trả lời tùy tiện. Đối với một chứng cứ quan trọng như vậy mà VKSND Tối cao lại bảo là không có ý nghĩa gì trong việc xác định  hành vi phạm tội của các bị cáo.

 

Phân tích hành vi của bị cáo Quang, luật sư cho rằng do Vietsovpetro và PTSC khẳng định không bị thiệt hại gì, thậm chí “được” nhiều. Số tiền Quang thu được là lợi nhuận kinh doanh nên không thể có chuyện “tham ô”. Từ những lời khai cho thấy vai trò của Viện Corall và InterPet của Trần Quang, có thể nói 2 bên núp bóng lẫn nhau để hoạt động. Vì Corall chỉ là đơn vị nghiên cứu thiết kế công trình biển, năng lực tài chính hạn chế phải liên doanh với đối tác để tham gia đấu thầu. Nếu đơn vị nước ngoài trúng thầu thì một khoản lợi nhuận lớn sẽ lọt về tay nước ngoài. Vậy cần xem xét công và tội của Trần Quang ? Số tiền 1,2 triệu USD bị cáo Quang đã rút ra chỉ là một phần lợi nhuận của mình thì không thể xem là hành vi tham ô. Vì vậy, đề nghị HĐXX tuyên Trần Quang không phạm tội tham ô và hoàn trả cho gia đình bị cáo 21 tỷ đồng đã nộp cho cơ quan điều tra. Còn đối với tội danh cố ý làm trái cũng chưa có căn cứ thỏa đáng.

 

Từ hàng loạt câu hỏi “tại sao ? tại sao ?” mà luật sư đã đẩy về phía các cơ quan tiến hành tố tụng chưa có lời giải đáp. LS. Thủy đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung.

 

Ngày 17-10, phiên tòa tiếp tục phần tranh luận.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6278
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nóng: Giết người rồi chôn xác nhiều lần gây rúng động ở Đà Nẵng
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..