Trần Phương Mai có thoát án chung thân?

00:00 11/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phúc thẩm vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở Tacombank (TPHCM):

(TP-TPHCM) – Ngày 7/4/2005, sau lần tạm hoãn Toà phúc thẩm TANDTC tại TPHCM đã đưa vụ án Trần Phương Mai và đồng phạm can tội lừa đảo, cố ý làm trái tại Ngân hàng Tân Việt (Tacombank) ra xét xử.

Trước đó, cấp sơ thẩm đã tuyên Trần Phương Mai – Giám đốc Cty TNHH Hoàng Long án tù chung thân. Cấp sơ thẩm xác định Mai đã giả chữ ký của chồng để tự bổ nhiệm  mình chức danh giám đốc của Cty. Từ đây, bị cáo này đã  chỉ đạo hoạt động, lập hồ sơ chứng từ nhận tiền, nhận hàng hóa có được qua các thư tín dụng (L/C). Để đối phó với các cơ quan chức năng, vợ chồng Mai đã dùng tài sản là nhà, đất thuộc sở hữu của người khác đem thế chấp vào ngân hàng; dùng các hóa đơn hàng hóa đã bán đem thế chấp… nhằm chiếm đoạt của Tacombank  hơn 2 triệu USD.

Ngoài việc xét đơn kháng cáo xin giảm án của Mai, HĐXX còn xét đơn của 9 bị cáo khác trong đó có Trần Phi Vân, chồng Mai (thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Cty Hoàng Long) và các cựu quan chức Tacombank đã từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc… Những vị này, mặc dù, biết rất rõ Công ty Hoàng Long không thể hội đủ các điều kiện nghiêm ngặt của Ngân hàng Nhà nước quy định bảo lãnh cho mở L/C nhưng vẫn cố tình cho công ty này mở L/C trả chậm. Không những thế, ngày 29/12/1995, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có kết luận thanh tra những sai phạm về tài chính tại Tacombank, trong đó đã chỉ rõ từng sai phạm liên quan đến Công ty Hoàng Long.

Từ đó, Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị Tacombank  xử lý kỷ luật Bùi Văn Bình vì có nhiều sai phạm trong thời kỳ làm Trưởng phòng Kinh doanh ngoại tệ. Thế nhưng, không những không bị kỷ luật mà ngay sau đó Bùi Văn Bình được đề bạt sang làm Trưởng phòng Quan hệ quốc tế để từ đó sai phạm lại tiếp diễn… Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Tacombank hơn 2 triệu USD. Không dừng lại việc chiếm đoạt tài sản ở Tacombank, Trần Phương Mai cũng được một ngân hàng khác đảm bảo mở L/C  sai nguyên tắc và Mai vẫn chưa thanh toán được khoản tiền 450.000 USD. Trong việc giúp sức giấy tờ thế chấp cho ngân hàng mà Mai đứng tên “ảo”  còn có trách nhiệm của ông Mai Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã  Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn (thời điểm giữ chức Phó chủ tịch UBND xã này).

H.Vinh

Việt Báo
contentlength: 3660
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.