Trả hồ sơ vụ Mai Văn Dâu vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

08:44 15/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tra ho so vu Mai Van Dau vi co dau hieu bo lot toi pham
Mai Văn Dâu

Cụ thể, đối với trường hợp ông Tsang Tak Lung đã ký hợp đồng ủy nhiệm số 35 và bản cam kết số 35 cùng ngày 12/5/2003 với Bùi Văn Tuấn. Sau đó, ông Lung đã đưa cho Tuấn 161.421,95 USD để "chạy" xin quota cho Lung.

Hành vi này cũng tương tự như hành vi của Lai Wai Hung (Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Sundance Clothing Việt Nam), Hung cũng đã đưa cho Tuấn 2 lần tiền tổng cộng 82.500 USD và Cương 18.000 USD để "chạy" quota. Hành vi này của Hung đã bị Viện KSND tối cao truy tố về tội "đưa hối lộ". Do đó, theo tòa cũng phải truy tố Tsang Tak Lung về tội danh tương tự.

Trường hợp của Nguyễn Thị Mỹ Hà và Nguyễn Đức Chính, để xin được quota cho Công ty Qualitex, Hà và Chính đã móc nối với Đặng Vũ Quang và đưa cho Quang 1,5 tỉ đồng để "chạy". Hành vi này đã được Viện KSND tối cao kết luận là có dấu hiệu của tội "đưa hối lộ".

Tuy nhiên, Viện KSND tối cao lại ra quyết định đình chỉ bị can đối với Hà và Chính là bỏ lọt người, lọt tội. Trường hợp của Đặng Vũ Quang, sau khi được Hà và Chính móc nối, Quang đã gặp Mai Thanh Hải để nhờ "xin" quota.

Theo quan điểm của TAND TPHCM, hành vi Quang đã đưa cho Hải 560 triệu đồng là đã đủ yếu tố cấu thành tội "làm môi giới hối lộ", việc Quang chiếm hưởng 940 triệu đồng là cấu thành tội "lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Trường hợp của Chou Ming Chen, Wu Chun Te móc nối với Nguyễn Cương và được Cương đưa đến nhà Mai Văn Dâu để xin "chạy" quota: Chen đã đưa 12.000 USD, Te đưa 15.000 USD để Cương đưa cho Mai Văn Dâu; sau đó, Chen và Te cũng đã được cấp quota theo yêu cầu, hành vi này của Chen và Te có dấu hiệu của tội "đưa hối lộ". Như vậy cũng phải truy tố Chou Ming Chen, Wu Chun Te về tội "đưa hối lộ".

Tương tự, Hậu Thiên Hoa cũng đưa 26.800 USD cho Phan Nghĩa Hiệp, Trịnh Thị Hồng Điệp và Phạm Anh Tuấn để "chạy" quota. Khi sự việc không thành, dù bà Hoa có báo công an để bắt quả tang Hiệp đang nhận tiền, nhưng vẫn phải truy cứu bà Hoa về tội "đưa hối lộ".

Chu Văn Đàm và Lưu Tuấn Nhơn cũng đã đưa cho Phan Nghĩa Hiệp 11.400 USD nên hành vi của họ cũng phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "đưa hối lộ".

Đặc biệt, kết quả điều tra chỉ chứng minh bị can Mai Văn Dâu (nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Thương mại) nhận hối lộ 6.000 USD và Lê Văn Thắng (nguyên Phó vụ trưởng Vụ XNK Bộ Thương mại) nhận hối lộ 18.000 USD.

Theo nhận định của Viện KSND tối cao, số tiền nhận hối lộ trên của các bị can là phạm vào Điểm a Khoản 3 điều 279 Bộ luật Hình sự (từ 15-20 năm tù). Tuy nhiên, hành vi của hai bị cáo này đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ở Bộ Thương mại, trong lĩnh vực phân phối "quota" đối với hàng dệt may xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Do đó, Mai Văn Dâu và Lê Văn Thắng đã phạm tội thuộc trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác được quy định tại Điểm b, Khoản 4 Điều 279 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Như vậy, theo TAND TPHCM, phải truy tố thêm 9 đối tượng và tăng khung hình phạt đối với Mai Văn Dâu, Lê Văn Thắng.

Lê Nga - Thanh Niên

Việt Báo
contentlength: 6113
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.