Tp Hồ Chí Minh: Công chứng “độc thân” để bán tài sản chung

23:15 06/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tp Ho Chi Minh Cong chung doc than de ban tai san chung
Minh họa: Dad

Báo Thanh Niên nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Điền (315 Lũy Bán Bích, P.19, Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) khiếu nại một công chứng viên của Phòng Công chứng nhà nước số 2 TP Hồ Chí Minh đã chứng nhận cho bà Nguyễn Thị Rỡ (vợ ông) là độc thân để bà Rỡ đơn phương bán căn nhà 315 Lũy Bán Bích, P.19, Q.Tân Bình - tài sản chung của vợ chồng ông - cho ông Lê Phú Nhiên.

Bà Rỡ có độc thân?

Trả lời đơn khiếu nại của ông Điền, Phòng Công chứng nhà nước số 2 cho rằng: Căn cứ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do UBND TP Hồ Chí Minh cấp ngày 12/10/2000 thì chỉ có bà Nguyễn Thị Rỡ đứng tên sở hữu căn nhà nêu trên. Mặt khác, Công an P.19, Q.Tân Bình cũng xác nhận bà Nguyễn Thị Rỡ độc thân.

Từ các chứng cứ trên, chúng tôi cho rằng việc chứng nhận hợp đồng mua bán căn nhà trên là đúng pháp luật. Nhưng theo quy định của pháp luật, tài sản chung không nhất thiết phải đứng tên cả hai người.

Còn về việc bà Rỡ có độc thân hay không, chúng tôi nhận thấy: Theo hồ sơ thể hiện thì căn nhà 315 Hương lộ 14 (nay là Lũy Bán Bích), P.19, Q.Tân Bình có hồ sơ trước 1975 là Tờ khai gia đình số 178, địa chỉ 71/2 khóm 2, ấp Hòa Thạnh, xã Phú Thọ Hòa, Q.Tân Bình có ghi rõ là do ông Nguyễn Văn Điền là gia trưởng, vợ là Nguyễn Thị Rỡ và các con là Nguyễn Phước Thái, sinh năm 1964, Nguyễn Phước Hiển, sinh năm 1967, Nguyễn Thị Thu Vân, sinh năm 1969... Như vậy, bà Rỡ trước đó không phải là người độc thân. Và nay, Công an P.19, Q.Tân Bình cũng nhận định: Công an phường xác định đồng chí Khoa đã chủ quan xác nhận bà Rỡ độc thân là không đúng thẩm quyền, và bà Rỡ cũng chưa trưng dẫn được chứng cớ ly hôn.

Về căn nhà, ông Điền cho biết, trước giải phóng căn nhà 315 Hương lộ 14 là thuộc phần đất bỏ hoang của dì bà Rỡ cho vợ chồng ông Điền làm trại cưa sản xuất đồ gỗ đựng bia chai... Đến năm 1970, ông Điền bà Rỡ mua thêm căn nhà 104 Hương lộ 14, P.20, ông Điền cắt hộ khẩu sang địa chỉ mới, bà Rỡ và 6 người con ở lại đây cho đến ngày giải phóng. Năm 1986, ông Điền và bà Rỡ bán căn nhà 104 Hương lộ 14 cho ông Nguyễn Văn Bờ và bà Nguyễn Thị Bé có chữ ký của cả hai người, để xây cất căn nhà 315 Lũy Bán Bích. Sau khi xây dựng xong, mặc dù ông vẫn sống tại căn nhà 315 Lũy Bán Bích, nhưng bà Rỡ ngăn cản không cho ông Điền chuyển khẩu trở về.

Việc bà Rỡ bán nhà nhưng các con bà không chịu giao nhà nên phát sinh tranh chấp. Vợ chồng ông Nhiên (bên mua) khởi kiện bà Rỡ tại TAND Q.Tân Bình. Tại bản án sơ thẩm số 61/DSST của TAND Q.Tân Bình và bản án phúc thẩm số 1738/DSPT của TAND TP Hồ Chí Minh giải quyết về “hợp đồng mua bán nhà” giữa bà Rỡ và vợ chồng ông Nhiên đã công nhận việc mua bán tài sản này và bác yêu cầu của ông Điền nêu căn nhà 315 Lũy Bán Bích là tài sản chung giữa ông và bà Rỡ. Chúng tôi nhận thấy những bản án nói trên không khách quan. Bởi ông Điền và bà Rỡ mặc dù không đăng ký kết hôn nhưng giữa hai người đã sống chung với nhau và có 6 người con chung.

Bản án trở thành “lá chắn” cho hành vi công chứng sai

Sau khi có quyết định của tòa án công nhận việc mua bán giữa bà Rỡ và ông Nhiên, Phòng Công chứng nhà nước số 2 có công văn số 294 ngày 5/12/2003, Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh có công văn số 3160 ngày 10/12/2003, mặc dù công nhận hành vi công chứng là sai, nhưng đều cho rằng vụ việc đã được tòa án giải quyết nên không thụ lý giải quyết vụ việc này nữa. Như vậy, hành vi công chứng sai luật mặc nhiên được công nhận là... đúng. Ở đây, chúng ta lưu ý việc công chứng viên chứng nhận cho bà Rỡ bán nhà được thực hiện vào tháng 8/2001, còn việc xét xử của tòa án về việc tranh chấp việc mua bán căn nhà nói trên là vào tháng 4/2003.

Chúng tôi đề nghị tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét lại bản án nói trên theo trình tự giám đốc thẩm để có hướng giải quyết vụ việc được công bằng hợp lý.

Hoàng Tạo

Việt Báo
contentlength: 6231
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Taxi tông trực diện vào xe tải vỡ nát đầu: Nguyên nhân khiến tất cả bức xúc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.