Tòa vi phạm nguyên tắc hòa giải?

23:21 25/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mới đây, Công ty cổ phần khai thác cát Khang Thông (Khang Thông) đã kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Tiền Giang xét xử tranh chấp về mua bán xăng dầu giữa công ty này với Công ty TNHH xăng dầu Hồng Đức (Hồng Đức).

Điều đáng nói là kháng cáo đã đề cập đến một vấn đề pháp lý cơ bản trong xét xử án dân sự, kinh tế: nguyên tắc hòa giải.

Trước đó, Hồng Đức nói Khang Thông nợ mình trên 4,5 tỷ đồng tiền mua xăng dầu, còn Khang Thông bảo chỉ nợ trên ba tỷ, nếu Hồng Đức chấp nhận thì Khang Thông sẽ trả ngay. Tuy nhiên, Hồng Đức không chịu và khởi kiện.

Tại phiên sơ thẩm, Hồng Đức đổi ý, chấp nhận Khang Thông chỉ nợ trên ba tỷ đồng. Lúc này, Khang Thông yêu cầu thư ký tòa báo với Hội đồng xét xử là trước đó, Khang Thông đã chuyển trả nợ ba tỷ đồng vào tài khoản của Hồng Đức để tòa xem xét. Cuối cùng, tòa vẫn ra tuyên chấp nhận yêu cầu đòi nợ trên ba tỷ đồng của Hồng Đức.

Theo Khang Thông, TAND tỉnh Tiền Giang đã không linh động áp dụng nguyên tắc hòa giải khi xét xử. Hai bên đã đạt thỏa thuận khi Hồng Đức rút bớt yêu cầu, chưa kể Khang Thông đã trả tiền nợ cho Hồng Đức. Lý ra tòa cần áp dụng nguyên tắc hòa giải và công nhận sự thỏa thuận thành mà không cần phải quyết định bằng bản án bởi việc nợ nần đã thanh toán xong. Tòa đã xử một vụ án mà mọi việc đã được giải quyết trước đó là không hợp lý!

Ngoài ra theo Khang Thông, hai bên đã thống nhất trong hợp đồng là nếu có tranh chấp thì khởi kiện ra tòa, nhưng khi sự cố xảy ra thì Hồng Đức lại gửi đơn đến công an và cơ quan này đã vào cuộc dù đây chỉ là quan hệ dân sự. Vì uy tín doanh nghiệp, Khang Thông phản tố, đòi Hồng Đức bồi thường thiệt hại vật chất một tỷ đồng, bồi thường danh dự, uy tín năm trăm triệu đồng và xin lỗi bằng văn bản nhưng tòa bác bỏ là chưa thật sự bảo vệ quyền lợi của Khang Thông.

Mặt khác, Khang Thông cho rằng khi có tranh chấp, Khang Thông đã gửi đơn kiện trước (ngày 27-4), hai tháng sau Hồng Đức mới gửi đơn đến tòa. Tòa thụ lý đơn của Hồng Đức mà không xét đơn của Khang Thông nên xác định tư cách của Khang Thông là bị đơn, khiến Khang Thông ít nhiều bị thiệt thòi. Hơn nữa, theo Bộ luật Tố tụng dân sự, trong trường hợp cần thiết, thẩm phán phải lấy lời khai của đương sự và đương sự được viết bản tự khai tại tòa. Vậy mà tòa đã không cho các đương sự tự viết bản khai, không lấy lời khai của đương sự... mà chỉ lấy lại nội dung đương sự khai trong hồ sơ từ cơ quan điều tra chuyển qua. Đây là sai sót bởi những lời khai này chỉ mang tính tham khảo...

Vì thế, kháng cáo của Khang Thông đã đề nghị cấp phúc thẩm hủy án sơ thẩm, giao bản án về xét xử sơ thẩm lại để công nhận sự thống nhất, thỏa thuận giữa hai bên. Liệu trong vụ này, tòa có vi phạm nguyên tắc hòa giải cùng những quy định tố tụng khác? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi có kết quả của phiên xử phúc thẩm.

K.HA

VietBao.vn
contentlength: 3988
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe máy tự ngã và phản ứng của người điều tiết giao thông gây tranh cãi
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Cô dâu bị bạn thân trộm hơn 1 cây vàng của hồi môn trong lễ cưới

Một vụ trộm cắp tài sản (1,1 cây vàng) ngay sau đám cưới kết thúc vừa xảy ra tại xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đã được lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra làm rõ. Điều không ai ngờ tới, thủ phạm lại chính là bạn thân của cô dâu.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu tham phan giang vien bi to bat coc tre em

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Ông Nam nói chỉ tính thuê 1 phòng ở căn nhà để tá túc, chứ không biết gì về tranh chấp của những người liên quan căn nhà.

Bac si bi to ga tinh hanh hung thuc tap sinh

Bác sĩ bị tố gạ tình, hành hung thực tập sinh

Anh Phúc cho biết, sau khi chị Th. đưa thuốc lên tầng 2 thì bác sĩ P. ra mở cửa và chốt trong lại, có ý định sàm sỡ, hãm hại.

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..