Tòa án tối cao “cãi” với Bộ Tài chính

14:35 20/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xới lên “vụ án Trần Tuyết Dung” ở Bạc Liêu:

Vụ án Trần Tuyết Dung ” kéo dài đã 5 năm vẫn chưa thể khép sau bản tuyên vô tội của Tòa phúc thẩm TANDTC tại TPHCM ngày 25/4/2005.

Toa an toi cao cai voi Bo Tai chinh
Bà Trần Tuyết Dung và mẹ đẻ
Tỉnh ủy Bạc Liêu vẫn cho rằng bà Dung có tội và quyết định khai trừ bà ra khỏi Đảng, tiếp đó Phó chánh án TAND Tối cao Đặng Quang Phương ký quyết định kháng nghị xử giám đốc thẩm. Tuy nhiên, Bộ Tài chính khẳng định bà Dung vô tội.

Vụ án khiên cưỡng

Xin lược qua vụ án để quý độc giả tiện theo dõi. Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, Ban quản lý các công trình xây dựng cơ bản (XDCB) thị xã Bạc Liêu với Phó ban là bà Trần Tuyết Dung, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã và kế toán là ông Lê Xuân Lộc.

Ban này ký hợp đồng với ông Võ Đình Thọ là chủ cơ sở vật liệu xây dựng Phong Phát để cung cấp vật tư cho nhiều công trình.

Năm 1999, ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu kết luận bà Dung, ông Lộc, ông Thọ và một số người tham ô hàng tỷ đồng sau khi để ngoài sổ sách hơn 10 tỷ đồng.

Vụ việc chuyển qua cơ quan điều tra, lần tìm mãi chỉ có thể kết luận khiên cưỡng với 3 đoạn đường ngắn và số tiền “thất thoát” 208 triệu đồng (lấy đơn vị triệu và thống nhất các con số trong bài này).

Theo hợp đồng, ông Thọ cung cấp vật tư tại chân công trình, giá trị gồm tiền vật tư và tiền bốc xếp, vận chuyển. Ông đã tạm ứng ở đơn vị thi công một ít tiền vận chuyển nhưng trong tờ “tạm đối chiếu công nợ” viết tay ngày 3/1/1994 giữa ông Lộc và ông Thọ còn ghi toàn bộ số tiền vận chuyển 208 triệu đồng.

Căn cứ giấy “tạm” để kết tội thì mơ hồ quá, ngày 17/9/1999 người ta cho ông Thọ và ông Lộc đối chiếu chính thức. Hồ sơ sổ sách đã bị thu giữ, 2 ông không nhớ chi tiết nên vẫn ghi món tiền 208 triệu đồng.

Thế là ông Thọ bị quy tội “lừa đảo” với lập luận ông có ý đồ và kiên quyết thực hiện đến cùng (?), bà Dung bị quy tội “thiếu trách nhiệm…”. Tuy nhiên, các công trình này chưa quyết toán.

Theo ông Thọ thì ở 3 đoạn đường ông còn bị nợ 38 triệu đồng, còn tính chung nhiều đoạn đường thì bị nợ tới 586 triệu đồng. Tức là Nhà nước chưa mất một xu nào ở đây.

Vụ án mở ra thì cũng nảy sinh cuộc tranh cãi dai dẳng giữa số người cho là bà Dung có tội với những người khẳng định bà Dung vô tội, tranh cãi trong nội bộ các cơ quan bảo vệ pháp luật, giữa các cơ quan này với nhau và giữa cơ quan địa phương với cơ quan trung ương.

Qua nhiều lần hồ sơ chuyển đi chuyển lại, nhiều lần xét xử, đến bản án phúc thẩm tuyên bà Dung vô tội.

Tòa án tối cao “cãi” với Bộ Tài chính

Kháng nghị số 23 ngày 20/10/2005 do Phó chánh án TAND Tối cao Đặng Quang Phương ký, nhận định: “Tòa án cấp phúc thẩm căn cứ vào biên bản tạm đối chiếu công nợ ngày 3/1/1994 cho rằng số tiền cân đối ở thời điểm này, Ban quản lý các công trình XDCB còn nợ Võ Đình Thọ 586 triệu đồng, để cho rằng Trần Tuyết Dung không thiếu trách nhiệm là không chính xác.

Cần đầy đủ căn cứ kết luận rằng trong bản tạm đối chiếu công nợ này, Thọ đã lập khống các chứng từ vận chuyển, bốc xếp vật tư và đã chiếm đoạt được số tiền 208 triệu đồng.

Cho dù Ban quản lý có còn nợ Thọ 586 triệu đồng thì đây là số tiền còn nợ ở các công trình khác”.

Do đó, kháng nghị đề nghị xử giám đốc thẩm hủy bản án phúc thẩm để xử lại theo hướng kết án bà Dung tội “thiếu trách nhiệm…”.

Ngày 15/11/2005, Bộ Tài chính có Công văn số 1450 do Thứ trưởng Huỳnh Thị Nhân ký gửi Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC khẳng định bà Dung vô tội.

Không đi sâu phân tích các con số, Công văn này nhấn mạnh: “Tại thời điểm lập biên bản tạm đối chiếu công nợ, bà Trần Tuyết Dung được Thị ủy Bạc Liêu cử đi học lớp cao học Kinh tế tại chức ở Cần Thơ và lớp Lý luận chính trị tập trung ở TP HCM (từ năm 1994 đến hết năm 1996) và không tham gia đối chiếu ký xác nhận những khoản công nợ này”.

Về bản đối chiếu chính thức ngày 17/9/1999 thì: “Tại thời điểm này, bà Trần Tuyết Dung đã bàn giao toàn bộ công việc cho Trưởng phòng Tài chính kiêm Phó ban quản lý các công trình XDCB (ngày 4/2/1997) đang thực hiện nhiệm vụ Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bạc Liêu.

Vì vậy, những sai phạm trên không thuộc trách nhiệm của bà Dung”. Cho nên: “Từ những căn cứ trên, Bộ Tài chính thấy rằng bản án phúc thẩm của Tòa phúc thẩm-TANDTC tại TP HCM ngày 25/4/2005 tuyên Trần Tuyết Dung không phạm tội “thiếu trách nhiệm…” là hoàn toàn có cơ sở và đúng đắn”.

Vụ án này có đặc điểm là lập luận của những người khẳng định bà Dung vô tội thì luôn luôn rõ ràng, cụ thể và dễ hiểu ở tất cả các khía cạnh. Trong khi đó những người có quan điểm ngược lại thì suy luận rối rắm, rất khó hiểu khiến cho đồng nghiệp của chính họ cũng khó tán thành.

Và ngẫu nhiên chăng, vụ án này mở ra vào dịp đại hội Đảng nhiệm kỳ trước, sau 5 năm chân lý đã sáng tỏ, muốn khép lại thì lại được xới lên vào dịp đại hội Đảng nhiệm kỳ mới?

Sáu Nghệ

Việt Báo
contentlength: 7849
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nóng: Giết người rồi chôn xác nhiều lần gây rúng động ở Đà Nẵng
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..