Tổ chức "phiên chợ chứng khoán" lừa như thế nào?

16:33 10/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lý Hữu Hoàng leo lẻo một mực "tổ chức chợ phiên chứng khoán" là hình thức mở rộng đa dạng hóa quan hệ kinh tế, phải coi đó như một "thương trường" chấp nhận cả "thắng" lẫn "thua", khi muốn hội nhập.

To chuc phien cho chung khoan lua nhu the nao
Lý Hữu Hoàng ký biên bản phạm pháp.
Theo tài liệu xác minh ban đầu của CQĐT thì Lý Hữu Hoàng (60 tuổi, tại Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Hoàng sang Mỹ định cư và trở thành Việt kiều. Với tư cách như một thương gia, từ năm 1991 Lý Hữu Hoàng đã 27 lần về nước tìm cơ hội làm ăn.

Năm 2004 - 2005, với việc tổ chức các cuộc xúc tiến thương mại bất hợp pháp với động cơ lừa đảo đã bị các cơ quan pháp luật Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh ngăn chặn, xử lý. Trước khi "viết kịch bản" cho "phiên chợ chứng khoán" ở Đồ Sơn - Hải Phòng, Lý Hữu Hoàng từng bị xử lý vi phạm pháp luật. Thế nhưng Hoàng không hề có ý định từ bỏ "cuộc làm ăn" kiểu như thế này và lại tìm đường ra "phương Bắc".

Từ "dẫn dụ" của Lý Hữu Hoàng…

Vào tháng 7/2006, Trần Chuyền (53 tuổi, TP Nam Định) bất ngờ dẫn Lý Hữu Hoàng về Nam Định chơi và giới thiệu với bố mình là Trần Mạnh Lưu (Giám đốc Công ty TNHH Đúc Trường Thành - số 80 đường Giải Phóng - phường Trường Thi - Nam Định), Hoàng là Việt kiều Mỹ muốn đến Nam Định tìm cơ hội làm ăn. Ông Lưu không từ chối và đã giới thiệu thương hiệu, uy tín của Công ty Trường Thành với Lý Hữu Hoàng.

Sau chuyến thăm ngắn ngủi đó, trở về TP Hồ Chí Minh, Lý Hữu Hoàng gặp Nguyễn Đức Thịnh (34 tuổi - Giám đốc Công ty Thương mại điện tử Việt Toàn Cầu - số 645/25 Điện Biên Phủ - phường 1, quận 3, TP Hồ Chí Minh) bàn bạc tổ chức đại hội cổ đông lấy ý kiến tăng vốn điều lệ và giới thiệu ông Trần Mạnh Lưu là cổ đông mới.

Ngày 12/7, ông Lưu góp vốn với tỷ lệ cao nên đã trở thành Chủ tịch HĐQT của Công ty. Sau đại hội cổ đông, ông Trần Mạnh Lưu và Nguyễn Đức Thịnh thống nhất đổi tên công ty này thành Công ty Việt Toàn Cầu chuyển ra Nam Định hoạt động. Tại Nam Định, ông Trần Mạnh Lưu đã tiến hành làm các thủ tục ĐKKD, đổi con dấu và giấy phép hoạt động.

Được các cơ quan chức năng đồng ý nhưng chưa đi vào hoạt động vì chưa chuyển mã số thuế từ TP Hồ Chí Minh ra Nam Định và chưa thu hồi thủ tục hành chính gốc từ TP Hồ Chí Minh. Lúc này, Công ty Việt Toàn Cầu chưa đủ điều kiện để hoạt động.

Cùng thời gian đó, Lý Hữu Hoàng móc nối với Lâm Thu Hương (32 tuổi, ở Đồng Nai) và Trần Thị Sen (36 tuổi, ở 592 Nguyễn Duy, phường 10, quận 8, TP Hồ Chí Minh) bàn bạc kế hoạch lấy danh nghĩa Công ty Việt Toàn Cầu tổ chức cuộc xúc tiến thương mại, chợ phiên chứng khoán để bán cổ phiếu phổ thông. Địa điểm tổ chức tại khu nghỉ mát Đồ Sơn - Hải Phòng.

Lý Hữu Hoàng thống nhất, Hoàng là cố vấn chiến lược, Lâm Thu Hương làm "Tổng giám đốc" và Trần Thị Sen (tức Kim Sa) làm "Giám đốc Điều hành".

Đến "chợ phiên chứng khoán" tại Đồ Sơn

Từ nghi ngờ của UBND thị xã Đồ Sơn và đơn tố cáo của ông Trần Mạnh Lưu, ngày 31/8, các lực lượng Công an TP Hải Phòng chính thức chặn đứng hành động tổ chức "phiên chợ chứng khoán" của một nhóm người tại khu du lịch Đồ Sơn. CQĐT đã tiến hành thu giữ được toàn bộ 95 quyển cổ phiếu phổ thông (100 phiếu/quyển), tổng trị giá 95 tỷ đồng Việt Nam.

Trong thời gian ngắn, CQĐT còn thu giữ nhiều tài liệu, phương tiện in ấn, tổ chức phiên chợ. Bước đầu, các thủ đoạn tổ chức trên đang dần được làm rõ.

Tại cơ quan Công an, Lý Hữu Hoàng khai nhận, kế hoạch tổ chức "phiên chợ chứng khoán" và những người tham gia là Hoàng đã bàn bạc với Nguyễn Đức Thịnh và được Thịnh sắp xếp bổ nhiệm. Việc bổ nhiệm lúc đầu bằng miệng, sau đó bằng thư điện tử.

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh và được biết, Nguyễn Đức Thịnh quan hệ với Hoàng, Hương, Sen chỉ là quan hệ đối tác. Việc làm ăn cụ thể phải được ký kết hợp đồng kinh tế theo pháp luật. Ông Thịnh không hề có giấy ủy quyền nào cho các nhân vật trên. Nhiều lần Hoàng nhờ ông Thịnh làm văn bản xin phép sử dụng con dấu để huy động vốn, nhưng ông Thịnh không nghe.

Và cứ thế Hoàng trực tiếp làm theo ý của mình. Hoàng bàn bạc với Lâm Thu Hương thiết kế mẫu cổ phiếu ký hiệu V5G thuê Võ Thị Trúc Linh (TP Biên Hòa - Đồng Nai) thiết kế đặt in cổ phiếu. Toàn bộ các mẫu in cần thiết phục vụ tổ chức "phiên chợ" cơ bản được hoàn thành, Lý Hữu Hoàng và Lâm Thu Hương lên đường ra Bắc và không quên mang theo 1 máy vi tính xách tay, 240 quyển "Bản cáo bạch V5G", 16 thanh USB, 1 máy in màu, 1 điện thoại nối mạng Internet.

Chưa kể 300 giấy mời khách, doanh nghiệp tham dự từ Trung ương đến các địa phương, 17 quyển cổ phiếu phổ thông, khi đến Hải Phòng qua các đường dây "ngầm" đã được chuyển đến những nơi "cần đến" để quảng bá và kết hợp làm ăn lâu dài. Hoàng và Hương dự kiến, sẽ "phục vụ" khách hàng mua cổ phiếu vô điều kiện và ngay tại chỗ, nên máy in màu, USB mang theo là để tiện cho việc phục vụ các "thượng đế".

Sau khi bị phát hiện, "lộ tẩy" sử dụng giấy tờ, con dấu giả và mạo danh người của Công ty Việt Toàn Cầu tổ chức lừa đảo, Lâm Thu Hương thừa nhận: thị trường chứng khoán là hình thái kinh tế rất mới mẻ với Việt Nam. Đối với Hương cũng không thật sự "sành", nhưng nhờ "kinh nghiệm" của Hoàng, nên Hương "tin tưởng" có thể "làm ăn" dễ dàng.

Lý Hữu Hoàng leo lẻo một mực "tổ chức chợ phiên chứng khoán" là hình thức mở rộng đa dạng hóa quan hệ kinh tế, phải coi đó như một "thương trường" chấp nhận cả "thắng" lẫn "thua", khi muốn hội nhập. Bây giờ, Hoàng không chối cãi, việc tổ chức cụ thể "phiên chợ" này là chưa xin phép Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, vi phạm pháp luật Việt Nam.

Đến lúc này, CQĐT Công an TP Hải Phòng đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm pháp của từng đối tượng và những người liên quan. Ngày 6/9, CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và ngày 7/9, ra quyết định khởi tố bị can đối với Lý Hữu Hoàng, Lâm Thu Hương và Trần Thị Sen.

Cùng với đó VKSND TP Hải Phòng sẽ phê chuẩn lệnh tạm giam đối với các đối tượng trên. Mọi chứng cứ đang được thu thập, làm sáng tỏ vụ án, để sớm xử lý trước pháp luật.

Theo CAND

contentlength: 9223
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

CLIP: "Sắm vai" vị khách nhiệt tình, người phụ nữ cuộn 2 món trang sức 50 triệu đồng vào lòng bàn tay rồi lẩn mất
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.