Tỉnh ủy Bạc Liêu can thiệp vào vụ án Trần Tuyết Dung

Thứ năm, 26 Tháng mười hai 2002, 11:13 GMT+7
 • Hôm qua, ngày đầu tiên xét xử sơ thẩm vụ tham nhũng liên quan đến nguyên giám đốc Sở Tài chính Trần Tuyết Dung đã phải tạm dừng 2 lần khi luật sư của các bị cáo đưa ra chứng cứ về sự can thiệp của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vào vụ án.

  Vụ án xảy ra tại Ban quản lý các công trình xây dựng cơ bản thị xã Bạc Liêu, với 4 bị cáo: Trần Tuyết Dung (nguyên giám đốc Sở Tài chính vật giá), Phan Kỳ Thinh (nguyên phó chủ tịch UBND thị xã Bạc Liêu), Lê Xuân Lộc (nguyên kế toán Phòng Tài chính kế hoạch thị xã) và Võ Đình Thọ (giám đốc Công ty TNHH Phong Phát).

  Ngay sau phần khai mạc, luật sư của các bị cáo đã công bố những chứng cứ nhạy cảm. Theo đó, ngày 25/9, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy có báo cáo dài 17 trang khẳng định kiểm sát viên Trần Tuấn Kiệt (người trực tiếp điều tra vụ án, và trong phiên tòa này giữ quyền công tố) sai phạm do đánh giá vụ án khác với kết luận trước đó của Ủy ban. Vì vậy, ngày 11/12 ông Kiệt bị khai trừ khỏi Đảng. Ngoài ra, ngày 26/7, trong quá trình xem xét vụ án, Viện trưởng VKSND tỉnh đã có văn bản “xin ý kiến chỉ đạo” của Ủy ban Kiểm tra - một thủ tục không hề có trong Bộ luật Tố tụng hình sự. Theo luật sư, 2 kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa không thể vô tư khi chịu áp lực kỷ luật Đảng, do đó cần thay đổi.

  Ngoài ra, sự tham gia của ông Phạm Văn Hướng, Phó giám đốc Chi nhánh ngân hàng công thương Bạc Liêu vào vai hội thẩm trong HĐXX cũng trái thủ tục tố tụng. Chi nhánh là đơn vị liên quan đến vụ án này, vì bị UBND thị xã Bạc Liêu chỉ đạo cho các công trình cơ bản vay 950 triệu đồng, để phát sinh tiền lãi hơn 103 triệu đồng. Tình tiết này liên quan đến việc cáo buộc bị cáo Trần Tuyết Dung và Phan Kỳ Thinh tội cố ý làm trái.

  HĐXX đã họp 2 lần và không chấp nhận yêu cầu của luật sư. Tuy nhiên vị chủ tọa không nói rõ lý do.

  Vụ án liên quan đến các công trình xây dựng cơ bản tại thị xã Bạc Liêu trong các năm 1991-1996. Theo cáo trạng, lúc đó bà Dung là trưởng phòng tài chính thị xã đã không quản lý đúng quy định khoản tiền 11,5 tỷ đồng. Trong một số công trình, bà Dung không thực hiện đúng trách nhiệm, để Thọ và Lộc chiếm đoạt hơn 413 triệu đồng. Bà nay còn đề xuất để ông Thinh cho phép ban quản lý vay 950 triệu đồng của ngân hàng, làm phát sinh 103 triệu tiền lãi...

  Tuy nhiên, các quy kết trên lại dựa vào báo cáo kiểm tra ngày 13/10/1999 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy - đơn vị không có chức năng quản lý ngân sách nhà nước. Thời điểm đó, bà Dung đã lên chức giám đốc Sở Tài chính vật giá tỉnh Bạc Liêu.

  Phiên tòa sẽ tiếp tục trong hai ngày 26-27/12.

  (Theo Tiền Phong, Lao Động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tỉnh ủy Bạc Liêu can thiệp vào vụ án Trần Tuyết Dung

  Nhận xét tin Tỉnh ủy Bạc Liêu can thiệp vào vụ án Trần Tuyết Dung

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tỉnh ủy Bạc Liêu can thiệp vào vụ án Trần Tuyết Dung bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tinh uy Bac Lieu can thiep vao vu an Tran Tuyet Dung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tỉnh ủy Bạc Liêu can thiệp vào vụ án Trần Tuyết Dung ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT