Tỉnh Đồng Tháp cho lập công ty khống để rút ruột DNNN

Thứ ba, 04 Tháng sáu 2002, 09:01 GMT+7
 • Hôm qua, tại phiên tòa xét xử vụ án Mai Văn Huy, ông Nguyễn Văn Thơ, nguyên trưởng Ban Kinh tế Tỉnh ủy, được mời làm nhân chứng, đã thừa nhận: “Thành lập Công ty Sông Tiền là chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh”. Công ty cổ phần này hoạt động khống nhưng hưởng lãi thật từ Công ty Thương mại dầu khí Đồng Tháp.

  Luật Công ty nghiêm cấm giám đốc doanh nghiệp nhà nước (DNNN) kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo ở công ty cổ phần. Nhưng Mai Văn Huy đang là giám đốc Công ty Thương mại dịch vụ dầu khí Đồng Tháp (TMDK) lại ngồi luôn ghế chủ tịch HĐQT ở Sông Tiền. Huy khai: “Đó là chủ trương của tỉnh. Tỉnh chỉ đạo thì tôi phải làm”.

  Tham gia góp vốn vào Sông Tiền có 7 đơn vị: Văn phòng UBND tỉnh (1,7 tỷ đồng), Công ty TNHH An Bình (thuộc Sở Công an Đồng Tháp, 0,5 tỷ), Ban Kinh tế Tỉnh ủy (2,6 tỷ), Côn ty TNHH Phong Thạnh (2 tỷ), Công ty TNHH Tân Tây Đô (3 tỷ) và Công ty TMDK Đồng Tháp (3,2 tỷ).

  Trong phần thẩm vấn, Mai Văn Huy và đại diện các cổ đông đều thừa nhận là tại thời điểm góp vốn, cả Văn phòng UBND tỉnh, Công ty Bình An, Ban Kinh tế Tỉnh ủy đều không có tiền, và vốn góp đều là tiền vay của Công ty TMDK Đồng Tháp. Bộ máy nhân sự, trụ sở làm việc của Sông Tiền cũng là thuộc Công ty TMDK Đồng Tháp. Hoạt động của đơn vị này là khống, bởi khi có khách hàng đến Công ty Đồng Tháp mua xăng dầu, Huy lại chỉ đạo dùng hóa đơn của Sông Tiền để bán hàng cho khách. Sau đó tổng hợp số lượng hàng bán được để làm hợp đồng chuyển hàng từ Đồng Tháp sang Sông Tiền. Như vậy, công sức là của Công ty TMDK Đồng Tháp nhưng tiền lãi lại được chuyển sang Sông Tiền. Huy thừa nhận đã chi cho Văn phòng UBND tỉnh 1,16 tỷ đồng, Ban Tổ chức Tỉnh ủy 1,08 tỷ đồng... Tính ra, do phải đeo bòng Công ty cổ phần Sông Tiền, Công ty TMDK Đồng Tháp đã bị thiệt hại gần 2,6 tỷ đồng.

  Trả lời vấn đề này, đại úy Trần Văn Điền, Trưởng Ban sản xuất Công an tỉnh, đại diện sáng lập viên là Công ty TNHH An Bình, thẳng thừng: “Sai chớ sao không sai. Lúc đó tôi cự quyết liệt luôn, nhưng cuối cùng phải nhận, vì đây là sự áp đặt của tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban giám đốc Công an tỉnh. Về thủ tục, tôi là sáng lập viên nhưng không hề được dự một cuộc họp nào của HĐQT, trừ cuộc họp giải thể công ty do UBND tỉnh mời”.

  Ông Huỳnh Văn Sáng, Trưởng ban Đối ngoại UBND tỉnh (nguyên phó chủ tịch tỉnh) lại khẳng định, việc ông tham mưu cho tỉnh thành lập công ty là không sai. Chủ tọa phiên tòa đã phải đọc liền 6 điều của Luật Công ty, có nội dung nghiêm cấm cơ quan nhà nước, cán bộ công nhân viên lập công ty tư nhân để hưởng lợi nhuận.

  Khác với thái độ của ông Sáng, ông Nguyễn Văn Tho, Trưởng ban Kinh tế Tỉnh ủy thừa nhận: “Tôi không lường trước được sự việc nên tôi phải chịu một phần trách nhiệm”. Ông thẳng thắn nói trước tòa rằng, việc thành lập Sông Tiền là chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhằm đối phó với hậu quả khủng hoảng kinh tế năm 1997. Ông Tho là lãnh đạo tỉnh đầu tiên thừa nhận trách nhiệm việc làm sai của mình.


  (Theo Tuổi Trẻ)

  Theo dòng sự kiện:
  Nguyễn Mạnh Trung mắc bẫy "mỹ nhân kế" của Năm Cam (03/06/2002)
  UBND tỉnh Đồng Tháp cấp vốn khống cho Mai Văn Huy (01/06/2002)
  Mai Văn Huy khai nhận đã hối lộ các quan chức Đồng Tháp (31/05/2002)
  Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp phủ nhận về chủ trương buôn lậu (30/05/2002)
  Mai Văn Huy trả nợ hộ cho tỉnh Đồng Tháp (29/05/2002)
  3.000 người đến theo dõi phiên xử Mai Văn Huy (28/05/2002)
  Triệu tập 10 quan chức tới phiên tòa xét xử Mai Văn Huy (24/05/2002)
  Nguyễn Mạnh Trung cũng liên quan đến Mai Văn Huy (23/05/2002)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tỉnh Đồng Tháp cho lập công ty khống để rút ruột DNNN

  Nhận xét tin Tỉnh Đồng Tháp cho lập công ty khống để rút ruột DNNN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tỉnh Đồng Tháp cho lập công ty khống để rút ruột DNNN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tinh Dong Thap cho lap cong ty khong de rut ruot DNNN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tỉnh Đồng Tháp cho lập công ty khống để rút ruột DNNN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT