Tiêu cực ở Thanh tra CP: truy tố 3 bị can tội nhận hối lộ

05:05 03/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viện KSND tối cao vừa ra cáo trạng truy tố ba bị can nguyên là vụ phó của Thanh tra Chính phủ trong vụ án nhận hối lộ xảy ra khi thực hiện thanh tra bốn dự án tại Tổng công ty Dầu khí VN.

Theo đó, bị can Lương Cao Khải, nguyên vụ phó Vụ Thanh tra giải quyết khiếu nại - tố cáo khối kinh tế tổng hợp (Vụ 2), trưởng đoàn thanh tra, bị truy tố về các tội: lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đưa hối lộ, nhận hối lộ. Hai bị can Bùi Xuân Bảy (nguyên vụ phó Vụ 2), Dương Văn Lực (nguyên vụ phó Vụ Thanh tra khiếu tố địa phương) bị truy tố về tội nhận hối lộ.

>> Lương Cao Khải bị khởi tố thêm tội “đưa hối lộ”
>> Đề nghị xử lý bốn cán bộ Thanh tra Chính phủ
>> Lương Cao Khải đưa hối lộ để chạy tội

Kết quả điều tra cho thấy trong quá trình thanh tra bốn dự án dầu khí, ba bị can đã lợi dụng quyền hạn đưa ra kết luận thanh tra không đúng thực tế, cố tình bỏ qua các sai phạm hoặc qui kết nặng thêm cho các đơn vị, cá nhân bị thanh tra để được nhận hối lộ. Tại công trình tòa nhà 154 Nguyễn Thái Học (Hà Nội), đoàn thanh tra do Lương Cao Khải làm trưởng đoàn đã kết luận qui chụp Xí nghiệp xây dựng số 2 sai phạm, phải xuất toán khỏi giá trị công trình 499,5 triệu đồng để sau đó đơn vị này phải đến sửa nhà cho Lương Cao Khải.

Tại công trình tuyến ống kho cảng khí hóa lỏng Thị Vải, dự án 2 triệu m3 khí/ngày đêm, Lương Cao Khải và Dương Văn Lực ra các kết luận sai hoặc qui kết nặng nề hơn, buộc đơn vị thi công phải “quan hệ” nhờ vả. Sau đó chính lãnh đạo đoàn thanh tra lại làm giải trình, báo cáo cấp trên sửa sai cho đơn vị thi công. Để đưa con trai vào làm việc tại Công ty Tư vấn đầu tư - xây dựng dầu khí, ông Bùi Xuân Bảy còn bỏ qua sai phạm của Đặng Hữu Quý, giám đốc công ty này.

Bị can Lương Cao Khải đã bốn lần nhận hối lộ của các đối tượng bị thanh tra với tổng số tiền 13.500 USD, 10 triệu đồng và vay 200 triệu đồng của Công ty PVECC để mua 6.507m2 đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Bị can Dương Văn Lực nhận hối lộ 3.000 USD và 10 triệu đồng; Bùi Xuân Bảy nhận hối lộ 11 triệu đồng.

Riêng đối với Lương Cao Khải, khi bị phát hiện sai phạm, phải tiến hành kiểm điểm, bị can này đã ba lần đến nhà ông Quách Lê Thanh (khi đó là tổng thanh tra) và đưa 110 triệu đồng để nhờ ông Thanh “giúp đỡ” nhằm giảm nhẹ trách nhiệm. Ông Quách Lê Thanh đã báo cáo với Ban Nội chính trung ương và nộp lại tiền.

Sau khi điều tra, cơ quan chức năng cũng kết luận ông Quách Lê Thanh và nguyên phó tổng thanh tra Trần Quốc Trượng đã thiếu trách nhiệm quản lý, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo đoàn thanh tra, dẫn đến việc các bị can trên lợi dụng nhiệm vụ được giao để trục lợi.

Lời khai của Nguyễn Trọng Nhưng về việc đưa 3.000 USD và 5 triệu đồng cho ông Trượng, cơ quan điều tra kết luận không đủ chứng cứ, do vậy không truy cứu hình sự.

MINH QUANG

Việt Báo
contentlength: 4554
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe máy tự ngã và phản ứng của người điều tiết giao thông gây tranh cãi
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.