Tiep tuc boc tran duong day tham nhung lon tai Petro Viet Nam Co mot vu an nghiem trong da bi chim xuong
Một hệ thống dẫn khí sử dụng trong ngành dầu khí - ảnh minh họa
Sau khi Báo Thanh Niên đăng loạt bài về "đường dây tham nhũng lớn tại Petro Việt Nam", tòa soạn đã nhận được thông tin từ một số cán bộ có tâm huyết của ngành dầu khí Việt Nam về những vụ việc bê bối đã xảy ra một cách có hệ thống tại Vietsovpetro và Tổng công ty Dầu khí Việt Nam trong nhiều năm qua. Điều đáng nói là không ít vụ việc tiêu cực đã bị "chìm xuồng" một cách khó hiểu, mặc dù trước đó cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Những thủ đoạn "móc tiền" của Nhà nước

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ lão thành có trách nhiệm trong ngành dầu khí trước đây (hiện đã về hưu) tâm sự: "Nếu chỉ với một hợp đồng 17 triệu USD xây dựng các bloc nhà trên giàn khoan dầu mà một số quan chức tham nhũng trong ngành đã chia chác nhau hàng triệu USD (như ông Chủ tịch Hội đồng quản trị Phạm Quang Dự cho biết), vậy thử hỏi mỗi năm Xí nghiệp Liên doanh dầu khí VSP ký từ 1.000 - 1.300 hợp đồng thương mại và mua sắm trang thiết bị, vật tư... với tổng giá trị lên tới hàng trăm triệu USD thì có thất thoát không và số tiền thất thoát lớn tới đâu? Ông Dương Quốc Hà đã có "thâm niên" hơn 10 năm làm phó tổng giám đốc phụ trách thương mại của Vietsovpetro, vậy là có tới hàng ngàn hợp đồng kinh tế phải qua tay ông ký duyệt. Bởi vậy mới có dư luận cho rằng ông Hà là một trong những người giàu nhất Việt Nam...!".

Vị cán bộ lão thành nói trên cho biết, từ lâu dư luận trong ngành dầu khí đã dị nghị về việc mỗi khi ký được một hợp đồng kinh tế, thương mại (đặc biệt là ký với các đối tác châu Á) thì một số người có quyền thường sử dụng 5-10% tổng giá trị hợp đồng để "bôi trơn" bộ máy, hối lộ các quan chức cấp trên bao che cho các hành vi tham ô tài sản nhà nước của họ. Ví dụ như với các hợp đồng mua sắm vật tư, Vietsovpetro đều đưa ra các yêu cầu phải là hàng hóa vật tư đặc chủng, chất lượng cao; nhưng rồi sau đó khi nhận hàng, họ sẵn sàng chấp nhận nghiệm thu những sản phẩm chất lượng thấp (nhưng vẫn tính với giá chất lượng cao) để lấy tiền chênh lệch chia nhau.

Cơ quan điều tra triệu tập các nguyên Tổng giám đốc Petro Việt Nam và Vietsovpetro

Theo nguồn tin riêng của Báo Thanh Niên, trong 2 ngày 15 và 16/6, liên quan đến vụ án tham nhũng tại ngành dầu khí đang được điều tra khởi tố, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa có giấy triệu tập một số cán bộ nguyên là Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam và nguyên Tổng giám đốc Xí nghiệp liên doanh Dầu khí Vietsovpetro cùng một số cán bộ đương chức tại các đơn vị này tới Cơ quan An ninh điều tra để làm rõ sự liên quan của họ đối với các vụ việc tiêu cực, tham nhũng diễn ra trong ngành dầu khí những năm qua (cụ thể là vụ án liên quan đến các ông Nguyễn Quang Thường - Phó tổng giám đốc Petro Việt Nam và Dương Quốc Hà - Phó tổng giám đốc Vietsovpetro đã bị bắt). Vì Cơ quan An ninh điều tra chưa có lệnh khởi tố bị can đối với họ, nên chúng tôi chưa công bố danh tính, chức vụ từng người vừa được triệu tập. Theo nguồn tin riêng của Báo Thanh Niên, cho đến nay, Cơ quan An ninh điều tra đã thu hồi được gần 2 triệu USD trong vụ án Trần Ngọc Giao (Chủ tịch HĐQT Công ty Interpet) và đồng bọn. Đáng chú ý, trước khi bị bắt giữ, một số cán bộ của ngành dầu khí là bị can trong vụ án này đã tự nguyện đem nộp cho cơ quan điều tra 450.000 USD để góp phần khắc phục hậu quả của vụ án.

Việt Chiến

Dư luận còn nhắc tới việc mua 80 tấn hóa chất chống cháy trong hợp đồng 93/94 VSP 1 ký ngày 6/6/1994, mà trong đó Vietsovpetro yêu cầu số hóa chất này phải là hàng của Pháp với giá trị hợp đồng là 2,429 tỉ đồng. Nhưng khi nhận hàng, Vietsovpetro lại chấp nhận cho bên cung cấp thay bằng 80 tấn hóa chất sản xuất tại TP.HCM có chất lượng thấp mà giá trị hợp đồng vẫn không đổi. Chưa hết, chỉ tính riêng việc sửa chữa bể chứa nước phục vụ việc khai thác dầu trên tàu Đại Hùng, với dự toán kinh phí ban đầu chỉ có 500.000 USD đã được Vietsovpetro "chấp nhận" phê duyệt cho Công ty PTSC "đội giá" lên tới 3 triệu USD để "móc túi" nhà nước một số tiền lớn chia nhau...

Được đề bạt sau khi gây thiệt hại

Cũng với tâm trạng trên, trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, một kỹ sư từng tham gia các dự án của ngành dầu khí ở Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết những thắc mắc về một vụ án bị "chìm xuồng" liên quan trực tiếp đến Vietsovpetro. Vụ án này xảy ra năm 1992, khi Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện một số sai phạm nghiêm trọng trong việc ký kết, thực hiện hợp đồng mua xích neo Mỏ Rồng, thử tải xích neo tàu Chi Lăng tại Vietsovpetro. Tại thời điểm đó, Công an Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Vietsovpetro và khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Đặng Hữu Quý, nguyên là quyền chánh kỹ sư Viện Nghiên cứu khoa học - thiết kế thuộc Vietsovpetro.

Thông báo số 189/TB-CAT (ANĐT) của Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về vụ án này cho biết: việc Vietsovpetro đơn phương ký hợp đồng HĐ 1-008 thử tải xích neo tàu Chi Lăng với một hãng của Singapore là sai phạm vì ký hợp đồng không đúng trình tự và chưa được phép của cấp có thẩm quyền, dẫn đến việc phải trả 2 lần tiền cho 2 hãng của nước ngoài gây thiệt hại cho Vietsovpetro 330.000 USD.

Đối với hợp đồng 1-029/PSA-SSE/31-92 "mua xích neo Mỏ Rồng", Cơ quan điều tra xác định: Vietsovpetro (được sự đồng ý của lãnh đạo Petro Việt Nam) đã ủy thác cho Công ty PSA (là đơn vị không có chức năng làm dịch vụ cho Vietsovpetro) mua 8 sợi xích neo của Singapore (để neo giữ tàu dầu tại Mỏ Rồng). Nhưng vấn đề trở nên nghiêm trọng, khi một số người thực hiện hợp đồng định mua về loại xích neo cũ (đã bị nước ngoài loại bỏ) để mang về nước tính theo giá mới, lấy tiền chênh lệch chia nhau. Hợp đồng mờ ám này bị hủy nhưng đã gây thiệt hại 298.453 USD.

Như vậy, với 2 hợp đồng nói trên, tổng số thiệt hại lên tới 628.453 USD. Công an Bà Rịa - Vũng Tàu xác định, hậu quả xảy ra ở 2 hợp đồng trên là do sự thiếu trách nhiệm của một số cán bộ của Vietsovpetro (kể cả người Việt và người Nga) ở nhiều khâu gây nên; trong đó, người chịu trách nhiệm chính là ông Đặng Hữu Quý.

Đáng nói là sau "phi vụ" nói trên, ông Đặng Hữu Quý chỉ bị tạm giam 8 tháng, và đến ngày 10/8/1993, Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định số 01/KSĐT hủy bỏ biện pháp tạm giam, cho phép ông Quý được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú. Nửa năm sau, vụ án chính thức bị rơi vào quên lãng khi cơ quan chức năng ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, và đề nghị xử lý hành chính đối với những người có sai phạm trong vụ "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" nói trên ở Vietsovpetro. Ông Đặng Hữu Quý lập tức được phục hồi chức danh tại Vietsovpetro, rồi sau đó được đề bạt làm Giám đốc Công ty Tư vấn dầu khí và tham gia vào các lĩnh vực tư vấn thiết kế, thương thảo hợp đồng của Vietsovpetro.

Sau vụ án bị "chìm xuồng" này, một cán bộ ngành dầu khí khác cho biết, ông Quý càng tỏ ra huênh hoang hơn vì xem ra đã có ai đó bảo vệ (?!). Dư luận cũng cho rằng Petro Việt Nam và Vietsovpetro đã không thực hiện đúng yêu cầu của cấp trên xử lý về mặt hành chính đối với ông Quý, mà lại đưa ông ta lên làm giám đốc một doanh nghiệp như một sự "thách đố" với việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can trước đó của cơ quan chức năng. Tiếp theo đó, ở cương vị Giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư xây dựng dầu khí, ông Quý lại có các vi phạm liên quan đến một số dự án mà cơ quan Thanh tra Nhà nước vừa phát hiện và kiến nghị xử lý.

Nhóm PV Kinh tế - Xã hội

Việt Báo
contentlength: 11496
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..