Thuế TNCN: Giảm mức phải đóng so với hiện nay

18:26 13/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay (13-12), Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 5 luật vừa được Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 2 thông qua, gồm: Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; Luật Thuế thu nhập cá nhân; Luật Hoá chất và Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Thuế Thu nhập cá nhân: Mức thuế phải đóng sẽ giảm

Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, có 10 loại thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân, bao gồm: thu nhập từ kinh doanh; thu nhập từ tiền lương, tiền công; thu nhập từ đầu tư vốn; thu nhập từ chuyển nhượng vốn; thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản; thu nhập từ trúng thưởng; thu nhập từ bản quyền; thu nhập từ nhượng quyền thương mại; thu nhập từ nhận thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng; thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

Bên cạnh quy định về đối tượng nộp thuế, thu nhập chịu thuế và không chịu thuế, Luật Thuế thu nhập cá nhân cũng quy định cụ thể về các khoản thu nhập miễn thuế và các trường hợp được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân. Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định cá nhân có thu nhập từ từ lương, tiền công và thu nhập từ kinh doanh được giảm trừ vào thu nhập trước khi xác định thu nhập tính thuế các khoản gồm: khoản giảm trừ gia cảnh; khoản giảm trừ cho việc đóng góp từ thiện, nhân đạo; các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc.

Về khoản giảm trừ gia cảnh, Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định, giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần. Thứ nhất, mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 4 triệu đồng/tháng ( 48 triệu đồng/năm). Thứ hai, mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng.

Việc xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế. Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm: con chưa thành niên; con bị tàn tật không có khả năng lao động; các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề; vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; bố mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung khẳng định, với các quy định theo hướng này, chắc chắn khoản tiền đóng thuế thu nhập của các đối tượng phải chịu thuế trong thời gian tới sẽ thấp hơn mức phải đóng hiện nay. Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ quy định mức thu nhập, kê khai để xác định người phụ thuộc được tính giảm trừ gia cảnh.

Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2009. Những khoản thu nhập của cá nhân được ưu đãi về thuế quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục được hưởng ưu đãi.

Cứ 3 ngày, có 1 người bị giết vì bạo lực gia đình

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình gồm 6 Chương, 46 Điều, sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2008.

Theo báo cáo của Bộ Công an, trên toàn quốc cứ khoảng 2 - 3 ngày lại có 1 người bị giết liên quan đến bạo lực gia đình. Báo cáo của một số cơ sở y tế cũng cho thấy một tỷ lệ khá lớn bệnh nhân là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Các hành vi bạo lực gia đình được liệt kê tại Điều 2 của Luật gồm 9 loại hành vi cụ thể, thuộc 4 nhóm là: bạo lực thể chất, tinh thần, tình dục và kinh tế. Các hành vi bị nghiêm cấm được thể hiện trong Điều 8 đã bao hàm cả hành vi gây bạo lực, xúi giục gây bạo lực; cản trở phòng, chống, bao che, không xử lý hành vi bạo lực gia đình.

Ông Lương Phan Cừ, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận định: "Quy định như vậy sẽ hạn chế tình trạng một số người bị bạo lực đã báo với chính quyền nhưng cán bộ cho rằng đó là chuyện của gia đình nên không xử lý hoặc trì hoãn xử lý".

Điểm rất đáng lưu ý tại Luật Phòng, chống bạo lực gia đình là các quy định về "Bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình" tại Chương III. Nội dung chương này có quy định về một số biện pháp rất đặc thù trong việc hỗ trợ, bảo vệ nạn nhân. Đó là biện pháp cấm tiếp xúc giữa người gây bạo lực và nạn nhân bạo lực gia đình và việc chăm sóc sức khoẻ cho nạn nhân tại cơ sở khám, chữa bệnh được quy định rõ là Quỹ bảo hiểm y tế sẽ chi trả chi phí cho việc khám và điều trị đối với nạn nhân bạo lực gia đình có bảo hiểm y tế, còn các đối tượng khác sẽ theo quy định của pháp luật về viện phí.

+ Các Luật khác sẽ có hiệu lực thi hành từ 1-7-2008

Theo website Bộ Tư pháp

contentlength: 7379
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..