Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ Công ty TNHH 19-8

11:08 24/05/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Thủ tướng Phan Văn Khải vừa có công văn gửi Viện trưởng VKSND Tối cao đề nghị cơ quan này chủ trì với các cơ quan liên quan giải quyết vụ án hình sự hóa ở Công ty 19-8, xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm", Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, khi giải lao giữa buổi họp Quốc hội.

Chính phủ ra lệnh, quận cứ không nghe

Không phải bây giờ Chính phủ mới quan tâm đặc biệt đến vụ việc này. Từ 23/2, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến yêu cầu Bộ Công an phối hợp với TP Hải Phòng kiểm tra ngay vụ án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 2/3. Tuy nhiên, việc hình sự hóa vẫn tiếp tục. Vì vậy, ngày 13/4, Văn phòng Chính phủ ra tiếp công văn số 1534/VPCP-VI chỉ đạo: “Về vụ việc tại Công ty TNHH 19-8 ở quận Kiến An, Hải Phòng, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an TP Hải Phòng xem xét, xử lý vụ án khách quan, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế. Đồng thời thanh tra làm rõ việc nhận hối lộ của Công an quận Kiến An như các báo đã nêu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/5”. UBND Hải Phòng sau đó đã có công văn chỉ đạo theo nội dung trên.

Tuy vậy, Công an và VKSND quận Kiến An vẫn tiến hành các “thao tác” để buộc tội Giám đốc 19-8 Nguyễn Quang Hòa. Nhận được bản trích yếu số 943/KSĐT-KT về việc “trao đổi giải quyết vụ án Nguyễn Quang Hòa” của ông Văn Danh Hồng, Vụ trưởng Vụ 2A, VKSND Tối cao, ngày 21/5, Công an Kiến An đã phát hành bản kết luận điều tra bổ sung số 39/KLBS. Điểm mới duy nhất của văn bản này là “tha” tội kinh doanh trái phép cho ông Hòa, nhưng tội sản xuất phân bón giả vẫn giữ nguyên. Ông Hòa nhận được ngay văn bản này trong ngày 22/5. Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo.

Lại một “phao” không có giá trị

Ngay sau khi nhận được bản trích yếu 943, ngoài việc lập kết luận điều tra bổ sung nêu trên, Công an quận Kiến An còn tiến hành “dọn đường dư luận”: đọc loa truyền thanh, họp tổ dân phố nơi Công ty 19-8 hoạt động để phổ biến nội dung văn bản 943.

Theo các chuyên gia luật, lẽ ra bản trích yếu số 943/KSĐT-KT của ông Văn Danh Hồng chỉ được giải thích những ý kiến mà VKS cấp dưới hỏi. Thế nhưng nội dung bản trích yếu này lại không như vậy, gây cách hiểu “sai lệch” cho người nhận văn bản và trái với quy định tại khoản a Điều 7 Quy chế làm việc của VKSND Tối cao. Theo đó: “Vụ trưởng Vụ 2A có quyền hướng dẫn, giải thích vụ án kinh tế, song chỉ mang tính trợ giúp pháp lý chứ không được áp đặt đối với những người thụ lý, giải quyết vụ án”. Các luật gia còn cho biết, việc ông Hồng tự ký văn bản 943 mà không có ủy quyền bằng văn bản của Viện trưởng VKSND Tối cao là phạm vào Điều 27 Quy chế trên.

Không rõ cái “phao” thủng này có làm chìm hẳn quyết tâm hình sự hóa của cơ quan pháp luật quận Kiến An?

(Theo Lao Động, 24/5)

Theo dòng sự kiện:

contentlength: 5031
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắt quả tang 64 nữ tiếp viên mặc khiêu gợi đang tiếp khách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.