Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm 4 vụ án lớn

20:24 31/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong Chinh phu chi dao xu ly nghiem 4 vu an lon
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

* Tướng Cao Ngọc Oánh có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

- Chiều 31/8, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp báo thông báo kết quả phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8. Phiên họp đã nghe báo cáo về tình hình kinh tế xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm, về việc xem xét điều chỉnh lương cho cán bộ công chức, về quy trình xây dựng văn bản hướng dẫn...

Một trong những vấn đề được dư luận hết sức quan tâm là ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về xử lý các cá nhân tập thể trong các vụ án lớn xảy ra trong thời gian qua. Ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hôm qua Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã có cuộc họp kéo dài tới 8h tối với các cơ quan liên quan: Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Ban tổ chức trung ương...nghe báo cáo điều tra về 4 vụ án lớn.

Thủ tướng khen ngợi Bộ Công an đã tích cực chỉ đạo điều tra, tập trung lực lượng thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhiều hành vi vi phạm đã được làm sáng tỏ, tuy nhiên do các vụ án tham nhũng rất phức tạp nên tinh thần của Thủ tướng là phải đảm bảo xử lý kiên quyết, đúng người, đúng tội, đúng thủ tục, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội

Chỉ đạo chung của Thủ tướng là Bộ Công an cần tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý các vấn đề còn vướng mắc, sớm có kết luận điều tra để đưa vụ án xét xử công khai trước pháp luật.

* Về vụ án tại PMU18: Đối với nhóm tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc thì tới nay đã gần hoàn tất hồ sơ, Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng chuyển VKSND Tối cao truy tố các đối tượng vi phạm; đối với nhóm tội đưa hối lộ và chạy tội: phải tập trung điều tra làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến Trung tá Đỗ Huy Kim - cán bộ C15 Cục cảnh sát và Nguyễn Đình Toàn - Công an Hà Nội, sớm có kết luận điều tra và xử lý theo pháp luật.

Riêng với trường hợp tướng Cao Ngọc Oánh, sau khi kết luận nếu thấy vi phạm hình sự thì xử lý theo luật hình sự, nếu chưa tới mức xử lý hình sự thì phải xử lý kỷ luật hành chính nghiêm minh. Quá trình kết luận và xử lý trường hợp này phải công khai theo quy định.

Đối với nhóm tội cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an cần tiếp tục làm rõ trách nhiệm của ông Nguyễn Việt Tiến - nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ GTVT- và các đối tượng khác, đồng thời còn yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Tài chính, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình này phải khẩn trương thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng tại thông báo số 107 năm 2006 của Văn phòng Chính phủ, không để kéo dài ảnh hưởng tới quá trình điều tra.

* Về vụ án Nguyễn Lâm Thái lừa đảo nâng giá các thiết bị bưu điện, cơ quan điều tra đã thu hồi được 26 tỉ đồng của 21 bưu điện tỉnh thành; sớm kết thúc điều tra chuyển Viện kiểm sát truy tố trước pháp luật; các đối tượng khác chưa tới mức xử lý hình sự thì phải xem xét kỷ luật nghiêm minh. Trong vụ án này có liên quan tới Trung tâm Thẩm định giá - Bộ Tài chính. Thủ tướng kết luận nếu có hành vi cố ý làm trái tạo điều kiện cho Nguyễn Lâm Thái lừa đảo thì Bộ Công an chỉ đạo cơ quan điều tra chủ động phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để truy tố trước pháp luật. Riêng với Bộ Bưu chính Viễn thông và Tổng công ty bưu chính viễn thông cần có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân lãnh đạo Bộ và Tổng công ty qua các thời kỳ để xảy ra vụ án trên. Tuy nhiên, việc xem xét các hình thức kỷ luật cụ thể phải chờ kết quả xét xử công khai của phiên tòa.

* Về vụ án Nguyễn Đức Chi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Khánh Hòa: Thủ tướng nhấn mạnh ngoài việc xử lý khách quan, có lý, có tình, không để oan sai nhưng cũng không bỏ lọt tội phạm; đối với một số trường hợp cơ quan điều tra đã đề nghị Viện kiểm sát khởi tố, đề nghị Viện kiểm sát tối cao chủ trì cuộc họp với Bộ Công an, TAND Tối cao, Bộ Tài chính, Ban tổ chức trung ương để thảo luận các khía cạnh pháp lý liên quan trên cơ sở đó có thể khởi tố với các vi phạm hình sự, trường hợp không khởi tố cũng có kết luận rõ ràng. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng báo cáo về sự liên quan của một công ty thuộc Bộ. Để tránh tình trạng dự án kéo dài tiếp tục gây lãng phí, Thủ tướng giao cho Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chủ trì các cơ quan có liên quan thống nhất phương án giải quyết dự án.

* Về vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, đưa và nhận hối lộ trong quá trình thanh tra công trình xây dựng tại Tổng công ty dầu khí Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo cơ quan điều tra sớm hoàn chỉnh kết luận điều tra, chuyển VKSNDTC truy tố trước pháp luật các bị can Lương Cao Khải, Dương Văn Lực và Bùi Xuân Bảy; có kết luận cụ thể về các sai phạm của các công Trần Quốc Trượng và Quách Lê Thanh, báo cáo Thủ tướng trước ngày 20/9/2006.

H.Thọ

Việt Báo
contentlength: 8067
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..