Thủ tục cấp lý lịch tư pháp để xin định cư ở nước ngoài?

11:34 17/10/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chị gái tôi sinh sống ở Pháp và đang chuẩn bị xin định cư bên đó. Chị nhờ tôi xin giúp giấy lý lịch tư pháp, như vậy có được không? Cơ quan nào có thẩm quyền cấp?

Tôi muốn biết thủ tục có phức tạp và mất nhiều thời gian không? Trước khi sang Pháp, chị tôi sinh sống và có hộ khẩu thường trú ở quận Đống Đa, Hà Nội.

Mong các bạn tư vấn giùm.

Xin trân trọng cám ơn.

Thùy Trang

Ý kiến bạn đọc

Luật sư Tạ Anh Tuấn trả lời

Câu hỏi của bạn Thùy Trang tôi xin trả lời như sau: Theo quy định tại Mục 3, phần I và Điểm a, b Mục 1 phần II Thông tư liên tịch số 07/1999/TTLT-BTP-BCA ngày 8/2/1999 của Bộ Tư pháp - Bộ Công an quy định việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo đó, người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú cuối cùng trước khi xuất cảnh và có thể ủy quyền cho người khác thay mặt mình làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Việt Nam. Bên cạnh đó, văn bản ủy quyền phải có chứng nhận của Cơ quan đại diện Ngoại giao, Cơ quan Lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài.

Như vậy, theo quy định nêu trên chị gái bạn đang cư trú tại Pháp, trước khi xuất cảnh có hộ khẩu thường trú tại quận Đống Đa, Hà Nội do vậy, chị gái bạn có thể ủy quyền bằng văn bản cho bạn được thay mặt đại diện làm thủ tục yêu cầu cấp Lý lịch Tư pháp tại Việt Nam, văn bản ủy quyền phải có xác nhận của Cơ quan đại diện ngoại giao hoặc Lãnh sự Việt Nam tại nước Cộng hòa Pháp.

Hồ sơ yêu cầu cấp Lý lịch tư pháp gồm có:

1. Đơn yêu cầu (theo mẫu quy định)

2. Phiếu yêu cầu xác minh Lý lịch Tư pháp (theo mẫu quy định)

3. Giấy chứng minh nhân dân (bản sao có chứng thực)

4. Hộ khẩu hoặc giấy tờ hợp lệ chứng minh nơi thường trú của đương sự (bản sao có chứng thực)

5. Giấy ủy quyền (Giấy ủy quyền phải có chứng nhận của Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài)

6. Giấy khai sinh hoặc giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu hoặc những giấy tờ chứng minh quan hệ đối với những trường hợp ủy quyền đương nhiên.

Số lượng hồ sơ: 02 bộ Cơ quan giải quyết thủ tục hành chính: Sở Tư pháp Hà Nội.

Thời hạn giải quyết:

a) 16 ngày làm việc trong trường hợp thông thường:

- Trong 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp gửi Phiếu xác minh và 01 bộ hồ sơ cho Công an cấp tỉnh để tra cứu;

- Trong 10 ngày, kể từ ngày nhận được Phiếu xác minh, Công an cấp tỉnh có trách nhiệm tra cứu, xác minh lý lịch tư pháp và kết quả cho Sở Tư pháp;

- Trong 03 ngày, kể từ có kết quả tra cứu hồ sơ của Công an, Sở Tư pháp lập và cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho đương sự

b) 33 ngày làm việc trong trường hợp phức tạp:

- Trong 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp gửi Phiếu xác minh và 01 bộ hồ sơ cho Công an cấp tỉnh để tra cứu;

- Trong 10 ngày, kể từ ngày nhận được Phiếu xác minh, Công an cấp tỉnh có trách nhiệm tra cứu, xác minh lý lịch tư pháp và kết quả cho Sở Tư pháp;

- Trường hợp phức tạp phải tra cứu hồ sơ của Cục hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát thuộc Bộ Công an thì thời gian này kéo dài thêm không quá 10 ngày;

- Trường hợp cần thiết phải tra cứu hồ sơ của Tòa án thì thời hạn này không quá 07 ngày;

c) Trong 03 ngày, kể từ có kết quả tra cứu hồ sơ của Công an và Tòa án (nếu có), Sở Tư pháp lập và cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho đương sự; Chúc bạn thành công./.

Toi cung lam va da co quoc tich Phap roi

A ra Ha Đong ma xin giay do
Toi cung lam va da co quoc tich Phap roi
Chuc may man

Không phức tạp lắm đâu

Hồi mình kết hôn với chồng quốc tịch Mỹ, làm hồ sơ giấy tờ tại Sở Tư pháp Hà Nội ở Hà Đông thấy mọi người tới đó xin cấp lý lịch tư pháp.

Bạn đến Sở tư pháp Hà Nội, họ sẽ hướng dẫn và phát cho bạn một tờ giấy ghi chi tiết nhưng danh mục giấy tờ bạn cần nộp và làm thành bộ hồ sơ để nộp, vậy thôi, mình nghĩ không phức tạp lắm đâu.

Hướng dẫn thủ tục

Bạn Trang có thể đọc và tham khảo! TH của bạn, bạn tới Sở Tư pháp TP HN để được giải quyết Chúc bạn may mắn

TÌM HIỂU VỀ LÝ LỊCH TƯ PHÁP (Ngô Thìn-Trưởng phòng Hành chính Tư pháp-STP tỉnh Vĩnh Phúc DT 0913563026; Xem tiếp )

1.Khái niệm lý lịch tư pháp, nguồn gốc lý lịch tư pháp. Từ thời trung cổ, luật hình của nhiều nước đã quy định việc ghi nhớ hành vi phạm tội (án tích) bằng các hình thức rất dã man, tàn bạo, để lại nỗi đau về thể xác và tinh thần cho người đã phạm tội trong một thời gian dài, thậm chí là cả cuộc đời như: thích chữ vào mặt, chặt các ngón tay, ngón chân hoặc cắt tai phải, tai trái…tùy theo từng loại tội để xã hội nhận biết một người đã phạm một tội và đã bị xử lý như thế nào. Cùng với sự phát triển chung của xã hội loài người, dù tội phạm vẫn chưa được loại bỏ và vẫn ngày càng phát triển và diễn biến phức tạp, nhưng hình thức ghi nhận việc phạm tội và việc xử phạt đối với hành vi phạm tội của một người đã thay đổi theo hướng khoa học, văn minh hơn trước. Lý lịch tư pháp thành văn ra đời thay thế cho hình thức ghi nhớ hình phạt man dợ như trên của thời trung cổ, nó không làm đau đớn cho thân thể của người phạm tội và cho ta biết một cách đầy đủ, chi tiết thông tin về người phạm tội.

2. Phiếu lý lịch tư pháp. Theo Thông tư liên tịch Bộ Tư pháp - Bộ Công an số 07/1999/TTLT-BTP-BCA ngày 08 tháng 02 năm 1999, Phiếu lý lịch tư pháp là loại Phiếu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người có yêu cầu nhằm xác nhận người đó có hoặc không có tiền án để sử dụng vào các mục đích khác nhau như xin việc làm, đi lao động, kinh doanh, học tập…. ở nước ngoài.

3. Quy định mới. Ngày 17 tháng 6 năm 2009, Luật Lý lịch tư pháp đã được Quốc hội khoá XII, kỳ họp thứ năm thông qua (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2010).

Theo quy định của Luật, Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản. Như vậy, khái niệm lý lịch tư pháp không chỉ bao gồm các thông tin liên quan đến bản án hình sự mà còn mở rộng ra phạm vi khác, bao gồm các thông tin liên quan đến các quyết định của Toà án về cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo theo quy định của Luật Phá sản.

4. Ý nghĩa của Lý lịch tư pháp. Lý lịch tư pháp có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống dân sự của công dân, cũng như trong quản lý nhân sự và hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự, cụ thể như sau:

- Thứ nhất, đáp ứng yêu cầu của cá nhân cần chứng minh bản thân có hay không có án tích, có bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản…. Các thông tin lý lịch tư pháp về cá nhân được cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cung cấp dưới hình thức Phiếu lý lịch tư pháp. Phiếu lý lịch tư pháp giúp cá nhân chứng minh về tình trạng tiền án…theo yêu cầu của các cơ quan hữu quan. Bởi vậy, việc giải quyết cấp Phiếu lý lịch tư pháp có ý nghĩa là một hoạt động phục vụ của Nhà nước nhằm giúp công dân thực hiện các quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

- Thứ hai, Lý lịch tư pháp là nguồn cung cấp những thông tin chính thức về quá khứ nhân thân của bị can, bị cáo để cơ quan điều tra, truy tố, xét xử xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với họ trong khi giải quyết những vụ việc cụ thể. Xét theo góc độ này thì những thông tin mà cơ quan lý lịch tư pháp cung cấp cho các cơ quan tiến hành tố tụng có giá trị trong việc xem xét, xác định bị can, bị cáo tái phạm hay không tái phạm. Ở các nước có hệ thống quản lý lý lịch tư pháp, khi Viện công tố chuẩn bị truy tố một bị can nào đó thường phải gửi một phiếu yêu cầu đến cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp để yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nhằm xác nhận về tình trạng tiền án của bị can và trong hồ sơ truy tố có kèm theo cả Phiếu lý lịch tư pháp để làm căn cứ xác định bị can tái phạm hay không tái phạm.

- Thứ ba, Lý lịch tư pháp ghi nhận việc xoá án tích của người bị kết án. Thực hiện chính sách tái hoà nhập cộng đồng của người phạm tội sau khi đã chấp hành xong bản án, theo đó, những người phạm tội sau khi đã chấp hành xong bản án được xã hội tạo điều kiện để tái hoà nhập cộng đồng trên cơ sở tôn trọng quyền con người.

- Thứ tư, Lý lịch tư pháp là một trong những nguồn thông tin để các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị… xem xét, đánh giá tư cách đạo đức của cá nhân (chứng minh cá nhân có hay không có tiền án).

Vì vậy, pháp luật nhiều nước trên thế giới và Việt Nam trong những năm gần đây có quy định phải có Phiếu lý lịch tư pháp khi làm một số thủ tục như: Xem xét việc xuất cảnh, nhập cảnh, cho nhập, thôi, trở lại quốc tịch, nuôi con nuôi; cấp chứng chỉ hành nghề luật sư, kiểm toán, y dược tư nhân; tuyển dụng và quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, du học....

Luật lý lịch tư pháp 2009 đã có hiệu lực thi hành, trong khi chờ Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành luật, việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp vẫn được thực hiện theo Thông tư liên tịch Bộ Tư pháp - Bộ Công an số 07/1999/TTLT-BTP-BCA ngày 08 tháng 02 năm 1999.

Dưới đây là một số lưu ý cho công dân khi làm thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc.

-Thời gian nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7 (trừ chủ nhật)

-Lệ phí: 100.000 Đồng

-Hồ sơ xin cấp Lý lịch tư pháp (02 bộ): A.Đối với công dân Việt Nam, hồ sơ bao gồm: 1. Chứng minh nhân dân (photo copy) 2. Sổ hộ khẩu gia đình (photo copy) 3. Đơn (theo mẫu do Sở Tư pháp cấp) B. Đối với công dân nước ngoài, hồ sơ bao gồm: 1. Hộ chiếu (photo copy). 2. Thẻ cư trú (tạm trú tại Vĩnh Phúc) do cơ quan QL xuất nhập cảnh cấp. 3. Đơn (theo mẫu do Sở Tư pháp cấp) Chú ý: 1.Người xin cấp Phiếu LLTP (kể cả công dân Việt Nam hay công dân nước ngoài) có thể tới Sở Tư pháp làm trực tiếp hoặc uỷ quyền cho người khác. Trong trường hợp uỷ quyền thì người được uỷ quyền phải mang theo CMND hay hộ chiếu; Giấy uỷ quyền phải có xác nhận của UBND cấp xã hay cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài (nơi người uỷ quyền cư trú) xác nhận chữ ký của người uỷ quyền. 2. Phải ghi rõ mục đích cấp Phiếu lý lịch tư pháp, không được ghi chung chung (ví du: để đi nước ngoài) mà phải ghi cụ thể mục đích xin cấp (ví dụ: Để đi lao động tại CH Séc, để đi kinh doanh tại CH Séc, để nhập cư tại Australia, để nhập quốc tịch Pháp, để thành lập công ty chứng khoán, để đoàn tụ gia đình tại Đài Loan…).

Chị mang đến ĐSQ Pháp tại Hà Nội làm thủ tục

Chị liên hệ với Sở Tư pháp Tp. Hà Nội để xin cấp phiếu LLTP cho chị gái của chị với mục đích làm thủ tục xin định cư tại Pháp (số lượng bản chính theo nhu cầu thực tế), sau đó đem dịch ra tiếng Pháp tại Phòng Tư pháp cácquận, huyện.

Cuối cùng đem đễn Cục Lãnh sự BNG, 40 Trần Phú- Ba Đình-HN làm thủ tục chứng nhận lãnh sự (cả bản tiếng Việt và tiếng Pháp).

Để các giấy tờ đó có thể công nhận tại Pháp, chị mang đến ĐSQ Pháp tại Hà Nội làm thủ tục hợp pháp hóa./.

Việt Báo
contentlength: 18976
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Cú vặn ga cẩu thả và sự liều lĩnh không tưởng của 3 thanh niên
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Chong dam vo 36 nhat dao roi nhay gieng tu tu

Chồng đâm vợ 36 nhát dao rồi nhảy giếng tự tử

Vào chiều tối ngày 9/9, Thịnh đi chơi về và có xảy ra mâu thuẫn, cãi vã với chị Kiều. Trong lúc cãi vã, Thịnh lấy ra một con dao..

Hai tu tu nguy hiem tron khoi phong biet giam

Hai tử tù nguy hiểm trốn khỏi phòng biệt giam

2 tử tù được giam chung phòng và đã tháo cùm, dùng cùm khoét tường để bỏ trốn.

Cu ong 79 tuoi hiep dam be gai 3 tuoi

Cụ ông 79 tuổi hiếp dâm bé gái 3 tuổi

Trong khi Vĩnh thực hiện hành vi xâm hại thì cháu Linh (Ba Vì, Hà Nội) kêu đau và đòi đứng dậy. Lúc này, Vĩnh dụ tiếp: “Lát ông..

Nhung vu cuop ngan hang o Viet Nam

Những vụ cướp ngân hàng ở Việt Nam

Nghi phạm cướp ngân hàng ở Đồng Nai từng là đối tượng có tiền án về tội khủng bố, sau khi ra tù đối tượng rất ít xuất hiện ở địa..