Thời hạn thử thách để xin ly hôn

22:48 27/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

* Hỏi:  Chúng tôi chung sống với nhau đã có 4 con. Do mâu thuẫn không thể hàn gắn được, tôi đã đưa đơn xin ly hôn. Tại ban tư pháp phường, chúng tôi đều đồng ý thuận tình ly hôn. Vụ án được chuyển lên Tòa án nhân dân quận. Tòa án đã triệu tập chúng tôi lên để hòa giải, ấn định cho chúng tôi một thời hạn là 6 tháng để thử thách.

Xin hỏi: tại sao phải thử thách 6 tháng mà không mau hơn nữa? Luật pháp quy định ra sao? (Ngọc Hoa -  Q.12, TP.HCM)


- Trả lời: Theo điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời hạn giải quyết một vụ án về hôn nhân và gia đình là 5 tháng, đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan là 8 tháng, kể từ ngày tòa án thụ lý vụ án. Tòa án thụ lý vụ án kể từ khi người khởi kiện nộp cho tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

 

Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự cũng đã quy định phân định rõ thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 2 tháng. Như vậy, thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án về hôn nhân và gia đình là từ 4 tháng đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

 

Khi giải quyết những vụ án về hôn nhân và gia đình, thông thường tòa án phải tiến hành hòa giải theo quy định của điều 180 Bộ luật Tố tụng dân sự. Do đó, tòa án ấn định một thời gian để vợ chồng bà hòa giải, hàn gắn lại hạnh phúc gia đình trước khi đưa vụ án ra xét xử là cần thiết và đúng theo pháp luật.

 

Tuy nhiên về thời hạn tòa án ấn định 6 tháng cho hai bên về hòa giải với nhau có trái với quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử hay không, cần phải tính từ ngày tòa án thụ lý vụ án và có được chánh án tòa án gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử hay không theo như các quy định đã nói ở trên.

 

Xin lưu ý nếu thời hạn tòa án ấn định cho vợ chồng bà 6 tháng để hòa giải với nhau mà vượt quá thời hạn chuẩn bị xét xử (kể từ ngày tòa án thụ lý vụ án, kể cả thời hạn chánh án tòa án quyết định gia hạn) là không đúng với thời hạn đã được Bộ luật Tố tụng dân sự quy định.

 

Trong trường hợp này, tòa án muốn ấn định thời hạn 6 tháng để cho vợ chồng bà hòa giải với nhau, thì tòa án phải ra quyết định tạm đình chỉ vụ án và sẽ tiếp tục giải quyết vụ án sau thời hạn đã ấn định, theo như quy định của các điều 189, điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự để đảm bảo chấp hành đúng thời hạn giải quyết vụ án theo luật định.

 

Luật gia Hoàng Trung Tiếu

Việt Báo
contentlength: 4108
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tên trộm lợi dụng sơ hở 'hack' xe ngay trước mặt chủ nhà trong một nốt nhạc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..