Thêm một vụ án có dấu hiệu bất thường

12:32 27/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vụ luật sư Lê Bảo Quốc tống tiền 3 tỷ đồng vừa được phát hiện, trong đó đương sự nhận được một quyết định hoãn thi hành án do ông Nguyễn Như Bích ký. Mới đây, một vụ án khác cũng được phát hiện với quyết định tương tự.

Cuộc hợp tác “chia đàn, xẻ nghé”

Theo giấy thỏa thuận ngày 15/9/1991, bà Trần Thị Thoa (ngụ ở Hoàng Hoa Thám, phường 13, quận Tân Bình) cùng ông Liên Di Khải (ở Nguyễn Đình Chi, phường 9, quận 6) góp tiền mua lô đất diện tích 4.307 m2 tại ấp 5, xã Bình Trị Đông, huyện Bình Chánh của ông Phạm Văn Yên và bà Phạm Thị Hiệm.

Theo thỏa thuận, trước mắt bà Thoa giao cho ông Khải 50 triệu đồng; ông Khải đứng tên chuyển nhượng đất, sau khi hoàn tất quyết định giao đất (chứ không phải giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (CNQSHĐ) sẽ tiếp tục phân chia phần hùn và nhận thêm tiền phát sinh và tiền còn lại.

Tháng 12/1991, ông Khải báo cho bà Thoa biết giá chuyển nhượng lô đất là 66 triệu đồng. Phần góp là 50 triệu (bà Thoa) và 16 triệu (ông Khải). Theo đó, tỷ lệ đất mà bà Thoa được hưởng là 75% (3.260 m2).

Năm 1997, ông Khải giao cho bà Thoa xúc tiến việc xin cấp giấy CNQSDĐ. Bà Thoa là người đồng sở hữu lô đất cùng với ông Khải theo tờ giấy thỏa thuận nhưng khi trình giấy này ra, UBND xã Bình Trị Đông không tiếp nhận mà yêu cầu phải có giấy uỷ quyền của ông Khải.

Với lý do này, ngày 11/12/1997, xuất hiện thêm tờ giấy ủy quyền do ông Khải ký ủy quyền cho bà Thoa đi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho ông Khải (!?). Cuối năm 2000, bà Thoa bị bệnh không có thời gian theo dõi việc xin thủ tục cấp đất nên không hay, vào ngày 4/10/2000 lô đất trên được cấp giấy CNQSDĐ mang tên ông Khải.

Đúng 1 ngày sau (1/10/2000), toàn bộ diện tích đất đã được ông Khải chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Của (ở Lý Thường Kiệt, phường 15, quận 11) với giá 357,2 lượng vàng SJC (bà Của đã trả trước cho ông Khải 257,2 cây vàng). Ông Khải đã không thông báo cho người mua biết là lô đất thuộc quyền sở hữu hai chủ.

Trước hành động của ông Khải, bà Thoa đã làm đơn khởi kiện ra tòa án với yêu cầu ông Khải phải trao trả lại bà diện tích đất 3.260 m2 và hủy toàn bộ hợp đồng chuyển nhượng đất trái pháp luật giữa ông Khải và bà Của, đồng thời bà chấp nhận bồi hoàn toàn bộ chi phí thuế, thủ tục xin giấy CNQSDĐ mà ông Khải đã bỏ ra. Cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm (bản án 345) của Toà phúc thẩm TANDTC tại TPHCM đã chấp nhận đơn kiện của bà.

Những dấu hiệu bất thường

Có thể thấy ông Khải có âm mưu chiếm đoạt tài sản ngay từ thời điểm cùng bà Thoa tiến hành mua lô đất thông qua tờ giấy thỏa thuận được lập giữa bà Thoa với ông ta.

Giấy này khi trình lên tòa như một bằng chứng thì nó đã được người viết sửa lại thời điểm ký, từ năm 1991 thành 1998. Căn cứ vào kết quả giám định số 2065/C21 ngày 17/9/2001 của Phân viện khoa học hình sự- Bộ Công an, ông Khải đã sửa chữa mốc thời gian nói trên và điều này ông Khải đã xác định trước tòa.

Vấn đề nữa là số giấy chứng minh nhân dân của ông Khải ghi trong giấy thỏa thuận lại không phù hợp với số giấy chứng minh của ông được cấp vào ngày 3/2/1992.

Trong lúc bản án đang được các bên hoàn tất thủ tục THA theo quyết định số 129 do Trưởng phòng THA TPHCM Lương Vĩnh Phúc ký thì bà Thoa lại nhận 2 quyết định cùng nội dung do Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Như Bích ký ngày 26/4/2005, nội dung yêu cầu hoãn THA bản án số 345/DSPT.

Một gửi cho bà Thoa, còn một là của bà Nguyễn Thị Của(!?). Lạ đời là quyết định số 12 nói trên lại gửi cho Thủ trưởng cơ quan THA… huyện Bình Chánh, trong khi cơ quan THA TPHCM là đơn vị trực tiếp thụ lý hồ sơ vụ án này.

Mặt khác, các đương sự lại nhận được quyết định số 12 trước khi cơ quan THA chính thức nhận vài ngày(?). Còn nhớ vụ việc của luật sư Lê Bảo Quốc tống tiền 3 tỷ đồng, trong đó đương sự cũng nhận được một quyết định hoãn thi hành án tương tự do ông Nguyễn Như Bích ký!

Sau khi ký quyết định số 12, ông Nguyễn Như Bích đã ra tiếp quyết định số 63/2005, ký ngày 10/6/2005, kháng nghị lại bản án số 345. Theo đó, ông Bích cho rằng, cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã không xem xét đến việc gộp số tiền đóng thuế, trước bạ đất mà ông Khải ứng trước đưa vào phần hùn.

Như vậy diện tích đất còn lại của bà Thoa thực tế chỉ còn lại… 12,015 %. Với lý do này, ông Bích đề nghị Hội đồng Thẩm phán TANDTC xét xử giám đốc thẩm hủy bản án 345.

Hữu Vinh

Việt Báo
contentlength: 6540
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nóng: Giết người rồi chôn xác nhiều lần gây rúng động ở Đà Nẵng
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..