"Tập đoàn" ma túy lớn: Kỳ 2 - Lật mặt ông trùm

08:22 17/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Việc “nhà phân phối chính” Giàng A Chu bị bắt là một bước đột phá trong chuyên án triệt phá “tập đoàn” ma túy nhưng Chu vẫn chỉ được coi là nhân vật “buôn thúng bán mẹt” nếu so với một “ông trùm hàng trắng” đã dần lộ diện.

Tap doan ma tuy lon Ky 2 Lat mat ong trum
Các điều tra viên, kiểm sát viên đang bàn bạc trước giờ phá án
Vụ án ngày càng mở rộng và thông tin về một “tổng kho” heroin đặt tại Mộc Châu, Sơn La chuyên cung cấp “hàng” cho thị trường phía Bắc ngày càng lộ rõ....

Bộ mặt thật của ông phó bản

Giàng A Chu phát âm tiếng phổ thông rất khó nghe, nên khi y khai ra đồng bọn tên là “Thưởng” nhưng nói ngọng chệch ra thành “Thận”, khiến cho công tác xác minh phải mất hàng tháng trời. Chỉ đến lúc cho nhận dạng qua ảnh, Chu mới xác minh được “đối tác” của mình tên là Nguyễn Tiến Thưởng (ngụ tại thị trấn Mộc Châu – Sơn La).

Tổ công tác do Trung tá Nguyễn Đình Lập dẫn đầu đã tức tốc lên Mộc Châu tóm gọn Thưởng. Sau khi bị bắt, Thưởng đã khai nhận có mua bán ma túy với một nhân vật có tên là Pùa A Chư ở xã Chiềng Khừa – huyện Mộc Châu –Sơn La.

Vào lúc 20 giờ ngày 3/12/2003, Pùa A Chư phải tra tay vào còng. So với các đối tượng buôn “hàng trắng” khác, Chư có một vỏ bọc khá an toàn, là đảng viên, phó bản, cán bộ nguồn nằm trong diện quy hoạch.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ khôn khéo của các ĐTV, cuối cùng “ông” phó bản đã phải cúi đầu nhận tội. Từ năm 1999 cho đến khi bị bắt, Chư đã trực tiếp hoặc cùng với người em Pùa A Chứ sang Lào mua “hàng trắng” về Việt Nam bán kiếm lời.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Chư đã trở thành “điều phối viên” tích cực thường xuyên cung cấp “hàng” cho các “đại lý”. Chư đã bán cho Nguyễn Văn Tâm (ngụ cùng xã) 5 bánh heroin, địa điểm giao hàng tại thác nước thuộc xã Mường Sang – Mộc Châu, thời gian giao nhận heroin vào khoảng 3 đến 4 giờ sáng.

Ngoài ra, Chư bán cho Nguyễn Văn Huệ (SN 1976, ngụ tại Mộc Châu) 3 bánh heroin để Huệ bán lại cho “đại lý” Nguyễn Thị Hạnh. “Chuyến hàng” cuối cùng Chư “đánh quả lẻ” sang Lào mua ba bánh heroin về bán cho Vì Văn Yến (SN 1966, ngụ tại xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu), Yến bán lại cho Nguyễn Thị Hoa cũng ở Mộc Châu. Số lãi mà Chư và Yến thu được là 1.500 USD, Chư chưa kịp chia lãi cho “đối tác” thì bị bắt.

Năm 2000, Chư còn “hợp tác” với “ông” em Pùa A Chứ “góp cổ phần” 3 bánh heroin của mình với 7 bánh của Chứ để bán cho Phạm Văn Yên (ngụ tại Nông trường Mộc Châu).

Trong phi vụ này, Chư được chia chác số lãi 750 USD. Ông phó bản này còn nhiều lần rủ Pù A Chứ sang Lào bán lại cho Nguyễn Thị Yến và Phạm Văn Châu (ngụ tại thị trấn Mộc Châu), với số lượng 60 bánh heroin, thu lãi 6000 USD.

“Sự nghiệp” buôn bán heroin ngày càng phát triển, đến Tết năm 2002, giữa Chư, Chứ, Nguyễn Văn Thành và Nguyễn Văn Tâm ở thị trấn Mộc Châu đã hình thành một đường dây buôn “hàng trắng” rất chuyên nghiệp.

Cho đến khi bị bắt “bộ tứ” này đã kịp mua bán 81 bánh heroin. Riêng ông phó bản Pùa A Chư, từ năm 1999 đến tháng 11/2003 đã tham gia mua bán trái phép 155 bánh heroin (tương đương 54,2 kg heroin).

Kể từ ngày Kim Văn Phương bị bắt và vụ án được khởi tố điều tra (tháng 11/2003) đến tháng 8/2004, các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Phú Thọ đã làm rõ được trên dưới 100 bánh heroin. Nhưng việc truy tìm dấu vết của Pùa A Chứ, kẻ được nhận diện là “ông trùm” mua bán hàng ngàn bánh heroin vẫn vô vọng như ...đáy bể mò kim.

Vụ án sắp kết thúc điều tra theo thời hạn luật định, trong khi con “át chủ bài” vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, khiến lực lượng làm án trăn trở, day dứt nhiều.

Chân dung của “ông trùm” được phác thảo như sau: sinh năm 1979 ở xã Chiềng Khừa – huyện Mộc Châu – tỉnh Sơn La, mù chữ, đã có vợ và 2 con. Nhưng “ông trùm” lại đặt “sào huyệt” ở bên Lào, khi về với vợ con hễ thấy động là y...xuất ngoại ngay.

Vì thế nên dù đã nhiều lần lên bản Căng Tỵ, “hang ổ” của Chư, nhưng các trinh sát vẫn phải về tay không. Nhưng lưới đã bủa vây, “con cá sộp” dù có khôn ngoan đến mấy cũng không thoát. Tháng 9/2004, nhận được tin từ Sơn La báo vợ Chứ vừa sinh con, lực lượng đánh án nhận định chắc chắn “ông trùm” sẽ mò về.

Cơ hội ngàn năm có một đã đến. Những trinh sát tinh nhuệ nhất lập tức vào cuộc, vòng vây khép chặt từ rất sớm và lần này dù Chứ có “đánh hơi” tài đến mấy cuối cùng cũng đã phải tra tay vào còng.

Nhưng trong những ngày đầu thẩm vấn, Pùa A Chứ chỉ khai báo nhỏ giọt, cầm chừng trong khi tài liệu thu thập được cho thấy Chứ đã mua bán hàng ngàn bánh heroin. Các cán bộ điều tra xét hỏi đã kiên trì thuyết phục, phân tích đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người dân tộc cho Chứ hiểu.

Thiếu tá Phạm Đình Thi, đã làm Chứ “chuyển” và tình thế thay đổi hẳn. Ngay trong buổi hỏi cung hôm đó, Chứ đã “nói thật”. Dù muốn “nói thật” nhưng thực sự số phi vụ buôn bán ma tuý nhiều đến nỗi “ông trùm” không nhớ hết thời gian cụ thể...

Đường đi của 2.000 bánh heroin

“Khởi nghiệp” từ năm 1999, Chứ thường xuyên sang Lào mang “hàng” về bán cho Phạm Văn Yên (tổng cộng 24 bánh heroin). Sau đó, Chứ chuyển sang cung cấp hàng cho Lại Văn Sơn (SN 1969, ngụ tại xã Mường Sang, Mộc Châu) tổng số 8 bánh heroin với giá 4.400 USD/bánh, trong khi giá “gốc” là 3.800 USD - 4000 USD/bánh.

Nhờ có nguồn hàng khá dồi dào từ Lào, tháng 3/2004, Chứ bán cho Lê Văn Tình 40 bánh heroin. Trong những lần sang Lào, Chứ còn “cắp” thêm “cơm đen” (thuốc phiện) và bán cho Nguyễn Văn Huấn (giáo viên trú ở thị trấn Mộc Châu) 15kg thuốc phiện.

Tuy nhiên, tầm cỡ của “ông trùm” Pùa A Chứ chỉ được thể hiện rõ nhất trong các phi vụ làm ăn với những nhân vật “cỡ bự”. Năm 2000 –2002, nhận lời “mời” từ Pùa A Chư, Chứ đã cùng Chư nhiều lần sang Lào mang “hàng” về bán lại cho Nguyễn Thị Yên và Phạm Văn Châu (cả hai đều đã chết).

Thời gian tuy ngắn nhưng mối quan hệ “làm ăn” lại rất “mặn nồng” thể hiện bằng số lượng “hàng” khổng lồ mà Chứ giao cho đôi vợ chồng kia: 967 bánh heroin. Ngoài ra Chứ còn “phân phối” cho “đại lý” của “đối tác” Nguyễn Văn Vinh ở Bắc Giang.

Tính ra, Chứ đã 20 lần giao heroin cho Vinh, lần ít nhất cũng 6 bánh và nhiều nhất lên tới 40 bánh heroin. Trong 20 lần đó, số lượng heroin mà Chứ cung cấp cho “bạn hàng” lên tới 200 bánh. Trước khi bị bắt Chứ là chủ nợ của rất nhiều “đại lý” heroin như Phạm Văn Yên nợ Chứ 35.000 USD, Nguyễn Văn Vinh nợ 45.000 USD, Lại Xuân Sơn nợ 2000 USD...

Chứ tiếp xúc với đôla nhiều đến nỗi dù mù chữ nhưng chỉ liếc qua là biết ngay đôla thật hay giả. Theo lời khai của Chứ, từ năm 1999, Chứ đã tuồn về Việt Nam khoảng 2000 bánh heroin và 35 kg thuốc phiện.

Phùng Nguyên - Chung Sơn

Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát:

“Đây là vụ án lớn có một không hai”

Hiện tại có 43 đối tượng trong đường dây ma tuý bị bắt. Kết thúc giai đoạn 1 của chuyên án, 22 đối tượng bị truy tố ra trước TAND Phú Thọ. Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an đánh giá: “Đây là vụ án lớn có một không hai từ trước đến nay.

Sự phối hợp tuyệt vời giữa các lực lượng Công an, Kiểm sát tỉnh Phú Thọ, các tỉnh như: Sơn La, Nam Định, Hoà Bình, Hà Nội, Bắc Giang cùng với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma tuý và Tổng Cục cảnh sát (Bộ Công an) đã tạo nên một chiến công làm nức lòng nhân dân cả nước. Điều này càng củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật”.

Việt Báo
contentlength: 11391
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu be gai 9 tuoi bi xam hai o vuon chuoi

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối

Theo lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bé gái 9 tuổi bị người đàn ông lạ mặt xâm hại tại khu vực vườn chuối không có dấu..

Vu co gai bi yeu rau xanh cuong hon trong thang may

Vụ cô gái bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 4/3, chị cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư Golden Palm.

Vu trom dam chet chong vo dam chet trom tai Long An

Vụ trộm đâm chết chồng, vợ đâm chết trộm tại Long An

Tối 11/3, Công an huyện Cần Giuộc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử..

Nghich tu ngao da mang dao chem ca nha thuong vong

Nghịch tử ngáo đá mang dao chém cả nhà thương vong

23h, Công an TP.HCM cho biết nghi phạm sát hại 3 người ở Hóc Môn còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ 58 tuổi tại..

Nghi bi bo bua thay boi truy sat ca nha thay cung

Nghi bị bỏ bùa, thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng

Liên quan đến vụ thầy cúng dùng dao truy sát cả nhà hàng xóm, ngày 4/3, trao đổi với PV, đại diện phòng Cảnh sát hình sự, Công an..