Nghề làm xe ôm vốn đã là một nghề mang nhiều rủi ro. Nhưng những người làm nghề này sau 0 giờ ở Sài Gòn thì lại càng gặp nhiều rủi ro, nguy hiểm hơn so với ban ngày. Biết vậy, nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên họ cũng chấp nhận làm. Bên cạnh đó, cũng có những người làm không phải vì để kiếm tiền mà vì những mục đích khác.

Nghề làm xe ôm vốn đã là một nghề mang nhiều rủi ro. Nhưng những người làm nghề này sau 0 giờ ở Sài Gòn thì lại càng gặp nhiều rủi ro, nguy hiểm hơn so với ban ngày. Biết vậy, nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên họ cũng chấp nhận làm. Bên cạnh đó, cũng có những người làm không phải vì để kiếm tiền mà vì những mục đích khác.

Tam su cua nhung xe om truyen thong: Biet nguy hiem nhung van phai lam

Một người xe ôm đang nằm ngủ trong lúc đợi khách

Nguy hiểm luôn rình rập

Gần 1 giờ đêm, trước cổng Bến Xe Miền Đông ông Tuấn vẫn ngồi ngã mình ra phía sau nằm đợi có khách. Ông Tuấn kể rằng ông làm nghề xe ôm đã gần 20 năm trước cổng bến xe này. Khoảng thời gian ông làm việc là từ 6 giờ đêm cho đến 6 giờ sáng hôm sau. Trong gần 20 năm làm nghề ấy ông đã gặp không ít lần nguy hiểm. Gần đây nhất là cách đây gần 2 năm, ông bị một thanh niên đâm để cướp nhưng không thành.

Theo lời ông Tuấn thì lúc đó đã hơn 2 giờ đêm, ông đang ngồi ở cổng trước Bến xe Miền Đông thì có một người đến bảo ông chở về đường Út Tịch, quận Tân Bình. Tuy nhiên, khi vừa đến đoạn đường trên thì bất ngờ ông bị người này đâm từ phía sau. “May mà nó đâm không mạnh lắm nên tôi vùng lên bỏ chạy thoát thân được”, ông Tuấn nhớ lại.

Còn anh Ngô Thanh Hải (47 tuổi, quê Quảng Nam) mỗi đêm bắt khách trên đường Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) thì kể rằng trong khoảng thời gian hành nghề xe ôm hơn 16 năm, anh chưa bị cướp mà chỉ bị lừa mất tiền công. “Bị một vài lần rồi nên giờ đi ban đêm tôi chỉ chở người quen. Kể cả xa bao nhiêu tôi cũng chở, còn người lạ thì không chở nữa. Nói chung chạy ban đêm thì phải chấp nhận nguy hiểm, không thể nào đoán trước được những tình huống sẽ xảy ra được”, anh Hải cho biết.

Tam su cua nhung xe om truyen thong: Biet nguy hiem nhung van phai lam

Ông Tí đang ngả mình trên xe đợi khách

Thua thiệt vì mù công nghệ

Những người hành nghề xe ôm vào ban đêm ở Sài Gòn cho biết, trước đây họ vẫn còn làm ăn được. Tuy nhiên kể từ khi dịch vụ grap, uber ra đời thì số lượng khách giảm hẳn.

Ông Tí (55 tuổi), đứng bắt khách ở ngã tư Đặng Văn Ngữ giao Lê Văn Sỹ cho biết, những người bạn xe ôm thường gọi ông là Tí Bụi, vì ông sống lang thang ở Sài Gòn. “Ban ngày tôi vào chùa làm công quả, đến 5 giờ chiều thì ra đứng ở đây. Trước kia không có grap thì cũng đông khách hơn. Như mấy cô gái làm mát xa, hay karaoke kêu chở đi. Nhưng giờ mấy cô này có điện thoại nên mở mạng đi grap hết rồi. Từ chiều đến giờ (hơn 12 giờ đêm) mới được một cuốc đây”, ông Tí kể.

Một người đàn ông hành nghề xe ôm ban đêm ở vòng xoay Điện Biên Phủ ngán ngẩm kể rằng, ông không có học hành, trình độ nên mới phải đi làm nghề này. Tuy nhiên, thời điểm này để theo được nghề rất khó khăn. Ông nói: “Tôi làm lâu rồi, trước đây dễ hơn chứ giờ thì bị grap nó bao vây, lấy hết khách. Nó có mạng hỗ trợ, mình không có mạng nên đành phải chịu thua thiệt thôi”.

Tiếp xúc với nhiều người hành nghề xe ôm ban đêm ở Sài Gòn, điều chúng tôi nhận ra là họ đều là những người tuổi trung niên trở lên, đa số đều không có trình độ. Tuy nhiên, cũng có những người đi làm không phải vì để kiếm tiền.

Một người đàn ông (60 tuổi, xin giấu tên) hành nghề xe ôm trên đường Lê Văn Sỹ cho biết, khoảng 9 giờ là ông bắt đầu ra đường, đứng bắt khách cho tới sáng. “Nói thật là bây giờ tôi có lương hưu để ăn rồi. Nhưng ở nhà không ngủ được nên cứ lủi thủi ra ngoài đường, ngó cuộc vui cuộc buồn ở ngoài xã hội cho khuây khỏa”, ông kể.

VietBao.vn
contentlength: 5679
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.