Tài sản có trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung

Thứ bảy, 17 Tháng hai 2001, 15:20 GMT+7
 • “Trong quá trình chung sống, chúng tôi sắm được mỗi người một xe máy. Thời gian qua, tôi đi công tác nước ngoài. Ở nhà, chồng tôi có quan hệ tình cảm với người khác và đã cho người này chiếc xe đứng tên anh ấy. Chồng tôi có quyền làm như vậy không và chiếc xe có phải là tài sản chung không?” (Hoàng Mai Trang, quận Tân Bình, TP HCM).

  Trả lời:

  Theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 và điểm b khoản 3 Nghị quyết số 02/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của TAND tối cao hướng dẫn áp dụng Luật Hôn nhân và Gia đình, trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng. Nếu không chứng minh được tài sản đang tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.

  Trong trường hợp này, nếu chồng chị không chứng minh được xe máy là của riêng mình (tự mua bằng nguồn tiền riêng, được tặng, cho riêng...) thì đương nhiên đó là tài sản chung của vợ chồng.

  Theo quy định tại Điều 233 Bộ luật Dân sự, vợ, chồng có quyền ngang nhau và cùng bàn bạc trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Như vậy, chồng chị không thể tự ý cho xe máy, khi đây là tài sản chung.

  Pháp Luật.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tài sản có trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung

  Nhận xét tin Tài sản có trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tài sản có trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tai san co trong thoi ky hon nhan la tai san chung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tài sản có trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT