Tài sản chung, riêng của vợ chồng

03:07 02/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giải đáp pháp luật

+ Vợ chồng tôi kết hôn từ năm 1995, có bốn con. Năm 2003, chúng tôi mua một căn nhà nhưng chỉ chồng tôi đứng tên trên giấy chủ quyền đồng sở hữu với một người mà chồng tôi vay nợ để mua nhà đó.

Sau này khi chồng tôi trả được nợ, người này đã làm hợp đồng tặng cho phần sở hữu của họ trong căn nhà trên cho chồng tôi, có chứng nhận của phòng công chứng. Năm 2005, chồng tôi bán toàn bộ căn nhà cho người khác mà không có ý kiến của tôi, hợp đồng cũng đã công chứng. Hiện bên mua đã yêu cầu giao nhà. Xin hỏi: tôi có còn quyền ở căn nhà này không? Phòng công chứng chứng hợp đồng mua bán trên có đúng hay không, có kiện yêu cầu hủy được không? (Ngọc Hà, TP.HCM)

- Theo thông tin của bà, căn nhà trên do vợ chồng bà tạo lập trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, đối với một nửa căn nhà mà dù chỉ chồng bà đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (năm 2003), đó vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

Tuy nhiên đối với một nửa căn nhà về sau đã được người cho vay làm hợp đồng tặng cho riêng chồng bà, theo pháp luật, là tài sản riêng của chồng bà, trừ trường hợp chồng bà có văn bản đồng ý nhập tài sản riêng đó vào tài sản chung của vợ chồng (vì thực chất việc tặng cho này là từ việc vợ chồng bà thanh toán hết tiền nợ nhà còn lại cho người cho vay).

Theo Luật hôn nhân và gia đình VN, bà và chồng bà “có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung”, như vậy bà có quyền trong một nửa căn nhà thuộc sở hữu chung của vợ chồng. Pháp luật cũng qui định đối với tài sản chung của vợ chồng mà phải đăng ký quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà phải ghi cả tên vợ, chồng.

Theo đó, trong quá trình mua bán nhà và làm thủ tục đăng ký giấy tờ sở hữu căn nhà, các bên và cơ quan thẩm quyền đã không thực hiện đúng và đầy đủ qui định pháp luật. Vì vậy, bà hoàn toàn có quyền khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền để yêu cầu hủy hợp đồng mua bán nhà nói trên.

Luật sư BÙI QUANG NGHIÊM (Đoàn luật sư TP.HCM)

Việt Báo
contentlength: 3190
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.