TP Hồ Chí Minh: Nhiều nhà bị ngập sâu 1,5 m

23:10 26/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đợt triều cường hôm qua (26-11) đã làm cho giao thông của nhiều nơi bị tê liệt; việc học tập, làm ăn, sinh hoạt... của nhiều người bị đình trệ, khốn đốn.

Nội thành: 46 điểm ngập sâu

Trong số các điểm trên, có rất nhiều điểm mới ở các khu dân cư, tuyến đường. Như đường Trần Hưng Đạo, con đường lớn và dài nhất của TP, lâu nay không ngập giờ cũng có đoạn bị ngập 10-20 cm...

Từ 19 giờ tối qua, các tuyến đường tại quận 1 như Yersin, Calmette, Nguyễn Thái Bình, Đề Thám... đã bị nước triều theo đường cống dâng tràn lai láng. Theo người dân, việc nước triều dâng ngập các tuyến đường trên là điều kỳ lạ nhất từ nhiều năm qua. Các tuyến đường ở khu vực gần chợ Tân Định, quận 1 như Trần Khắc Chân, Trần Nhật Duật, Trần Khánh Dư... bị ngập ngay vào giờ cao điểm đi lại nên đã xảy ra ùn ứ. Khu vực quanh cầu Kiệu và dọc theo tuyến đường dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè gần cầu cũng bị ngập. Qua đó, nhiều người phát hiện cốt nền của đoạn đường này được làm thấp hơn nhiều so với các đoạn khác của toàn tuyến đường dọc kênh.

Đến 19 giờ 15, đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh, đoạn gần đến chợ Bà Chiểu bị ngập sâu hơn 40 cm ở giữa đường và hai bên ngập 60-70 cm, nước đã tràn vào nhiều nhà dân. Trên địa bàn quận Bình Thạnh, các tuyến đường Ung Văn Khiêm, D4, D2 cũng bị ngập. Đặc biệt, đường Điện Biên Phủ, đoạn sát chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh lâu nay không ngập thì đêm qua cũng bị ngập.

TP Ho Chi Minh: Nhieu nha bi ngap sau 1,5 m Điểm ngập mới tại khu phố 1, phường An Phú Đông. Ảnh: VĂN THUẬT

Đường Trần Hưng Đạo, đoạn từ ngã tư Bùi Hữu Nghĩa đến ngã ba Trần Tuấn Khải, quận 5 cũng bị nước cống dâng lên. Tại đoạn này, do hàng rào công trình bó hẹp mặt đường và nước dâng nên việc đi lại của người dân trở nên khó khăn.

Tại quận 6, các tuyến đường như Phạm Phú Thứ, Trần Văn Kiểu, Phạm Văn Trí, Gò Công, Bãi Sậy, Phan Văn Khỏe... bị ngập 20-30 cm. Nặng nhất là đường Phạm Phú Thứ và Phạm Văn Trí có những đoạn dài gần 200 m bị ngập sâu 40 cm ở giữa đường và 70-80 cm ở hai bên.

Trên đường Bến Bình Đông, quận 8, ngay dưới chân cầu chữ U, do ngành giao thông vẫn chưa lu lèn đá mặt đường nên nhiều người dân đã bị té xe xuống nước. Khu vực bến Mễ Cốc, phường 15, quận 8 đêm qua bị ngập sâu hơn vì nước từ nhiều đoạn van ngăn triều không kỹ xì lên và bờ kè đá bị hở tràn vào. Xem ra van ngăn triều, đê bao và việc bơm nước cho khu vực này trở nên vô tác dụng.

Quận 12: Mấy chục điểm ngập mới

Bước qua ngày thứ hai của đợt triều cường này, nhiều tuyến bờ bao tại quận 12, Thủ Đức bị vỡ. Tại các phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, An Phú Đông (quận 12), phường Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức) có nhiều đoạn bờ bao bị vỡ dài đến 12 m.

Phường An Phú Đông (quận 12) bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là khu phố 2. Anh Trần Minh Long (khu phố 2) cho biết nhà anh chưa bao giờ bị ngập trong những đợt triều cường trước đây. Nhưng khoảng một giờ ngày 26-11, anh “tá hỏa tam tinh” khi thấy nước tràn vào nhà, ngập lênh láng, các vật dụng đặt dưới đất như quạt máy, tủ lạnh... bị hư hỏng. Những hộ gần nhà anh cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Đợt triều cường đã làm sáu đoạn bờ bao dọc theo sông Vàm Thuật, sông Sài Gòn và rạch số 4 thuộc khu phố 2 bị vỡ, cộng thêm nước tràn bờ khiến nhiều khu vực và nhà cửa bị ngập nặng. Một số tuyến đường nội bộ ngập khoảng 0,5 m nên giao thông bị tê liệt. Triều cường cũng làm vỡ bốn đoạn bờ bao dọc theo rạch Gia, rạch Cầu Chợ, kênh Thầy Tư thuộc khu phố 1 và khu phố 3 khiến nhiều vườn mai, vườn cây cảnh và nhà cửa... chìm trong biển nước.

TP Ho Chi Minh: Nhieu nha bi ngap sau 1,5 m Bà Nguyễn Thị Thái (phường 19, quận 8) dỗ cháu khi nước lên. Ảnh: HTD

Nguồn tin từ Ban phòng chống lụt bão quận 12 cho biết quận này có 24 điểm ngập tại ba phường gồm Thạnh Xuân, Thạnh Lộc và An Phú Đông. Trong số đó, có đến 22 điểm ngập mới và ngập sâu gần 1,5 m. Ông Trương Văn Quan, cán bộ thủy lợi phường An Phú Đông, khẳng định: “Những đợt triều cường trước đây, đoạn bờ bao này không bị gì. Thế nhưng đợt triều cường lần này đã phá vỡ đoạn bờ bao dài như vậy nên ngoài diện tích ao, vườn bị ngập nặng, hàng trăm hộ dân sống dọc đường Vườn Lài cũng bị ảnh hưởng theo”.

Chiều hôm qua, có gần chục người hì hục đắp lại bờ bao cho đoạn bờ bao bị vỡ này. Nhưng đến hơn 16 giờ, trong lúc đoạn bờ bao bị vỡ chưa khắc phục xong thì triều cường lại tiếp tục tràn vào.

Quận Thủ Đức: Học sinh phải nghỉ học

Tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, triều cường đã phá vỡ thêm nhiều bờ bao và gây ngập thêm các khu phố 3, 6. Từ bốn giờ sáng ngày 26-11, lực lượng Đội CSGT số 6, Công an phường, quận, Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, lực lượng quân sự quận... đã có mặt để di tản dân trong vùng ngập lụt lũ ra những nơi an toàn. Thiếu tá Trần Như Sỹ - Đội trưởng Đội CSGT số 6 cho biết ngoài di tản dân, các lực lượng này còn phải mang bao cát chắn giữa quốc lộ để ngăn không cho nước từ khu phố 4 tràn sang bên kia đường. “Dù vậy nhưng có những điểm trên tuyến quốc lộ này ngập sâu đến cả mét” - thiếu tá Sỹ cho biết.

Ngày hôm qua, do ngập sâu nên học sinh một trường tiểu học, một trường THCS phải nghỉ học. Trung tâm y tế phường Hiệp Bình Chánh cũng bị ngập nặng. Thông tin từ Ủy ban phường Hiệp Bình Phước cho biết hiện toàn phường đã có trên 200 hecta bị ngập, trong đó có 70-80 ha ngập sâu trên 1 m. Có 500 hộ dân bị ngập sâu trong nước. Chỉ tính riêng tại khu phố 4, có đến 12.000 gốc mai vườn và 1.000 gốc mai kiểng bị ngập trắng.

TP Ho Chi Minh: Nhieu nha bi ngap sau 1,5 m Người dân bị té xe, chết máy trên đường Bình Đông, quận 8 (đoạn ngay chân cầu chữ U). Ảnh: LƯU ĐỨC

Chưa có thống kê thiệt hại về tài sản của hàng ngàn hộ dân nhưng trước mắt “bà thủy” đã khiến hàng trăm chủ vườn mai đứng trước viễn cảnh trắng tay. Vườn mai của gia đình ông Lê Hồng Khanh là một dẫn chứng. Dù lô đất của ông khá cao, mai lại trồng trong chậu, được “đôn” bằng những chiếc chậu úp ngược nhưng sáng 25-11, vườn mai của ông vẫn bị ngập sâu gần 1 m nước. Tuy nước rút nhanh nhưng do nhà nằm ngay mặt tiền nên mỗi khi xe tải chạy qua, từng con sóng mạnh như sóng biển đánh thẳng vào nhà ông khiến những gốc mai bị lay dữ dội. “Cánh cổng sắt kiên cố như vậy còn bị sóng đánh bung ra khỏi tường, làm sao những gốc mai này chịu nổi!” - ông Khanh chỉ còn biết la trời mỗi khi có chiếc xe tải chạy qua.

Nước biển dâng cao nên ngập rộng

Theo ông Phạm Việt Thắng, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TP.HCM, trong đợt triều cường này, nước biển ở Vũng Tàu dâng cao, đạt 4,23 m trong khi đợt triều cuối tháng 10 là 4,15 m. “Nước biển dâng cao nên ngập rộng. Dự báo do những biến đổi của khí hậu, nước biển còn dâng cao nữa trong những đợt triều cường tới” - ông Thắng nói.

NHÓM PHÓNG VIÊN

VietBao.vn
contentlength: 9911
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Côn đồ về làng vác dao kiếm và nổ súng truy đuổi người dân như phim hành động ở Nam Định
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..