Sự quay ngoắt 180 độ của một gói thầu

12:09 29/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Su quay ngoat 180 do cua mot goi thau
Ông Uông Đình Hồng (Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Hà Tây).

- Mua sắm trang thiết bị dạy học thông qua đấu thầu là một phương thức thuộc lộ trình đổi mới mà ngành giáo dục đặt ra, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, được triển khai trên toàn quốc. Nhưng tại Hà Tây, việc UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt kết quả gói thầu mua thiết bị dạy học (giá trị gần 7 tỷ đồng) ngay sau khi đã có quyết định... huỷ kết quả đấu thầu đã khiến dư luận hoài nghi về tính khách quan của gói thầu này.

Vòng quanh nó lại... tít mù vòng quanh

Nằm trong chương trình mục tiêu: “Đổi mới sách giáo khoa và thiết bị giáo dục”, ngày 29/11/2006, UBND tỉnh Hà Tây ra quyết định số 2078/QĐ-UBND phê duyệt tổng dự toán kế hoạch đấu thầu mua sắm thiết bị dạy học lớp 10, do Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tây làm chủ đầu tư. Ngày 4/12/2006, Giám đốc Sở GD&ĐT Uông Đình Hồng chính thức ký “thông báo mời thầu” gói thầu số 2: Mua sắm máy vi tính bao gồm các máy chủ cho giáo viên và máy trạm cho học sinh.

Tham gia gói thầu có 19 đơn vị đăng ký mua hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối cùng, duy nhất 4 đơn vị nộp hồ sơ tham dự thầu.

Ngày 16/8/2007, trong văn bản số 5891 gửi Sở GD&ĐT Hà Tây, Vụ trưởng Vụ Quản lý Đấu thầu, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, căn cứ quy định Luật Đấu thầu, yêu cầu: Sở GD&ĐT Hà Tây nghiên cứu và giải quyết theo đúng quy định, đồng thời có văn bản trả lời Vụ Quản lý Đấu thầu về sự vụ trên.

Căn cứ kết quả mở thầu, ngày 31/1/2007, Trung tâm ứng dụng KH&CN (thuộc Sở KH&CN Hà Tây), đơn vị tư vấn, đã tiến hành xét thầu. Tại báo cáo xét thầu số 02/2007/TT-BCXT, Phó Giám đốc Trung tâm Bùi Thị Kim Oanh, khẳng định: Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư & chuyển giao công nghệ ASP với Công ty ứng dụng kỹ thuật & sản xuất Bộ Quốc phòng là đơn vị đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí hồ sơ mời thầu, được đề nghị là đơn vị trúng thầu với trị giá 6.790.218.866đ.

Tuy nhiên, kết quả này không được sự đồng thuận từ phía Sở Tài chính tỉnh Hà Tây. Trong báo cáo số 488-BC/TC-ĐT ngày 12/3/2007, khẳng định: “Cả 4 hồ sơ dự thầu của 4 đơn vị tham dự đấu thầu đều không đáp ứng yêu cầu hồ sơ mời thầu…”. Bản báo cáo nhấn mạnh: “Sự đánh giá hồ sơ dự thầu của liên danh nhà thầu Công ty Cổ phần Đầu tư & chuyển giao công nghệ ASP với Công ty ứng dụng kỹ thuật & sản xuất Bộ Quốc phòng có sự nhầm lẫn dẫn đến kết quả đánh giá không đảm bảo”. Cụ thể, tại Chương III, mục 1 về yêu cầu năng lực sản xuất của nhà thầu: “Phải có dây chuyền sản xuất có công suất >5.000 máy/tháng(có xác nhận của cơ quan chức năng). Nhà sản xuất phải có chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001: 2000 còn hiệu lực do một tổ chức độc lập cấp cho sản xuất lắp ráp máy tính và dịch vụ bảo hành cho sản phẩm máy tính thương hiệu Việt Nam (thời hạn >3 năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ)”. Nhưng trong hồ sơ dự thầu của liên danh này không có dây chuyền sản xuất >5.000 máy/tháng, mà đi thuê Công ty Cổ phần điện tử Giảng Võ gia công, lắp ráp máy tính thương hiệu Việt Nam theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 (theo hợp đồng số 1512/HĐLĐ ASP-VECO ngày 15/9/2006). Điều này hoàn toàn vi phạm quy định về tiêu chuẩn đánh giá kinh nghiệm và năng lực của nhà thầu, trong hồ sơ mời thầu, đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ngay lập tức, việc rà soát kỹ lưỡng các tiêu chí trên cơ sở hồ sơ dự thầu được các cơ quan liên ngành thực hiện một cách tỷ mẩn. Để rồi ngày 20/3/2007, sau khi thống nhất ý kiến, tại công văn số 531-CV/TC-ĐT, thay mặt liên ngành, Sở Tài chính tiếp tục khẳng định: “Cả 4 nhà thầu tham dự gói thầu số 2 đều không đáp ứng yêu cầu hồ sơ mời thầu về năng lực, kinh nghiệm” và đề nghị Chủ đầu tư tiến hành đấu thầu lại theo trình tự Luật định.

Từ những báo cáo nói trên, UBND tỉnh Hà Tây đã có công văn đồng ý nhận định của hai đơn vị này, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương tổ chức đấu thầu lại. Sở GD cũng đã có công văn gửi cho các nhà thầu khẳng định “không có nhà thầu nào đáp ứng yêu cầu mời thầu nên huỷ kết quả đấu thầu”.

Tuy nhiên, ngày 29/6/2007, UBND tỉnh lại có quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu, công nhận Công ty ASP trúng thầu sau khi thành lập Hội đồng tư vấn để xem xét (?!)

Và... những ý kiến trái chiều

Xung quanh việc Liên doanh Công ty Cổ phần Đầu tư & chuyển giao công nghệ ASP với Công ty ứng dụng kỹ thuật & sản xuất Bộ Quốc phòng trúng thầu gói thầu số 2 hiện có ý kiến trái ngược nhau ngay chính trong các cơ quan liên ngành tỉnh Hà Tây. Và quyết định phê duyệt nhà thầu của UBND tỉnh đã gây nên sự phản ứng khá gay gắt từ phía những doanh nghiệp, đơn vị tham dự thầu.

Trao đổi với phóng viên, ông Uông Đình Hồng - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tây cho biết: Sau khi UBND tỉnh ra văn bản bác kết quả đấu thầu, liên doanh Công ty Cổ phần đầu tư và chuyển giao công nghệ ASP với Công ty ứng dụng kỹ thuật và sản xuất Bộ Quốc phòng có văn bản kiến nghị về việc huỷ bỏ kết quả thầu nói trên là không thoả đáng... nên hai ngày sau, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Tường Lân, Giám đốc Sở KH&ĐT, Hội đồng tư vấn được thành lập, bao gồm: Sở Tài chính, Sở GD&ĐT, Sở KH&CN, Sở KH&ĐT…và tiến hành xem xét lại kết quả đấu thầu. Còn chuyện kết quả đơn vị nào được thầu, ông Uông Đình Hồng cho biết: “Sở GD chỉ chấp hành những quyết định của UBND tỉnh”.

Tại buổi họp liên sở nói trên, đại diện Sở GD&ĐT cũng như Sở KH&ĐT cho rằng: Việc huỷ bỏ kết quả thầu gói thầu số 2 là không thoả đáng, vì liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư & chuyển giao công nghệ ASP với Công ty ứng dụng kỹ thuật & sản xuất Bộ Quốc phòng đã hợp đồng với Công ty Cổ phần điện tử Giảng Võ gia công, lắp ráp máy trên dây chuyền sản xuất công nghiệp. Máy tính đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế…(?) .

Không đồng quan điểm, đại diện Sở Tài chính vẫn bảo lưu kết quả đề xuất trước đó, và cho rằng: “Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư & chuyển giao công nghệ ASP với Công ty ứng dụng kỹ thuật & sản xuất Bộ Quốc phòng chưa đáp ứng đúng với điều kiện tiêu chí trong hồ sơ mời thầu đưa ra (được quy định tại Chương III, mục 1, hồ sơ mời thầu) về năng lực sản xuất và kinh doanh. Có nghĩa ASP không đáp ứng được những tiêu chí mà hồ sơ mời thầu đã đưa ra.

Mặc những quan điểm còn trái ngược nhau, nhưng ngày 29/6/2007, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tây Đào Văn Bình vẫn đặt bút ra quyết định 1119/QĐ-UB, phê duyệt kết quả gói thầu số 2 với nhà trúng thầu là Công ty Cổ phần Đầu tư & chuyển giao công nghệ ASP với Công ty ứng dụng kỹ thuật & sản xuất Bộ Quốc phòng(!?) .

Trong đơn thư khiếu nại gửi tới một số cơ quan chức năng và các cơ quan ngôn luận, Công ty Cổ phần điện tử Tân Bình và Công ty TNHH TM & Tin học Đại Dương, đơn vị dự thầu, cho rằng: Quyết định của UBND tỉnh là không khách quan, thể hiện sự thiên vị, cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

Trọng Hiếu

Việt Báo
contentlength: 11107
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tên trộm lợi dụng sơ hở 'hack' xe ngay trước mặt chủ nhà trong một nốt nhạc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..