Sử dụng bằng lái, giấy đăng ký xe bản photo có được không?

00:23 04/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Câu hỏi hôm nay

Su dung bang lai giay dang ky xe ban photo co duoc khong
Nhiều bạn đọc hỏi để tránh bị mất, hư hỏng bằng lái, giấy đăng ký xe thì có dùng bản photocopy (có công chứng) để sử dụng, xuất trình khi cảnh sát giao thông yêu cầu được không? Thượng tá Võ Văn Vân (ảnh) - phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông đường bộ Công an TP.HCM - cho biết:

- Điều 48 và khoản 1, điều 53 Luật giao thông đường bộ qui định: xe cơ giới phải có giấy đăng ký, người lái xe tham gia giao thông phải có giấy phép lái xe phù hợp.

Tại điểm b, khoản 2, điều 28 nghị định 152/2005/NĐ-CP qui định: phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000 - 50.000 đồng đối với hành vi người điều khiển môtô gắn máy không mang theo giấy đăng ký xe.

Tại điểm c, khoản 2, điều 28 nghị định 152 qui định: phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 20.000 - 50.000 đồng đối với hành vi người điều khiển môtô không mang theo giấy phép lái xe.

Tại điểm b, khoản 3, điều 28 nghị định 152 qui định: phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với hành vi người điều khiển ôtô không mang theo giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe.

Như vậy, Luật giao thông đường bộ và nghị định 152 không qui định người điều khiển phương tiện được sử dụng bản photocopy (dù có công chứng) để điều khiển phương tiện lưu thông trên đường.

+ Trường hợp nào thì người sử dụng bằng lái, giấy đăng ký xe bản photocopy được xem xét, giải quyết, thưa ông?

- Theo khoản 2, điều 12 nghị định 178/1999/NĐ-CP, các trường hợp tài sản là phương tiện vận tải (gồm cả môtô), tàu thuyền có giấy chứng nhận đăng ký đã cầm cố, thế chấp thì chủ phương tiện được dùng bản sao có chứng nhận của công chứng nhà nước và xác nhận của tổ chức tín dụng nơi cầm cố, thế chấp.

+ Người vi phạm bổ sung kịp thời bản chính giấy tờ xe, bằng lái (trong điều kiện cho phép) thì lỗi vi phạm về không mang bằng lái, giấy đăng ký xe có được bỏ qua?

- Trong khi CSGT đang lập biên bản vi phạm hành chính (lỗi ban đầu), người vi phạm xuất trình kịp thời giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe bản chính thì hai lỗi trên sẽ được bỏ qua. Nếu biên bản vi phạm hành chính đã lập xong, người vi phạm đồng ý ký tên vào biên bản thì hành vi vi phạm không mang theo giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe được xử lý theo qui định tại nghị định 152.

HOÀNG KHƯƠNG thực hiện

Việt Báo
contentlength: 3941
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.