Sử dụng bằng lái, giấy đăng ký xe bản photo có được không?

00:23 04/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Câu hỏi hôm nay

Su dung bang lai giay dang ky xe ban photo co duoc khong
Nhiều bạn đọc hỏi để tránh bị mất, hư hỏng bằng lái, giấy đăng ký xe thì có dùng bản photocopy (có công chứng) để sử dụng, xuất trình khi cảnh sát giao thông yêu cầu được không? Thượng tá Võ Văn Vân (ảnh) - phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông đường bộ Công an TP.HCM - cho biết:

- Điều 48 và khoản 1, điều 53 Luật giao thông đường bộ qui định: xe cơ giới phải có giấy đăng ký, người lái xe tham gia giao thông phải có giấy phép lái xe phù hợp.

Tại điểm b, khoản 2, điều 28 nghị định 152/2005/NĐ-CP qui định: phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000 - 50.000 đồng đối với hành vi người điều khiển môtô gắn máy không mang theo giấy đăng ký xe.

Tại điểm c, khoản 2, điều 28 nghị định 152 qui định: phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 20.000 - 50.000 đồng đối với hành vi người điều khiển môtô không mang theo giấy phép lái xe.

Tại điểm b, khoản 3, điều 28 nghị định 152 qui định: phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với hành vi người điều khiển ôtô không mang theo giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe.

Như vậy, Luật giao thông đường bộ và nghị định 152 không qui định người điều khiển phương tiện được sử dụng bản photocopy (dù có công chứng) để điều khiển phương tiện lưu thông trên đường.

+ Trường hợp nào thì người sử dụng bằng lái, giấy đăng ký xe bản photocopy được xem xét, giải quyết, thưa ông?

- Theo khoản 2, điều 12 nghị định 178/1999/NĐ-CP, các trường hợp tài sản là phương tiện vận tải (gồm cả môtô), tàu thuyền có giấy chứng nhận đăng ký đã cầm cố, thế chấp thì chủ phương tiện được dùng bản sao có chứng nhận của công chứng nhà nước và xác nhận của tổ chức tín dụng nơi cầm cố, thế chấp.

+ Người vi phạm bổ sung kịp thời bản chính giấy tờ xe, bằng lái (trong điều kiện cho phép) thì lỗi vi phạm về không mang bằng lái, giấy đăng ký xe có được bỏ qua?

- Trong khi CSGT đang lập biên bản vi phạm hành chính (lỗi ban đầu), người vi phạm xuất trình kịp thời giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe bản chính thì hai lỗi trên sẽ được bỏ qua. Nếu biên bản vi phạm hành chính đã lập xong, người vi phạm đồng ý ký tên vào biên bản thì hành vi vi phạm không mang theo giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe được xử lý theo qui định tại nghị định 152.

HOÀNG KHƯƠNG thực hiện

Việt Báo
contentlength: 3941
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nổ xe khách ở Bắc Ninh: Ai là người mang thuốc nổ lên xe?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu an thi the phu nu khong nguyen ven duoi suoi

Vụ án thi thể phụ nữ không nguyên vẹn dưới suối

Trong lúc đi làm rẫy, người dân phát hiện bao tải bốc mùi hôi thối dưới suối nên báo cơ quan chức năng. Kiểm tra bên trong là thi..

Nam sinh hiep dam sat hai be gai 10 tuoi

Nam sinh hiếp dâm sát hại bé gái 10 tuổi

Nam sinh lớp 12 ở miền Tây khống chế, đưa bé gái 10 tuổi vào vườn măng cụt hãm hại rồi phi tang xác dưới mương nước.

Lai xe chet trong cabin xe tai

Lái xe chết trong cabin xe tải

Thấy xe tải dừng bên đường đã 3 ngày không di chuyển, người dân sống gần khu vực đến kiểm tra thì phát hiện tài xế đã chết trong..

Giet nguoi chon xac phi tang o Lam Dong

Giết người chôn xác phi tang ở Lâm Đồng

Vụ án được xác định xảy ra vào khoảng giữa tháng 12-2016. Sau khi sát hại nạn nhân ở xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm, hung thủ đã đưa thi..

Bi dam trong thuong khi cuu nguoi gap TNGT

Bị đâm trọng thương khi cứu người gặp TNGT

Theo phản ánh của gia đình anh Sơn, khi thấy người bị thương sau vụ tai nạn giao thông, anh liền đưa đi cấp cứu nhưng khi đến bệnh..