Sử dụng bằng lái, giấy đăng ký xe bản photo có được không?

00:23 04/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Câu hỏi hôm nay

Su dung bang lai giay dang ky xe ban photo co duoc khong
Nhiều bạn đọc hỏi để tránh bị mất, hư hỏng bằng lái, giấy đăng ký xe thì có dùng bản photocopy (có công chứng) để sử dụng, xuất trình khi cảnh sát giao thông yêu cầu được không? Thượng tá Võ Văn Vân (ảnh) - phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông đường bộ Công an TP.HCM - cho biết:

- Điều 48 và khoản 1, điều 53 Luật giao thông đường bộ qui định: xe cơ giới phải có giấy đăng ký, người lái xe tham gia giao thông phải có giấy phép lái xe phù hợp.

Tại điểm b, khoản 2, điều 28 nghị định 152/2005/NĐ-CP qui định: phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000 - 50.000 đồng đối với hành vi người điều khiển môtô gắn máy không mang theo giấy đăng ký xe.

Tại điểm c, khoản 2, điều 28 nghị định 152 qui định: phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 20.000 - 50.000 đồng đối với hành vi người điều khiển môtô không mang theo giấy phép lái xe.

Tại điểm b, khoản 3, điều 28 nghị định 152 qui định: phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với hành vi người điều khiển ôtô không mang theo giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe.

Như vậy, Luật giao thông đường bộ và nghị định 152 không qui định người điều khiển phương tiện được sử dụng bản photocopy (dù có công chứng) để điều khiển phương tiện lưu thông trên đường.

+ Trường hợp nào thì người sử dụng bằng lái, giấy đăng ký xe bản photocopy được xem xét, giải quyết, thưa ông?

- Theo khoản 2, điều 12 nghị định 178/1999/NĐ-CP, các trường hợp tài sản là phương tiện vận tải (gồm cả môtô), tàu thuyền có giấy chứng nhận đăng ký đã cầm cố, thế chấp thì chủ phương tiện được dùng bản sao có chứng nhận của công chứng nhà nước và xác nhận của tổ chức tín dụng nơi cầm cố, thế chấp.

+ Người vi phạm bổ sung kịp thời bản chính giấy tờ xe, bằng lái (trong điều kiện cho phép) thì lỗi vi phạm về không mang bằng lái, giấy đăng ký xe có được bỏ qua?

- Trong khi CSGT đang lập biên bản vi phạm hành chính (lỗi ban đầu), người vi phạm xuất trình kịp thời giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe bản chính thì hai lỗi trên sẽ được bỏ qua. Nếu biên bản vi phạm hành chính đã lập xong, người vi phạm đồng ý ký tên vào biên bản thì hành vi vi phạm không mang theo giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe được xử lý theo qui định tại nghị định 152.

HOÀNG KHƯƠNG thực hiện

Việt Báo
contentlength: 3941
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên ngủ gục, nữ 'đạo chích' lẻn vào cửa hàng đánh cắp 3 chiếc iPhone
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Doi nam nu bi chem guc tren pho Hang Bong

Đôi nam nữ bị chém gục trên phố Hàng Bông

Tối 23/5, người dân trên phố Hàng Bông được phen kinh hoàng khi chứng kiến cảnh một đôi nam nữ bị chém gục nằm trên vũng máu.

Nam thanh nien chet loa the tren song

Nam thanh niên chết lõa thể trên sông

Nạn nhân tử vong với nhiều vết đâm, cắt trên cơ thể. Đặc biệt, nạn nhân bị cắt toàn bộ bộ phận sinh dục.

Nu sinh tu tu vi bi ep quan he tinh duc

Nữ sinh tự tử vì bị ép quan hệ tình dục

Theo gia đình nạn nhân, sau khi uống thuốc cỏ tự tử, lúc trăng trối, nữ sinh Nguyễn Thị T.A. (học lớp 12 huyện Kiến Thụy, TP Hải..

Nhom giang ho danh nguoi dung container bit cua nha

Nhóm giang hồ đánh người, dùng container bịt cửa nhà

Sau khi cầm hung khí đến gây gổ và đánh gục chủ nhà, nhóm giang hồ kéo một xe cẩu đến đặt thùng container loại 20 feet bít lối ra..

Chong giet vo giau xac 4 nam trong ham cau

Chồng giết vợ giấu xác 4 năm trong hầm cầu

Sau khi ra ray sát hại vợ, giấu xác ở hầm cầu trong nhà, nghi can Nguyễn Trung Hoàng thường xuyên đi chùa. Hàng xóm hỏi thăm về chị..