Sẽ được “bơi” thoải mái?

19:42 22/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiều ý kiến đòi bỏ quy định không cho người tập sự hành nghề luật sư thực hiện dịch vụ pháp lý, hưởng lương vì làm tụt hậu sự phát triển của nghề luật sư!

Trước đây, khi Luật Luật sư có hiệu lực, Pháp Luật TP.HCM đã có diễn đàn về quy định cấm người tập sự hành nghề luật sư (gọi tắt là NTS) thực hiện dịch vụ pháp lý như bào chữa, đại diện ủy quyền, tư vấn... Phần lớn các ý kiến đều cho rằng quy định này tụt hậu so với Pháp lệnh Luật sư năm 2001. Bởi nếu không cho NTS tham gia giải quyết công việc của luật sư thực thụ thì cũng giống như “cho học bơi mà cấm xuống nước” hoặc “học lái xe mà cấm cầm vô-lăng”.

Tại buổi hội thảo xây dựng Quy chế tập sự hành nghề luật sư do Bộ Tư pháp tổ chức vào các ngày 20, 21-10 tại Vũng Tàu, chuyện này lại là trung tâm tranh luận của nhiều người.

Bỏ quy định tụt hậu?

Luật sư Trần Văn Sỹ (Đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Long) cho rằng Bộ Tư pháp “mâu thuẫn với chính mình”: “Dự thảo Quy chế cho NTS được làm đại diện cho khách hàng, trong khi một tài liệu tập huấn Luật Luật sư của Bộ mà chúng tôi vừa nhận được lại bảo NTS không được làm đại diện. Luật không thể có chuyện “hai hàng” như thế”...

Theo luật sư Phan Thông Anh (Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước), luật không cho NTS thực hiện dịch vụ pháp lý thì phải tuân thủ. Tuy nhiên, ở đây cần phân biệt rạch ròi ba quan hệ khác nhau trong việc đại diện của một NTS. Nếu “anh” lấy tư cách tập sự để làm đại diện ủy quyền cho đương sự thì sai hoàn toàn. Nhưng nếu với tư cách nhân viên một tổ chức hành nghề luật sư, được tổ chức đó phân công thì được hoặc “anh” lấy tư cách công dân bình thường, không dính gì đến tổ chức hành nghề luật sư cũng không sai.

Luật sư Dương Tấn Lộc (Đoàn luật sư tỉnh Kiên Giang) phản ứng: “Luật sư chúng ta đã thua trình độ thế giới hàng trăm năm. Chúng ta phát hiện ra một quy định làm thụt lùi nghề luật sư thêm hàng trăm năm nữa mà lại không có biện pháp để bãi bỏ là sao? Không sửa luật thì luật sư Việt Nam có thể thụt lùi thêm 500 năm nữa”!

Luật sư Bùi Quang Nghiêm (Đoàn luật sư TP.HCM) cũng cho rằng NTS phải được làm tất cả những việc mà luật sư hướng dẫn làm miễn là luật sư hướng dẫn chịu trách nhiệm và thân chủ đồng ý.

Một NTS, ông Phùng Thanh Sơn đề xuất: Trong vụ án phi hình sự nên cho phép NTS nhận đại diện theo ủy quyền trên cơ sở phân công của trưởng cơ sở hành nghề luật sư và có luật sư chính thức đi kèm. Như vậy, NTS rèn luyện được kỹ năng, còn phía khách hàng có đến hai người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình.

Tập sự là làm “Osin”?

Theo ông Vũ Lê Bằng, một NTS, việc tập sự hành nghề của luật sư phải tuân theo luật lao động. Mà nếu tuân theo luật này thì chắc chắn văn phòng luật sư, công ty luật nhận NTS vào sẽ phải trả lương theo công việc mà NTS làm sau một thời gian nhất định.

Trong khi đó, quy định không trả lương cho NTS không bảo đảm được quyền lợi, không ràng buộc được trách nhiệm cụ thể cho cả bên tập sự lẫn bên nhận hướng dẫn. Tuy nhiên, cái khó là nếu quy định việc trả lương thì sẽ rất ít văn phòng luật sư, công ty luật chịu nhận hướng dẫn tập sự.

Theo luật sư Đoàn Công Thiện (Đoàn luật sư tỉnh Kiên Giang), NTS là người đang thử việc nên phải có hợp đồng tập sự làm cơ sở pháp lý để thực hiện quyền và nghĩa vụ các bên và giải quyết tranh chấp phát sinh từ quan hệ này.

Nhiều vấn đề thực tế đã nảy sinh khiến nhiều người lo lắng: NTS rất thiệt thòi là phải lao động không công, thậm chí làm “Osin” cho luật sư hướng dẫn (có NTS phải “đưa con đi học, đón con về” cho luật sư hướng dẫn). Cũng vì vậy mà có luật sư rất “nhiệt tình” hướng dẫn tập sự...

Trước các ý kiến “cũ mà mới” này, Phó Vụ trưởng Vụ Bổ trợ tư pháp Lê Hồng Sơn cho biết chưa thể kết luận được điều gì. Theo ông, những vấn đề như không trả lương, thù lao của NTS có trái luật lao động, liệu những quy định hiện nay có làm cho luật sư hướng dẫn “bóc lột” NTS, luật sư hướng dẫn “không đủ việc để sống” có được làm người hướng dẫn hay không... sẽ được tổng hợp, kết luận trong thời gian tới.

Ông David Ennis - Giám đốc Dự án phát triển tư pháp và sự tham gia từ cơ sở tại Việt Nam (do Canada tài trợ): Ở Canada, NTS chỉ được phép tham gia một số trường hợp cụ thể, chẳng hạn trong vụ án hình sự mà hình phạt không phải là phạt tù và phải có luật sư hướng dẫn đi kèm. NTS thường nhận được một khoản thu nhập mà khách hàng trả cho văn phòng luật sư nhưng đa phần chỉ trong trường hợp hoạt động của NTS góp phần sinh lợi, tạo thu nhập cho văn phòng đó. Đặc biệt, không bao giờ NTS phải trả tiền cho luật sư hướng dẫn cả.

Ông Tacob - Đại diện nhà tài trợ Đan Mạch trong dự án Hỗ trợ cải cách pháp luật và tư pháp tại Việt Nam: Hoạt động cung cấp dịch vụ pháp lý là nghề tư nhân nên phải tuân theo cơ chế thị trường mới phát triển được. Luật Luật sư Việt Nam không cho NTS nhận, thực hiện các dịch vụ pháp lý sẽ làm mất cơ hội tạo ra thu nhập cho NTS và nơi họ tập sự khiến cho NTS dễ bị xem rẻ, bị bóc lột.

NHÓM PV

VietBao.vn
contentlength: 6865
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tên trộm lợi dụng sơ hở 'hack' xe ngay trước mặt chủ nhà trong một nốt nhạc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..