Sẽ có đại diện ngoại giao của Quốc hội ở nước ngoài

19:22 25/09/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Se co dai dien ngoai giao cua Quoc hoi o nuoc ngoai
Ông Vũ Mão: "Nhiệm vụ đối ngoại của Quốc hội là lobby chính sách ở nước ngoài".

Đó là điểm mới trong dự thảo Quy chế hoạt động đối ngoại của Quốc hội, cơ quan trực thuộc và đoàn đại biểu, được Ủy ban Thường vụ thảo luận sáng qua. Trao đổi với VnExpress, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Mão cho biết, cơ quan lập pháp sẽ đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, giao lưu với nghị viện các nước.

- Hoạt động đối ngoại của Quốc hội lâu nay chỉ thể hiện ở các cuộc viếng thăm, nặng tính nghi thức. Nay cần đổi mới thế nào?

- Đúng là mảng đối ngoại còn nhiều hạn chế. Kể cả khi vấn đề hội nhập quốc tế được bàn bạc tới nhiều và coi đó là định hướng lớn của nền kinh tế thì cũng chưa bao giờ bàn đến vai trò của cơ quan lập pháp. Các đoàn của Quốc hội khi đi công tác nước ngoài về chỉ làm một báo cáo mang tính hành chính, với nội dung đi đâu, làm gì, tiếp xúc ai, nội dung trao đổi... rồi bỏ lưng.

Năm nay, việc này bắt đầu thay đổi. Như lần đoàn của Chủ tịch Nguyễn Văn An đi thăm 4 nước CHLB Nga, Ukraina, Belarus, Mông Cổ, nhiều vấn đề về thuế, tài chính, xuất nhập khẩu, đời sống của Việt kiều đã được nước bạn đặt ra. Khi về nhà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan lên trao đổi vấn đề đã tìm hiểu trong chuyến đi. Vai trò của Quốc hội Việt Nam trong các tổ chức quốc tế cũng đang được nâng cao, đi vào hoạt động thiết thực.

- Trong dự thảo Quy chế hoạt động đối ngoại của Quốc hội, đoàn đại biểu, văn phòng, hội đồng và các ủy ban của Quốc hội có nêu ra vấn đề cơ quan lập pháp cũng phải có đại diện ngoại giao ở nước ngoài. Nghĩa là sao?

- Quốc hội sẽ có cán bộ đại diện ngoại giao ở một số khu vực quan trọng trên thế giới, như ở Mỹ, một số nước châu Âu... Đây là cán bộ chuyên trách, nằm trong các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, chịu sự chỉ đạo trực tiếp của đại sứ. Biên chế này tương tự như tham tán thương mại, quân sự. Lâu nay, việc này để một bí thư của sứ quán kiêm nhiệm, nên hoạt động đối ngoại của Quốc hội không được liên tục, nhịp nhàng.

Quốc hội một số nước có quyền rất lớn, quyết định cả việc đặt quan hệ ngoại giao, đặt đại sứ quán ở nước ngoài. Nếu có người phụ trách đối ngoại của Quốc hội ở nước đó thì có thể đẩy mạnh tiếp xúc giữa cơ quan lập pháp hai nước, thúc đẩy quan hệ ngoại giao của họ với Việt Nam. Các nước rất hoan nghênh kênh ngoại giao này. Nhật Bản và một số nước có đại diện cơ quan lập pháp ở Việt Nam và họ thường xuyên trao đổi thông tin với chúng tôi.

- Thế giới thiếu thông tin đầy đủ về Việt Nam là nhược điểm lâu nay của ngành ngoại giao. Đại biểu Quốc hội có thể làm gì để khắc phục tình trạng này?

- Đại biểu giao lưu, trao đổi thông tin với nghị sĩ các nước, kể cả những người lâu nay vẫn có định kiến hoặc cái nhìn chưa đầy đủ về Việt Nam. Trước đây, với họ ta chỉ phê phán, còn nay phải mời họ sang, trực tiếp tìm hiểu những đổi thay ở Việt Nam. Quốc hội cũng cần thông tin mạnh mẽ, đáp lại những cách nhìn phiến diện mà các tổ chức quốc tế đang gặp phải.

Qua giao lưu quốc tế, đại biểu Quốc hội ta vận động hành lang với nghị viện các nước để họ ủng hộ Việt Nam. Để làm vậy thì phải có tiền, đồng thời nâng cao hiệu quả các chuyến đi của các đoàn công tác; họ phải gắn kết, phối hợp, chia sẻ thông tin với nhau. Ban hành quy chế chính là nhằm giải quyết những vấn đề này.

Nghĩa Nhân

Việt Báo
contentlength: 5555
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..