Sau cháy nhà máy phích nước Rạng Đông, dân có thể đòi bồi thường?

09:16 11/09/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Người dân sống gần công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông nhờ luật sư tư vấn chuyện đòi bồi thường thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Tôi là người dân sống ở gần khu vực công ty Rạng Đông. Sau đám cháy, cuộc sống của gia đình tôi đảo lộn vì phải tìm chỗ tạm lánh.

Con gái tôi đang học ở trường Tiểu học Hạ Đình. Vì lý do an toàn cho con, gia đình phải tốn một khoản tiền để chuyển trường. Luật sư cho hỏi, những bất tiện, thiệt hại mà gia đình tôi và những gia đình khác đang phải gánh chịu, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm bồi thường?

(Chị Lê Thu Trà, Thanh Xuân Nam, Hà Nội)

Luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh) trả lời: Trong vụ cháy xảy ra tại công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, được biết đã có hàng chục kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường.

Để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, nhiều người dân đã phải di chuyển tới nơi ở, nơi làm việc, học tập mới.

Sau chay nha may phich nuoc Rang Dong, dan co the doi boi thuong?
Một người dân đưa cháu trai đến khám sau những biểu hiện ho, sốt bất thường. Ảnh: Trần Thường

Đây là việc làm hoàn toàn có thể hiểu được, dù rằng tại thời điểm hiện nay chưa có người nào bị xác định là đã bị nhiễm độc thủy ngân. Tất nhiên, trừ khi chưa có điều kiện để di chuyển, sẽ không ai chờ đến khi mình bị nhiễm độc thì mới thực hiện công việc này.

Vì vậy, về tình, trước hết công ty Rạng Đông cần có động thái hỗ trợ người dân chi phí để họ tạm thời đến nơi ở mới.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, có hai quy định trong bộ luật Dân sự liên quan đến vấn đề bồi thường trong vụ cháy đã xảy ra. Quy định thứ nhất là tại điều 601 về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.

Quy định thứ hai là tại điều 602 về bồi thường thiệt hại do làm ô nhiễm môi trường. Theo cả hai quy định này, người chịu trách nhiệm bồi thường là công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Tuy nhiên, để có thể yêu cầu bồi thường, đầu tiên cần phải có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về mức độ ô nhiễm môi trường. Tiếp đó người dân cần phải chứng minh thiệt hại mà họ đang phải gánh chịu do ảnh hưởng của vụ cháy.

Thiệt hại ở đây là thiệt hại thực tế và chi phí khắc phục thiệt hại phải hợp lý. Ví dụ như chuyển nơi ở mới tới một nơi sang trọng, đắt đỏ sẽ khó được coi là hợp lý.

Hoặc chuyển trường học mới phải mất các khoản tiền không nằm trong danh mục được Nhà nước công nhận thì cũng sẽ không được chấp nhận…

Để có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại, gia đình chị cần thống kê chi phí rồi đề nghị công ty Rạng Đông thanh toán.

Trong trường hợp phía công ty không thanh toán hoặc chưa thanh toán để chờ kết luận chính thức, gia đình chị có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận Thanh Xuân để đề nghị Tòa án buộc công ty Rạng Đông bồi thường.

VietBao.vn
contentlength: 4838
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nghẹt thở màn truy đuổi trộm chó kịch tính trong đêm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..

Anh trai truy sat ca nha em gai o Thai Nguyen vi mon no

Anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên vì món nợ

Liên quan đến vụ anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên khiến 3 người thương vong, cho đến sáng ngày 15/9, những người hàng..

Be trai 10 tuoi bi chu ho chem lia tay o Bac Giang

Bé trai 10 tuổi bị chú họ chém lìa tay ở Bắc Giang

Nghe con kêu cứu, người cha liều mình lấy xẻng chống trả và đoạt được dao từ tay kẻ thủ ác. Anh nhanh chóng đưa con đi cấp cứu, cố..

Anh trai tham sat ca nha em ruot o Ha Noi

Anh trai thảm sát cả nhà em ruột ở Hà Nội

Liên quan đến vụ anh cầm dao truy sát cả nhà em trai, ngay sau khi xảy ra vụ án, UBND xã Hồng Hà có báo cáo về nguyên nhân ban đầu..

Thuong vu Mobifone mua AVG

Thương vụ Mobifone mua AVG

Thêm năm lãnh đạo của Tổng công ty Viễn thông MobiFone bị khởi tố vì liên quan đến thương vụ mua AVG.