Sai sót tày đình của "nhà cung cấp" Linkton đã được ém nhẹm

23:20 18/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sai sot tay dinh cua nha cung cap Linkton da duoc em nhem
Quang cảnh bắt và khám xét tại Công ty Điện lực thành phố - (ảnh: D.Đ.Minh)

Sai phạm của Công ty Điện lực TP.HCM (ĐLTP) trong việc mua điện kế điện tử (ĐKĐT) từ "nhà cung cấp" Linkton đang được cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành làm rõ. Song, theo một số tài liệu mà chúng tôi có được, những sai phạm của Công ty ĐLTP đã bắt đầu cách đây hơn 3 năm. Ngay tại lô hàng đầu tiên mà Linkton mang đến chào, đã có nhiều sai sót "chết người" nhưng toàn bộ đã được "phù phép" thành hàng "chuẩn" và đưa vào lắp đặt.

"Tiêu chuẩn" của Công ty ĐLTP

Như đã thông tin, từ tháng 1 đến cuối tháng 12/2004, Công ty ĐLTP đã mua tổng cộng 312.000 chiếc ĐKĐT "chất lượng dỏm, giá xịn" của Công ty Linkton thông qua 14 hợp đồng. Tuy nhiên ít ai biết rằng, ngoài 312.000 chiếc điện kế (ĐK) trên, trước đó giữa Công ty ĐLTP và Linkton đã mua bán với nhau 150 ĐK khác vào năm 2002. Đây là hợp đồng đầu tiên giữa 2 công ty và điều đáng nói là lô hàng này dù là hàng của Singapore chính hiệu (không phải từ "lò" 43 Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận) nhưng cũng đã có nhiều sai sót và rồi cũng được hợp thức hóa.

150 ĐK trên mang ký hiệu là TLE66, là loại ĐK kỹ thuật số, 1 pha được quản lý khá đặc biệt: đọc chỉ số từ xa bằng sóng radio. Sau khi nhận hàng về, Công ty ĐLTP liền lên kế hoạch cho lắp thí điểm tại Điện lực Phú Thọ nhưng ngay từ đầu đã bộc lộ nhiều sai sót, không đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn như: "Chỉ có thể niêm phong bằng 1 chì hộp số phía trên nên có thể tiếp cận các bộ phận bên trong mà không cần tháo niêm phong (không đáp ứng điều 4.2.2 về vỏ công-tơ); anten của mạch transmitter bắt dính với vỏ bằng tán nên có thể mở từ bên ngoài; nắp đậy hộp số có joint cao su nhỏ vì vậy khi siết ốc chặt nhưng bụi và nước vẫn có thể xâm nhập vào điện năng kế...". Đó là nhận xét của Trung tâm Thí nghiệm điện (TTTNĐ) báo cáo cho Công ty ĐLTP về 150 chiếc ĐKĐT trong công văn số 1127/TNĐ ngày 25.9.2002.

Thấy hàng không đạt, Công ty ĐLTP đã giao cho Phòng Hợp tác quốc tế để bàn giao lại cho nhà cung cấp vào ngày 6.12.2002. Nhưng 12 tháng sau, ngày 6.12.2003, số hàng này bỗng dưng được phía Công ty ĐLTP tiếp nhận trở lại với lý do "phía Linkton đã cho điều chỉnh, sửa chữa lại". Tuy nhiên, dù đã được sửa chữa nhưng lô hàng vẫn chưa đạt tiêu chuẩn. Theo nhận xét của TTTNĐ thì các ĐK trên: "Nắp đậy bộ đấu dây quá ngắn, dễ bị cấn dây trong công tác lắp đặt; toàn bộ kết cấu của bộ số được bao quanh bằng nhựa nên không thể trả về số "000,0" sau khi kiểm định cũng như trong công tác bảo trì sau này". Ngoài ra, số ĐK trên còn có một số hạn chế như: "Không thể xác định được khoảng cách kết nối giữa remote và điện năng kế bằng sóng vô tuyến. Theo quy định thì bộ nhớ của ĐK khi bị mất điện không bị xóa trong thời gian 4 tháng nhưng bộ nhớ của ĐK này không thể hiện...". Dù số ĐK này có nhiều khiếm khuyết nhưng khi nhận được báo cáo của TTTNĐ, 9 ngày sau, ngày 13.3.2003, Phó giám đốc Lê Văn Hoành đã ký công văn số 169/EVN-ĐLHCM-VI đồng ý nhận hàng. Số ĐK này (tổng cộng là 147 chiếc, trừ vài chiếc không đạt chuẩn) sau đó được Công ty ĐLTP cho xuất xưởng để lắp đặt cho cư xá Nguyễn Trung Trực 4 thay cho các ĐK cơ.

Ngoài chuyện đồng ý cho lắp đặt một cách khó hiểu như trên, chung quanh 147 cái ĐKĐT này còn một chuyện khá hài hước là dù bản thân chiếc ĐK có tên gọi là "kỹ thuật số" nhưng việc tính tiền điện cho người dân lại không... kỹ thuật số tí nào. Số là khi đưa vào sử dụng, phía Công ty ĐLTP không biết quản lý chỉ số khai thác điện của số ĐK này như thế nào nên đã "làm liều" bằng cách tổ chức đọc từ xa bằng thiết bị ghi điện cầm tay kết hợp đọc chỉ số trực tiếp trên ĐK rồi ghi vào... phơi giấy. Chuyện bi hài chưa dừng ở đó. Do có thể đọc chỉ số ĐK này từ xa bằng sóng radio nhưng vào lúc này, ở Việt Nam chưa ban hành một tiêu chuẩn nào để quản lý nên phía Công ty ĐLTP đã... tự soạn thảo ra một tiêu chuẩn gọi là "tiêu chuẩn kỹ thuật điện kế đọc chỉ số bằng sóng radio", rồi lấy ý kiến các bộ phận trong công ty nhằm hợp thức hóa chuyện chưa đạt tiêu chuẩn của số ĐK kỹ thuật số trên. Và trên thực tế, toàn bộ hàng của Linkton nhập về sau này đều không cần đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam mà chỉ cần theo "tiêu chuẩn" của Công ty ĐLTP.

Sai sot tay dinh cua nha cung cap Linkton da duoc em nhem

Bắt ông Lê Văn Hoành - nguyên Phó giám đốc Công ty Điện lực - (ảnh: D.Đ.Minh)

Khắc phục sai sót "kỹ thuật số" bằng cách... thủ công

Sau đợt chào hàng nói trên, từ ngày 4.1 - 16.5.2004, Công ty ĐLTP đã ký 5 bản hợp đồng số 03 - 04, 04 - 04, 05 - 04, 19 - 04, 20 - 04 mua về 92.000 chiếc ĐKĐT 1 pha của Linkton. Cũng như lần chào hàng đầu tiên, các lô hàng sau này của Linkton đều có sai sót. Nhận xét của TTTNĐ về 2 trong số 5 hợp đồng trên: Tại hợp đồng số 03 - 04 (10.000 chiếc) và 04 - 04 (3.000 chiếc), có nhiều sai sót về thiết kế như: "Nắp đậy hộp số ĐK được niêm phong bằng 2 chì hộp số phía dưới, phía trên cố định bởi ba ngàm nhưng vẫn có thể nạy bung các ngàm này tạo khoảng trống tiếp cận với các bộ phận bên trong mà không cần tháo niêm phong; nắp đậy bộ đấu dây ngắn, dễ bị cấn dây trong công tác lắp đặt,..."; ngoài ra, số ĐK trên còn ẩn chứa nhiều vấn đề có thể dẫn đến sai sót như: "Không có thông số kỹ thuật cũng như remote đọc dữ liệu từ xa để truy cập vào bộ nhớ của ĐK nên không thể xác định được các thông số như: bộ nhớ lưu giữ chỉ số khi mất điện trong thời gian tối thiểu bao lâu (quy định là phải trong 4 tháng để dễ quản lý dữ liệu trong trường hợp bị mất điện)". Đáng chú ý nhất là số ĐK này có "biên độ hiệu chỉnh của điện năng kế quá lớn, từ -16% đến +26% trong khi theo quy định thì biên độ này chỉ dừng lại ở con số -2% đến +2%". Đây là yếu tố hết sức quan trọng vì ở biên độ quá lớn như thế người tiêu dùng không thể kiểm soát được chiếc điện kế của gia đình mình chạy có chính xác hay không.

Trước tình huống này, Phó giám đốc Lê Văn Hoành đã đồng ý cho phía Linkton nhận lại toàn bộ 13.000 ĐKĐT trên về để khắc phục lại. Tuy nhiên, điều không thể tưởng tượng là phía Linkton lại khắc phục sự cố "biên độ hiệu chỉnh quá lớn" bằng cách cho... mài mòn một số chi tiết trong ĐK để vô hiệu hóa chuyện sai số của các biên độ hiệu chỉnh(?!). Tiếp đó, ngày 31.5.2005, ông Hoành đã đồng ý cho Công ty ĐLTP tiếp nhận lại 10.000 trong số 13.000 cái ĐKĐT trên để tổ chức lắp đặt. Như vậy, sai sót "chết người" của Linkton, cùng một số sai sót khác đã bị ém nhẹm, "cho qua". Và ngày 7.6.2004 số ĐKĐT đầy "thương tích" trên được giao cho Điện lực Tân Thuận và Điện lực Gia Định lắp đặt cho khách hàng.

Sau khi các sai sót trên bị khỏa lấp, Linkton ồ ạt đổ hàng vào Công ty ĐLTP với tổng cộng là 312.000 chiếc ĐKĐT thông qua 12 hợp đồng khác mà không gặp bất cứ một trở ngại nào, kể cả chuyện đấu thầu.

Trong một diễn biến khác liên quan đến nguồn gốc của các lô hàng ĐKĐT, trong một văn bản gửi cho đoàn kiểm tra của Bộ Công nghiệp, ông Lê Minh Hoàng giải trình: "Công ty ĐLTP không có tờ khai hải quan và bản sao các vận đơn vì nhà thầu không giao..."(?). Về vấn đề vì sao 4 hợp đồng (03 - 04, 04 - 04, 05 - 04, 19 - 4) mua 67.000 chiếc ĐKĐT không có chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), ông Hoàng đã thừa nhận có sai sót nhưng lại đẩy trách nhiệm cho cấp dưới bằng cách lý giải: "Khi trình ký thanh toán, chuyên viên báo cáo là có đủ chứng từ. Chúng tôi tin tưởng là có đủ và tin tưởng vào nghiệp vụ chuyên môn lâu năm của chuyên viên...". Tuy nhiên, theo hồ sơ mà chúng tôi có được thì đích thân ông Lê Minh Hoàng là người đặt bút ký vào các hợp đồng mua ĐKĐT với Công ty Linkton, hẳn ông Hoàng không thể không để ý đến cái tên chính xác của Linkton trong hợp đồng: Công ty TNHH Linkton Vina; vàâ khi xuất hàng cho Công ty ĐLTP, phía Linkton Vina đã xuất kèm hóa đơn chứng từ hàng hóa, những chứng từ này đã thể hiện rõ hàng trăm ngàn chiếc ĐKĐT này đã được sản xuất tại đâu.

Một nguồn tin cho biết, sau khi bị khởi tố và bắt giam, ông Lê Văn Hoành, cấp phó của ông Hoàng đã khai nhận rằng ông có sai phạm trong việc xét thầu, đấu thầu và ký hợp đồng mua bán, lắp đặt ĐKĐT ới Linkton nhưng tất cả đều do sự chỉ đạo của Giám đốc Lê Minh Hoàng. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đang khẩn trương làm rõ việc ông Hoàng góp vốn gần 3 tỉ đồng vào "công ty gia đình" Linkton Vina. Tất cả cho thấy vai trò của ông Hoàng trong vụ tiêu cực nghiêm trọng này không phải là nhỏ.

Hữu Phú - Minh Thuận

Việt Báo
contentlength: 12682
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắt quả tang 64 nữ tiếp viên mặc khiêu gợi đang tiếp khách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..