Rút ruột cả cột mốc lộ giới

16:05 19/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những cây cột mốc lộ giới chạy dài dọc các tỉnh lộ như 901, 902... 908 của tỉnh Vĩnh Long cũng bị đơn vị thi công tìm cách rút ruột. Việc tưởng nhỏ nhưng số tiền thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.

Rut ruot ca cot moc lo gioi Một cột mốc lộ giới bị rút ruột ngã nghiêng trên đường 908 Ảnh: B.Long

Đơn vị thi công các mốc lộ giới này là Công ty Quản lý sửa chữa công trình giao thông (nay là Trung tâm Quản lý sửa chữa công trình giao thông), chủ đầu tư là Sở Giao thông vận tải Vĩnh Long.

Các đơn vị tư vấn thiết kế là Trung tâm Tư vấn xây dựng (Trường cao đẳng Xây dựng miền Tây), Công ty TNHH thương mại xây dựng An Thịnh, Công ty TNHH xây dựng thương mại Tín Đức Thành.

Theo thiết kế chuẩn, phần đế chân mỗi cột mốc phải được đổ bêtông từ mặt đất sâu xuống 0,6m, hình khối vuông mỗi cạnh 0,4m. Cọc và phần đế sâu trong lòng đất còn được liên kết nhau bằng bốn cây sắt phi 10, mỗi cây dài 0,48m. Chỉ tính riêng bốn thanh sắt cho mỗi trụ nặng tổng cộng 1,184kg.

Thế nhưng qua kiểm tra ngẫu nhiên, rất nhiều cột mốc lộ giới chỉ được cắm sâu vào lòng đất rồi tráng phủ một lớp mỏng hồ bên trên để... che mắt cơ quan chức năng.

Tại điểm đầu các tuyến đường này, cái "lớp hồ che mắt" ấy dày khoảng 1 tấc, và càng chạy sâu theo tuyến đường bên trong thì "lớp áo" này cứ mỏng dần, mỏng dần. Không hề thi công phần khuất của chân đế các cột mốc, thế nhưng tất cả đều được nghiệm thu và quyết toán đầy đủ.

Tại tỉnh lộ 901, theo thời gian cột mốc có thể mất đi do nhiều nguyên nhân, nhưng khó có thể chấp nhận được con số tổn thất lên tới gần cả 100km. Ở đây còn có không ít cột mốc đã bị ngã, sụp, không còn tác dụng báo hiệu ranh giới bảo vệ hành lang lộ giới. Còn tại đường 908, theo số quyết toán thì có tổng cộng 630 cột mốc.

Tuy nhiên con số thực tế còn thiếu đến 428 cột. Như vậy con số ước thiệt hại hai công trình trên khoảng 153 triệu đồng. Ngoài ra, ở tỉnh lộ 902, 903, 904... cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long còn phát hiện nhiều cột mốc cũng bị rút ruột phần khuất. Giá trị thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

Bình Long - Thanh Sơn  ( Theo TTO)

VietBao.vn
contentlength: 3255
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.