Quyền với tài sản ở Việt Nam của Việt kiều được bảo hộ

08:50 17/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quyen voi tai san o Viet Nam cua Viet kieu duoc bao ho
Luật sư Phạm Thanh Bình.

Rất nhiều bạn đọc là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài gần đây gửi thư đề nghị tư vấn về quyền sở hữu của họ với tài sản trong nước. TS đã có cuộc trao đổi với luật sư Phạm Thanh Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Hồng Hà, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội về vấn đề này.

- Công dân Việt Nam ra nước ngoài làm ăn sinh sống thì quyền sở hữu của họ với tài sản trong nước có bị ảnh hưởng gì không?

- Theo Điều 172 và 173 Bộ luật Dân sự, tài sản gồm vật có thực, tiền, giấy tờ trị giá được bằng tiền và các quyền tài sản. Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu. Điều 175 quy định quyền sở hữu của cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác được pháp luật công nhận và bảo vệ. Như vậy, quyền sở hữu tài sản của công dân Việt Nam luôn được pháp luật bảo vệ, dù họ ở trong hay ngoài nước.

- Nếu họ ra nước ngoài, đã nhập quốc tịch nước ngoài thì sao?

- Công dân Việt Nam sau khi thôi quốc tịch Việt Nam thì được coi là người nước ngoài gốc Việt Nam. Theo quy định tại Điều 833 Bộ luật Dân sự, quan hệ sở hữu tài sản của đối tượng này được điều chỉnh theo pháp luật của nước nơi có tài sản. Như vậy, đối với tài sản ở Việt Nam của người nước ngoài gốc Việt Nam, các quan hệ về sở hữu được điều chỉnh theo pháp luật Việt Nam.

Luật Quốc tịch Việt Nam cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành không có điều nào quy định hậu quả pháp lý của việc thôi quốc tịch Việt Nam là sự mất quyền sở hữu đối với tài sản ở Việt Nam, kể cả đối với bất động sản. Như vậy về nguyên tắc, người nước ngoài gốc Việt Nam không bị mất quyền sở hữu đối với tài sản ở Việt Nam.

- Tuy nhiên, nhiều Việt kiều là bạn đọc TS cho biết, họ không thể làm giấy tờ sở hữu với tài sản trong nước được, nhất là với bất động sản. Theo ông tại sao?

- Do các đặc điểm về chính trị, kinh tế, xã hội nên hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa để người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được đứng tên trên giấy tờ sở hữu đối với bất động sản ở Việt Nam. Mặc dù vậy, pháp luật vẫn thừa nhận nguyên tắc chung là đối tượng này vẫn có quyền hưởng dụng giá trị tài sản khi được thừa kế, tặng cho… Đáng chú ý là gần đây, quyền mua nhà và đăng ký sở hữu đối với kiều bào ở nước ngoài đã được mở rộng đáng kể. Đó là những đối tượng được quy định tại Nghị định 81/2001/NĐ-CP ngày 5/11/2001. Các quy định này đang được làm rõ hơn và nâng cao hiệu lực pháp lý bằng Luật Đất đai mới, sẽ được Quốc hội thông qua ở kỳ họp tới.

Riêng với tài sản là động sản, quyền sở hữu của người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài gốc Việt Nam được bảo hộ ở mức cao hơn. Ví dụ trường hợp tài sản đó không có người quản lý hợp pháp (như cha mẹ đẻ, con đẻ, vợ hoặc chồng hợp pháp) thì theo Thông tư 46/TTg ngày 18/4/1962 của Thủ tướng Chính phủ được xử lý như sau: Với vật gia bảo, vật thờ cúng, vật quý hiếm hoặc đồ vật thuộc kỷ niệm sẽ được cất giữ và bảo quản để trả lại cho chủ sở hữu khi họ trở về. Các đồ dùng gia đình khác được bán đấu giá và số tiền đó được gửi vào ngân hàng để trả lại cho chủ sở hữu khi họ trở về.

- Trong thời kỳ chiến tranh, loạn lạc, rất nhiều người Việt Nam đã ra nước ngoài sinh sống, để lại nhà cửa trong nước. Nay tài sản của họ được giải quyết thế nào?

- Đây là vấn đề hóc búa và rất nhạy cảm ở Việt Nam. Liên quan đến nó có rất nhiều quy định pháp luật điều chỉnh, cụ thể như sau:

1. Đối với nhà đất đã bị Nhà nước quản lý và bố trí sử dụng theo chính sách cải tạo về nhà ở (theo Nghị định số 19/CP ngày 29/06/1960, Nghị định số 24/CP ngày 13/2/1961 của Hội đồng Chính phủ áp dụng đối với các tỉnh phía Bắc, Quyết định số 111/CP ngày 14/04/1977 và Quyết định số 305/CP ngày 17/11/1977 của Hội đồng Chính phủ áp dụng với các tỉnh phía Nam), thì thuộc sở hữu Nhà nước.

Đối với nhà đất thuộc diện cải tạo như nêu trên, nhưng cho đến ngày 01/07/1991 mà Nhà nước chưa làm thủ tục quản lý và thực tế cũng chưa quản lý, thì Nhà nước công nhận quyền sở hữu của chủ nhà, nếu nhà không phải là nhà vắng chủ (Điều 1 Quyết định 297/CT ngày 02/10/1991).

2. Đối với nhà vắng chủ do Nhà nước quản lý theo quy định của Nghị định số 19/CP ngày 29/06/1960, Nghị định số 24/CP ngày 13/02/1961, Quyết định số 01/07/1991 thì thuộc quyền sở hữu của Nhà nước (Điều 3 Quyết định số 297/CT ngày 02/10/1991).

3. Đối với những người xuất cảnh hợp pháp, họ có thể bán nhà hoặc giao cho người khác quản lý, tức là chuyển giao quyền sở hữu cho người khác theo hợp đồng, hoặc chuyển giao quyền quản lý mà vẫn bảo toàn quyền sở hữu của mình.

Trừ trường hợp nhà của họ thuộc diện cải tạo theo Quyết định số 111/CP ngày 14/4/1977 và Quyết định 305/CP ngày 17/11/1977, thì họ phải giao cho Nhà Nước quản lý trước khi xuất cảnh (Điều 5 Quyết định số 297/CT ngày 02/10/1991).

4. Đối với nhà thuộc quyền sở hữu của người xuất cảnh không hợp pháp mà người đó không có ít nhất 01 người trong số cha mẹ, vợ hoặc chồng hoặc con mình đang sống hợp pháp tại nhà đó, thì bị bất động sản được chuyển thành tài sản thuộc sở hữu nhà nước.

Trong trường hợp có ít nhất một người thuộc các đối tượng nói trên sống hợp pháp tại nhà của người xuất cảnh trái phép, thì tùy theo từng trường hợp mà Nhà nước cho phép họ được sở hữu một phần hoặc toàn bộ nhà đang ở (Điều 6 Quyết định số 297/CT ngày 02/10/1991).

Tôi được biết những vấn đề trên đang được Ủy ban Thường vụ xem xét trình Quốc hội tại kỳ họp cuối tháng này để thông qua một nghị quyết nhằm giải quyết những tồn đọng về nhà đất trong quá trình thực hiện chính sách quản lý và cải tạo xã hội chủ nghĩa. Ở mức độ nào đó, quyền về với tài sản trong nước của kiều bào sẽ được bảo hộ ngày càng cao hơn.

Nghĩa Nhân

Việt Báo
contentlength: 9151
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Taxi tông trực diện vào xe tải vỡ nát đầu: Nguyên nhân khiến tất cả bức xúc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.