Quảng Trị – nóng bỏng rượu ngoại

14:13 22/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quang Tri nong bong ruou ngoai
Một lô hàng lậu (rượu ngoại) bị Đội kiểm soát Hải quan Quảng Trị thu giữ tháng 1/2005.

Quảng Trị nổi tiếng bởi gió Lào và cũng nổi tiếng bởi… rượu ngoại. Gió Lào nóng, rượu ngoại cũng… "nóng" nhưng là cái nóng âm ỉ dằng dai hết năm này đến năm khác. Người ít, rượu ngoại nhiều là điều có thực ở Quảng Trị.

Quang Tri nong bong ruou ngoai
Xe máy là phương tiện chủ yếu tham gia vận chuyển hàng lậu trên đường 9.

Bằng nhiều con đường khác nhau, 100 tỷ đồng rượu ngoại đ㠓thẩm thấu” vào tỉnh lỵ chỉ vỏn vẹn 60 vạn dân này.

Tạm dừng nhập nhưng rượu vẫn cứ vào nội địa

Đầu năm 2005, một lãnh đạo ngành chức năng có trách nhiệm chống buôn lậu ở Quảng Trị thừa nhận với chúng tôi, việc rượu ngoại các loại thẩm lậu vào nội địa qua cánh gà “Cổng B” Khu thương mại Lao Bảo. Một chai rượu ngoại (thời điểm cận Tết Nguyên đán) nếu mua ở Khu thương mại Lao Bảo giá 380.000 đồng, về đến Đông Hà sẽ có giá 420.000 đồng.

Vị lãnh đạo này cũng thừa nhận thêm một thực tế là từ khi ra đời Khu thương mại Lao Bảo, do không có “hàng rào cứng” và do địa hình rừng núi phức tạp nên rất khó quản lý, ngăn chặn các mặt hàng được coi là “nhạy cảm” (trong đó chủ yếu là rượu ngoại) vào nội địa.

Năm 2003, Hải quan Quảng Trị đã có báo cáo gửi UBND tỉnh với nội dung: Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại Khu thương mại Lao Bảo đã nhập khẩu vào đây mặt hàng rượu ngoại số lượng khá lớn…

Căn cứ báo cáo của Hải quan, UBND tỉnh Quảng Trị đã có công văn số 17/UB – TM, ngày 5/1/2004 gửi Cục Hải quan cùng Ban Quản lý Khu thương mại yêu cầu tạm dừng nhập khẩu rượu với lý do “lượng hàng hóa (rượu ngoại) thuộc loại hàng hóa nhà nước không khuyến khích nhập khẩu đã vượt nhu cầu tiêu dùng tại khu thương mại…”.

Theo tinh thần công văn này thì trong năm 2004 rượu ngoại không được phép nhập vào khu thương mại, tuy nhiên trên thực tế thì lại hoàn toàn khác vì rượu ngoại tràn vào nội địa trong năm 2004 và các tháng đầu năm 2005 vẫn chủ yếu từ nơi này. Một lý do khác khiến các chợ lớn ở Quảng Trị (đặc biệt là chợ Đông Hà) tràn lan rượu ngoại là công văn nói trên chỉ áp dụng tạm dừng nhập khẩu rượu vào Khu thương mại Lao Bảo chứ không áp dụng với các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu rượu vào nội địa.

Rượu thẩm lậu và rượu nhập theo đường công khai khiến thị trường rượu ngoại tại Đông Hà và Lao Bảo gần như bão hòa. Tại thời điểm đầu tháng 4 này, giá một chai rượu Black Label ở Lao Bảo là 273.000 đồng thì tại chợ Đông Hà là 245.000 đồng; một chai Red Label ở Lao Bảo 130.000 đồng, xuống Đông Hà là 135.000 đồng; chai Golden Label tại Lao Bảo 373.000 đồng, về đến Đông Hà 380.000 đồng…

Chênh lệch một chai rượu ngoại sau khi vượt “chặng đường gian nan” gần 100 cây số từ Khu thương mại Lao Bảo về Đông Hà không còn nhiều như 1 năm trước đây nhưng rượu vẫn cứ… tràn trề, đầy ứ trên thị trường.

Sau "tạm dừng" là "cho phép"...

Sau quyết định tạm dừng nhập khẩu rượu tháng 1/2004, đến ngày 4/3/2005; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Lê Hữu Thăng lại ký công văn số 400/UB – TM, quy định tạm thời việc kinh doanh và quản lý mặt hàng rượu (trên 30 độ cồn) nhập khẩu để tiêu thụ tại Khu thương mại Lao Bảo.

Công văn này đồng nghĩa với việc cho phép nhập khẩu trở lại mặt hàng rượu ngoại vào Khu thương mại Lao Bảo. Ngoài các điều kiện pháp lý, cơ sở vật chất, thủ tục, công văn số 400/UB – TM cũng quy định cụ thể về phương thức bán hàng là chỉ bán rượu ngoại cho các thương nhân có giấy phép kinh doanh rượu và bán lẻ cho người tiêu dùng (khách du lịch và cư dân), đồng thời có biện pháp ngăn ngừa các đối tượng lợi dụng để buôn lậu…

Phương thức này, theo chúng tôi lại một lần nữa để cửa cho rượu ngoại “tuồn” hợp pháp vào nội địa. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi nêu ra con số 100 tỷ đồng rượu ngoại nhập vào Quảng Trị thời gian qua trong khi đó, tổng lượng hàng hóa nhập vào Khu thương mại Lao Bảo trong năm 2004 chỉ có 83 tỷ đồng.

Chỉ 3 tháng đầu năm 2005, theo báo cáo của Hải quan Quảng Trị thì đã có tổng số 5.832 chai rượu ngoại trong danh mục các mặt hàng trọng điểm, vận chuyển trái phép bị phát hiện và xử lý hành chính. Trao đổi với chúng tôi về tình trạng rượu ngoại tràn lan trên thị trường Quảng Trị, bà Lê Thị Lương, Giám đốc Sở Thương mại – Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết rất khó ngăn chặn rượu ngoại tràn vào nội địa. Theo bà Lương, rượu ngoại vào thị trường Quảng Trị nhiều hay ít chỉ có Hải quan mới nắm được vì họ là người gác cổng…

(Theo SGGP)
Việt Báo
contentlength: 10074
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..