Quan chức Viện KSNDTC bỏ lọt nhiều vụ án: Thêm nhiều khuất tất

08:29 18/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Nguyễn Hải Phong đã có những động thái rất khó hiểu khi tham mưu cho lãnh đạo Viện KSND TC quyết liệt “rút” vụ án Trịnh Nguyên Thủy để C17 - Bộ CA và Viện KSNDTC thụ lý.

Quan chuc Vien KSNDTC bo lot nhieu vu an Them nhieu khuat tat
Trung tá Nguyễn Đình Lập: Chúng tôi tiếc rằng không được tiếp tục điều tra vụ án Trịnh Nguyên Thủy
Sau khi Tiền phong đăng loạt bài về việc ông Nguyễn Hải Phong - Vụ trưởng Vụ 2 (Viện KSND TC), thời kỳ làm Trưởng phòng Kiểm sát điều tra án trị an và một số cán bộ dưới quyền ở Viện KSND tỉnh Hà Tây đã bỏ lọt 8 vụ án nghiêm trọng, tòa soạn đã nhận được hàng loạt ý kiến phản hồi của độc giả hoan ngênh Tiền phong đã quyết liệt phanh phui ra sự thật này, đồng thời tố cáo hàng loạt việc làm khuất tất của ông Phong trong nhiều vụ án khác…

Kỳ 1: Vì sao vụ án Trịnh Nguyên Thủy được chuyển về Sơn La xét xử?

Việc phá đường dây sản xuất và buôn bán heroin do Trịnh Nguyên Thủy cầm đầu, công đầu thuộc về CA tỉnh Phú Thọ và Viện KSND tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, sau khi Tiền phong đăng loạt bài về ông Nguyễn Hải Phong, một số cán bộ trực tiếp làm vụ án này ở tỉnh Phú Thọ tỏ ra khá bức xúc.

Họ cho rằng, ông Nguyễn Hải Phong, với tư cách Vụ trưởng Vụ An ninh-Ma túy (Vụ 2), (Viện KSND TC) đã có những động thái rất khó hiểu, khi ông đã tham mưu cho lãnh đạo Viện KSND TC quyết liệt “rút” vụ án này về để Cơ quan CSĐT tội phạm ma túy (C17-Bộ CA) và Viện KSND TC thụ lý quá trình tố tụng tiếp theo, trong khi việc điều tra truy bắt những tên tội phạm trong đường dây của Trịnh Nguyên Thủy đang được các cơ quan tố tụng ở địa phương tích cực thực hiện.

Cú điện thoại bất thường từ Vụ 2

Quan chuc Vien KSNDTC bo lot nhieu vu an Them nhieu khuat tat
Trùm ma túy Trịnh Nguyên Thủy khi còn ở Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ
Một cán bộ cao cấp của Viện KSND tỉnh Phú Thọ, người trực tiếp quyết định việc bắt giam các đối tượng trong vụ án Trịnh Nguyên Thủy, kể: Sáng 8/8/2005, ông bất ngờ nhận được điện thoại của một cán bộ từ Vụ 2 Viện KSND TC.

Nội dung cú điện thoại có ý thông báo đối tượng Trịnh Nguyên Thủy phải được chuyển lên C17 (Bộ CA) thụ lý điều tra. Ngay lập tức, ông đã cùng với hai lãnh đạo của CA tỉnh Phú Thọ trao đổi về điều này.

Họ đánh giá Trịnh Nguyên Thủy là đối tượng đặc biệt nguy hiểm trong chuyên án 853T do CA Phú Thọ bắt giam (giai đoạn 2 của vụ án 1 tấn heroin), nên không thể chuyển riêng đối tượng này đi.

Họ cũng cho rằng nếu bàn giao Trịnh Nguyên Thủy, thì phải bàn giao cả chuyên án 853T (CA Phú Thọ đã bắt hàng chục đối tượng trong chuyên án này) lên C17, như thế mới đảm bảo khách quan trong điều tra.

Sau cú điện thoại kể trên, một số cán bộ quan trọng của CA tỉnh Phú Thọ, cho rằng việc cơ quan tố tụng địa phương đang làm án, không gặp khó khăn hay trở ngại nào, thì cớ gì lại phải chuyển lên theo yêu cầu của Viện KSND TC. Việc đột ngột yêu cầu chuyển đối tượng Trịnh Nguyên Thủy là “không bình thường”.

Trao đổi với Tiền phong, Đại tá Nguyễn Ngọc Khánh - Phó Giám đốc CA tỉnh Phú Thọ- nói: “Chuyên án bắt Trịnh Nguyên Thủy và một số đối tượng nguy hiểm của giai đoạn 2 vụ án 1 tấn heroin, là hoàn toàn bí mật.

Trịnh Nguyên Thủy bị bắt tối thứ Bảy (ngày 6/8/2005), vào hôm sau vẫn là ngày nghỉ (Chủ nhật), thì tại sao Vụ 2 của Viện KSND TC lại có thể biết những việc làm bí mật này để ra ý kiến thông báo kể trên? Trước khi ra thông báo này, các lãnh đạo của Vụ 2 đã có được ý kiến thống nhất hay chỉ đạo nào của lãnh đạo Viện KSND TC hay chưa?...”

Đến câu nói “lạ” của ông Nguyễn Hải Phong

Quan chuc Vien KSNDTC bo lot nhieu vu an Them nhieu khuat tat
Từ lời khai quan trọng của Đặng Văn Ấu, Công an Phú Thọ đã bắt được tên trùm Trịnh Nguyên Thủy
Sau khi Trịnh Nguyên Thủy bị bắt khoảng chục ngày, một cán bộ điều tra của CA tỉnh Phú Thọ và một kiểm sát viên của Viện KSND tỉnh này lên Viện KSND TC xin phê chuẩn việc gia hạn tạm giam đối với một số đối tượng trong vụ án 1 tấn heroin.

Tại một căn phòng ở Viện KSND TC, trong lúc các cán bộ đang trao đổi công việc, thì ông Nguyễn Hải Phong vào gặp hai đồng chí cán bộ từ Phú Thọ mới đến, nói với họ một câu có ý rằng hãy báo với lãnh đạo CA Phú Thọ chuẩn bị hồ sơ để chuyển vụ án Trịnh Nguyên Thủy về Bộ CA, vụ án này lớn, cái tầm của CA Phú Thọ không đủ sức với, vươn hết được…

Vị cán bộ điều tra của CA Phú Thọ đã nói ngay rằng việc này hẳn phải có lộ trình và nguyên tắc, có văn bản, có ý kiến chỉ đạo từ Bộ CA, chứ CA Phú Thọ chưa thể vội vàng được, và hiện việc khai thác điều tra các đối tượng trong vụ án cũng đang thuận lợi.

Như Tiền phong đã đưa tin, vài tháng sau khi Trịnh Nguyên Thủy bị bắt, Viện KSND TC đã chính thức có văn bản đề nghị phía Phú Thọ chuyển giao vụ án lên Bộ CA (giao cho C17 thụ lý điều tra).

Theo một quan chức của Viện KSND tỉnh Phú Thọ ở thời điểm đó, việc Viện KSND TC có văn bản yêu cầu chuyển vụ án trong khi Bộ CA chưa có chỉ đạo là không đúng quy định của pháp luật điều tra về hình sự.

Vì khi đó, cơ quan CSĐT CA tỉnh Phú Thọ đang làm, nên việc chuyển vụ án thuộc thẩm quyền quyết định của cơ quan điều tra Bộ CA chứ không phải Viện KSND TC.

Mặt khác, thời gian này, Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh (khi đó đang là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT-Bộ CA) cũng có ý kiến phải để vụ án ở lại Phú Thọ, cho dù có sự “thúc giục” của Viện KSND TC (chủ yếu là sự “hối thúc” của Vụ 2) rằng phải đưa vụ án lên Bộ CA.

Kết quả, như chúng ta đã biết, vụ án được để lại cho CA Phú Thọ làm và được sự chỉ đạo sát sao của Tổng cục Cảnh sát, CA Phú Thọ đã thực hiện thành công xuất sắc giai đoạn đầu cũng là giai đoạn quan trọng nhất của chuyên án 853T.

Đưa vụ án về Sơn La xét xử, vì sao?

Theo một nguồn tin mới đây, khi kết thúc điều tra, vụ án Trịnh Nguyên Thủy đã được đưa về Sơn La để Viện KSND tỉnh này giữ vai trò công tố. Nhiều cán bộ chủ chốt từng tham gia trong chuyên án 853T của CA Phú Thọ đã thật sự bất ngờ khi biết tin này.

Trung tá Nguyễn Đình Lập, một trong những cán bộ điều tra xuất sắc của CA tỉnh Phú Thọ trong vụ án 1 tấn heroin, cho biết: Tên Đặng Văn Ấu (tức Ấu “Mán”, bị bắt ngày 6/1/2005) - một đối tượng đặc biệt nguy hiểm trong số 4 tên cầm đầu vụ 1 tấn heroin (cùng với Nguyễn Đức Đằng, Trịnh Nguyên Thủy, Nghiêm Đình Bồng), có một người thân hiện là cán bộ Viện KSND tỉnh Sơn La.

Bởi vậy, việc Viện KSND TC quyết định đưa vụ án về Viện KSND tỉnh Sơn La để cơ quan này chuyển hồ sơ vụ án qua TAND tỉnh Sơn La xét xử khiến nhiều người tỏ ra lo ngại, vì sợ việc truy tố không được khách quan (?).

Một cán bộ điều tra khác của CA Phú Thọ tỏ ý nghi ngờ: “Tại sao Phú Thọ tiến hành điều tra và nắm chắc vụ này mà không đưa vụ án về Phú Thọ truy tố, xét xử?”.

Bá Kiên - Tùng Duy

Vụ bỏ lọt 8 vụ án ở Hà Tây:

UB Pháp luật của QH yêu cầu: Viện trưởng Viện KSND TC báo cáo

Chiều qua, 17/8, trao đổi với Tiền phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Nguyễn Văn Thuận cho biết: Ủy ban vừa có văn bản gửi Viện trưởng Viện KSND TC Hà Mạnh Trí yêu cầu báo cáo Ủy ban Pháp luật việc Viện KSND tỉnh Hà Tây bỏ lọt 8 vụ án mà báo chí phản ánh. “Nếu báo cáo không thỏa đáng, chúng tôi sẽ chất vấn Viện trưởng Viện KSND TC Hà Mạnh Trí trong kỳ họp QH tới”- Ông Thuận nói.

Kỳ sau: Được giao thẩm tra án cũng “quên” luôn

Việt Báo
contentlength: 12241
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..