Phúc thẩm đại án tại TrustBank: Người nhận tội, kẻ kêu oan

19:00 24/10/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trình bày tại tòa, đại diện ngân hàng Xây dựng (CB) giữ nguyên yêu cầu đề nghị công ty Phương Trang phải trả 9.400 tỷ đồng nợ gốc mà công ty này còn thiếu.

Người nhận tội, kẻ kêu oan

Ngày 24/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên toà phúc thẩm vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank - sau đổi thành VNCB và nay là CB).

Phuc tham dai an tai TrustBank: Nguoi nhan toi, ke keu oan

Các bị cáo tại tòa.

Trong vụ án này, có 11/28 bị cáo kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt; nguyên đơn dân sự và 16/214 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo. Trong đó, người được xác định cầm đầu vụ án là bà Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp TrustBank, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) kháng cáo toàn bộ bản án.

Trong đơn kháng cáo, bà Phấn viết: “Bản án sơ thẩm đã xét xử oan sai cho tôi, chưa xem xét tài liệu chứng cứ và sự thật trong nội dung ghi âm cuộc nói chuyện giữa tôi và ông Nguyễn Hữu Luận, ông Phan Đăng Quan và ông Trịnh Thanh Cao (nhóm công ty Phương Trang) trong USB do tôi giao cho luật sư của tôi và đã cung cấp HĐXX cấp sơ thẩm”.

Nội dung file ghi âm thể hiện nhóm người trong công ty Phương Trang thừa nhận có nợ của nhóm Phú Mỹ (do bà Phấn đại diện) số tiền 9.400 tỷ đồng. Sau khi vụ án được khởi tố, bà Phấn phải nằm viện, sức khỏe yếu, không thể tiếp xúc nên cơ quan điều tra không có điều kiện xác minh nên không có căn cứ để chấp nhận đây là chứng cứ của vụ án. Liên quan đến file ghi âm này, trước đó HĐXX cấp sơ thẩm đã không chấp nhận là một chứng cứ, bởi nó (file ghi âm – PV) không được thu thập một cách hợp pháp.

Tại phiên tòa hôm qua (23/10), HĐXX tiến hành xét hỏi các bị cáo có kháng cáo. Trong đó, bị cáo Hoàng Văn Toàn, nguyên Tổng Giám đốc Trustbank thừa nhận hành vi phạm tội. Còn bị cáo Bùi Thị Kim Loan, nguyên kế toán công ty Phú Mỹ, trợ lý của bà Hứa Thị Phấn tiếp tục kêu oan khi bị cáo buộc đã giúp sức cho bà Phấn nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch lên 1.268 tỷ đồng (cao gấp 8 lần giá trị trường).

Căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch được mua bán lòng vòng, cuối cùng bán cho Trustbank, gây thiệt hại cho nhà băng này trên 1.105 tỷ đồng. Ngoài hành vi này, bị cáo Loan còn bị cáo buộc đã giúp sức cho bà Phấn hạch toán thu chi khống để sử dụng bất hợp pháp hơn 5.256 tỷ đồng.

Bị cáo Loan khẳng định mình chỉ là người làm công ăn lương, không có quyền chỉ đạo các bị cáo khác làm theo ý mình, mà chỉ là người nhận chỉ đạo của bà Phấn thực hiện các công việc liên quan.

Cũng trong phiên tòa hôm qua, phía công ty Phương Trang không thừa nhận có nợ của Trustbank số tiền 9.400 tỷ đồng, mà chỉ thực nợ 3.900 tỷ đồng nên chỉ đồng ý trả số tiền này.

CB yêu cầu Phương Trang trả 9.400 tỷ đồng

Tại phiên tòa hôm nay (24/10), đại diện ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam – CB yêu cầu Phương Trang hoàn trả tổng số tiền gốc và lãi là trên 27.000 tỷ đồng, đây là số tiền mà Trustbank giải ngân cho Phương Trang, sau này CB tiếp quản nên được kế thừa toàn bộ quyền và nghĩa vụ.

Theo đó, đại diện CB cho rằng, các khoản vay này không phải là các khoản vay khống và thực tế Phương Trang đã được giải ngân nên Phương Trang phải chịu trách nhiệm hoàn trả cho CB.

Đồng thời, đại diện CB cũng khẳng định, CB không có trách nhiệm cũng như quyền hạn để kiểm soát, giám sát những khoản tiền mà CB đã hoàn tất giải ngân xong cho khách hàng.

CB cho biết, sau khi giải ngân, khách hàng sử dụng vốn đó như thế nào là việc của khách hàng, không thuộc trách nhiệm của ngân hàng.

Theo đại diện CB, hiện các hồ sơ vay của nhóm Phương Trang tại CB thể hiện, nhóm Phương Trang còn nợ 9.400 tỷ đồng nợ gốc. Trả lời câu hỏi của luật sư bà Phấn về yêu cầu của CB về số tiền mà Phương Trang còn nợ, đại diện CB cho biết vẫn giữ nguyên quan điểm, yêu cầu Phương Trang hoàn trả lại số tiền dư nợ gốc hơn 9.400 tỷ đồng (khoản tiền này tương đương với 46 khoản vay, 1 khoản phát hành trái phiếu).

VietBao.vn
contentlength: 5857
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tên trộm lợi dụng sơ hở 'hack' xe ngay trước mặt chủ nhà trong một nốt nhạc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..

Anh trai truy sat ca nha em gai o Thai Nguyen vi mon no

Anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên vì món nợ

Liên quan đến vụ anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên khiến 3 người thương vong, cho đến sáng ngày 15/9, những người hàng..

Be trai 10 tuoi bi chu ho chem lia tay o Bac Giang

Bé trai 10 tuổi bị chú họ chém lìa tay ở Bắc Giang

Nghe con kêu cứu, người cha liều mình lấy xẻng chống trả và đoạt được dao từ tay kẻ thủ ác. Anh nhanh chóng đưa con đi cấp cứu, cố..

Anh trai tham sat ca nha em ruot o Ha Noi

Anh trai thảm sát cả nhà em ruột ở Hà Nội

Liên quan đến vụ anh cầm dao truy sát cả nhà em trai, ngay sau khi xảy ra vụ án, UBND xã Hồng Hà có báo cáo về nguyên nhân ban đầu..

Thuong vu Mobifone mua AVG

Thương vụ Mobifone mua AVG

Thêm năm lãnh đạo của Tổng công ty Viễn thông MobiFone bị khởi tố vì liên quan đến thương vụ mua AVG.