Phú Thọ: 396 thầy cô giáo "một đi không trở lại "

10:04 05/01/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các em học sinh vùng sâu vùng xa của Tỉnh Phú Thọ dù có mơ đến đâu cũng khó thành sự thật khi mà 396 thầy cô giáo đã một đi không trở lại trước thềm năm học 2010-2011 sau khi cầm trong tay tờ quyết định chuyển công tác từ các trường miền núi về thành phố thị xã do ông giám đốc sở GDĐT Phan Văn Lân ký vội trước khi nghỉ hưu (tháng 7-2010).

 Phu Tho 396 thay co giao mot di khong tro lai

Các quyết định này được UBKT Tỉnh ủy và làm rõ và kết luận đều sai quy định. Hiểu một cách đúng nhất là ban hành trái pháp luật. Hay còn có một tên gọi khác được quy định trong Bộ luật hình sự tại điều 281 là hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đây là các trường hợp chưa đủ thời gian công tác tại miền núi 3 năm trở lên, thậm chí chưa hết tập sự.

Nơi mà các giáo viên này về công tác lại trong tình trạng thừa giáo viên. Tại trường THPT Việt Trì nơi có 38 giáo viên về nhận công tác phải bố trí khéo lắm mới đủ cho họ có cơ hội đứng lớp 4-5 tiết/tuần. Đây là cơ hội cho trường THPT Nguyễn Tất Thành mới thành lập chưa đủ giáo viên thuê dạy vừa đỡ chuyện trả lương tháng vừa đỡ các chi phí khác ngoài tính giờ trả tiền. Trong khi ông hiệu trưởng trường THPT Việt Trì phải bạc mặt tìm nguồn để chi lương cho gần 40 thầy cô mới về. Đã có lúc phải tính đến chuyện thế chấp ngôi nhà để vay ngân hàng lấy tiền trang trải khi đến kỳ lương của các thầy cô vì quỹ lương chưa được cấp bổ sung.

Còn ở các trường miền núi lâm vào tình trạng thiếu giáo viên ngày càng trầm trọng đồng nghĩa tước đi của các em cơ hội học tập, làm suy giảm chất lượng đào tạo lâu nay vẫn còn khoảng cách với miền xuôi.Giải quyết hậu quả pháp lý do ông giám đốc sở gây ra một trưởng phòng tổ chức cán bộ bị kỷ luật về Đảng, một phó phòng bị cách chức phó bí thư chi bộ, còn ông giám đốc sở đã hạ cánh an toàn sau khi tự nguyện rút không tham gia xét tặng danh hiệu “Nhà Giáo Nhân Dân”.

Khắc phục hậu quả của việc “lú lẫn” này của giám đốc sở GDĐT, UBKT Tỉnh ủy đề nghị thu hồi các quyết định luân chuyển sai phạm đã ký buộc các giáo viên quay về nơi đã ra đi hoặc chuyển đến các trường thiếu biên chế giáo viên theo quyết định của UBND Tỉnh. Trước mắt 50 giáo viên đã phải trở về nơi đã nói lời chia tay đầu năm học.

Có cơ sự này ông Lân lý giải là do nể nang khó từ chối còn dư luận thì cho rằng không phải vậy. Mỗi chữ ký trong các quyết định luân chuyển vừa qua có giá sàn không dưới 50.000.000đ! Thậm chí còn cao hơn nếu phải đi vòng, không đúng cửa. Thực hư thế nào các cơ quan bảo vệ pháp luật của Phú Thọ cần vào cuộc làm rõ và gọi đúng tên vụ việc và xử lý nghiêm không để tái diễn tình trạng này. Bởi hậu quả của việc làm này là rất nghiêm trọng liên quan đến chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của cả một Tỉnh miền núi vốn vẫn chưa thể thoát nghèo.
 
Vậy nên để giấc mơ của các em sớm thành hiện thực UBKT Tỉnh ủy Phú Thọ sau khi đã làm rõ nên chuyển vụ việc cho CQCSĐT vì chỉ như vậy mới đủ sức răn đe và phòng ngừa các hành vi thiếu tinh thần trách nhiệm, lợi dụng chức vụ quyền hạn một cách vô lối gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội. 

Việt Báo (Theo Tầm nhìn)

contentlength: 4899
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nữ thiếu úy cho bé trai bú sữa: 'Nếu có điều kiện, tôi sẽ xin cháu về nuôi'
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Cu ba 80 tuoi bi sat hai phi tang xac

Cụ bà 80 tuổi bị sát hại phi tang xác

Phát hiện một chiếc bao tải với nhiều biểu hiện nghi vấn, người dân đã tiến lại kiểm tra và phát hiện bên trong bao tải là một bà..