Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn Hà Nội sắp hầu tòa

08:00 01/01/1970
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, ngày 6/12 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội Phan Minh Nguyệt cùng năm bị cáo khác.

(Vanhien.vn) Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, ngày 6/12 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội Phan Minh Nguyệt (ảnh dưới) cùng năm bị cáo khác.

Pho Giam doc So Nong nghiep-Phat trien Nong thon Ha Noi sap hau toaSáu bị cáo trên phạm các tội danh: Tham ô tài sản (Điều 278-Bộ luật Hình sự), Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Điều 281-Bộ luật Hình sự), Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165-Bộ luật Hình sự).

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày. Hội đồng xét xử gồm năm người, có hai thẩm phán và ba hội thẩm nhân dân.

Phó Chánh Tòa Hình sự thuộc Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội, Ngô Thị Ánh làm chủ tọa phiên tòa.

Kiểm sát viên Trần Khắc Lợi, Phó Trưởng Phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án tham nhũng, chức vụ (Phòng 5) thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội, thực hành quyền công tố trước Tòa.

​Phải ra trước vành móng ngựa trong vụ án này gồm các b​ị cáo Phan Minh Nguyệt, nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội và Nguyễn Thị Huyền Hảo, kế toán trưởng Công ty ​Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) cùng bị truy tố về 2 tội: “Tham ô tài sản,” “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Bị cáo Đặng Thị Thanh Tâm, Giám đốc Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm; Đỗ Văn Hảo, Phó Tổng Giám đốc HADICO​; Dương Thị Chinh, phụ trách kế toán của Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm, cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Riêng bị cáo Nguyễn Trọng Hùng, Giám đốc xí nghiệp Bắc Hà, trực thuộc HADICO, bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, bị cáo Phan Minh Nguyệt nguyên là Chủ tịch ​Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc HADICO trong giai đoạn 2005-2014. Đến tháng 1/2014, bị cáo Nguyệt được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội. Trong thời gian đương chức tại HADICO, bị cáo Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện một loạt sai phạm.

Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm, chi nhánh của HADICO, được giao hơn 400.000m2 đất, trong đó có 370.000m2 là Vườn quả Thanh niên, Vườn thực vật Hà Nội và 33.000m2 đất đường, mương nội bộ. Thời hạn sử dụng đất là lâu dài.

Tháng 12/2011, Đặng Thị Thanh Tâm, Giám đốc Xí nghiệp, có tờ trình "cải tạo" một phần khu đất và được Phan Minh Nguyệt đồng ý. Xí nghiệp đã phá dỡ khu nhà kho cũ trên lô đất 8.400m2, xây mới 14 gian kiốt và 114 gian nhà cấp 4 cho cán bộ nhân viên thuê bằng nguồn vốn do xí nghiệp huy động. 

Phan Minh Nguyệt đã bàn với Đỗ Văn Hảo và bị cáo Tâm thu của người thuê nhà 500 triệu đồng/gian, thời gian sử dụng 15 năm. Tổng cộng có 100 gian nhà được ký hợp đồng cho thuê và thu của 138 người, tổng số tiền là 46,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ nguồn thu cho thuê trên, HADICO còn nhận 239 triệu đồng ngoài hợp đồng. Phan Minh Nguyệt giao cho Nguyễn Thị Huyền Hảo, kế toán trưởng Công ty HADICO, quản lý nhưng lại để ngoài sổ sách. 

Cáo trạng xác định: Phan Minh Nguyệt đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc phá dỡ, xây dựng nhà cho thuê. Việc làm này vi phạm quy định Luật Đất đai, Luật Xây dựng nhằm tạo nguồn thu bất hợp pháp để sử dụng gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan việc thực hiện các công trình nội bộ HADICO, trong hai năm (2010-2011), công ty đầu tư nhiều dự án, trong đó có dự án đầu tư xây dựng cơ sở ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất bảo quản hoa phục vụ phát triển vùng hoa Tây Tựu, Dự án làm hàng rào tại Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm...

Bị cáo Nguyệt chỉ đạo nhân viên tạm ứng gần 37 tỷ đồng từ khoản thu của các dự án này, nhưng khoảng 19 tỷ đồng trong số đó được bị cáo Nguyệt dùng cho mục đích cá nhân.

Ở tội danh “Tham ô tài sản,” Phan Minh Nguyệt được xác định là chủ mưu, còn Nguyễn Thị Huyền Hảo, kế toán trưởng Công ty HADICO, là đồng phạm.

Theo cơ quan công tố, từ cuối năm 2009 đến năm 2014, Phan Minh Nguyệt chỉ đạo Nguyễn Thị Huyền Hảo, Giám đốc các xí nghiệp thành viên và cán bộ dưới quyền lập khống chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và bình ổn giá của HADICO đưa cho bị cáo Nguyệt. Tổng số tiền cấp dưới đã rút từ công ty đưa cho Phan Minh Nguyệt là hơn 40 tỷ đồng.

Để tránh bị phát hiện, Phan Minh Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới ký khống hợp đồng vay ngân hàng 19 tỷ đồng, lấy tiền hoàn trả trước cho HADICO. Sau đó, bị cáo Nguyệt đã dùng tiền cá nhân và khoản tiền để ngoài sổ sách, hoàn trả cho công ty gần 26 tỷ đồng.

Bị cáo Phan Minh Nguyệt bị Viện Kiểm sát cáo buộc đã tham ô gần 15 tỷ đồng của HADICO (đến nay gia đình bị cáo Nguyệt đã khắc phục hết).

Hiện Công ty HADICO chỉ còn thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng tiền lãi phát sinh từ khoản vay 19 tỷ đồng của ngân hàng.

Nguồn: TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 7242
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tên trộm lợi dụng sơ hở 'hack' xe ngay trước mặt chủ nhà trong một nốt nhạc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..