Phien toa xet xu vu tham nhung trong nganh dau khi Chu dau tu va nha thau deu xin lai so tien ban thau
Bị cáo Nguyễn Quang Thường, nguyên giám đốc PTSC, người trực tiếp ký hợp đồng xây dựng dàn ballast Đại Hùng 1 với VSP. Ảnh Đức Liên
Ngay tại tòa chủ đầu tư và nhà thầu đều “xin lại” số tiền 273.000 USD có được từ việc “bán thầu” của dự án xây dựng dàn ballast Đại Hùng 1. Lần đầu tiên tiên trong lịch sử tố tụng có chuyện “bi hài” này.

Sáng nay (11/10), phiên tòa xét xử vụ “Tham ô” và “Cố ý làm trái…” xảy ra tại Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Việt - Xô (VSP) và Công ty Dịch vụ - Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) được tiếp tục với phần xét hỏi đối với đại diện của VSP và PTSC (cả hai tham gia phiên tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự).

Chủ tọa Hoàng Thanh Tùng hỏi ông Nguyễn Văn Chiến, một trong 4 người đại diện cho PTSC tham gia phiên tòa: “Cáo trạng cho rằng PTSC sau khi trúng thầu lại bán cho Corall, ông thấy PTSC có sai không?”. Ông Chiến thưa: “Những nội dung mà trước đây các bị cáo là cán bộ PTSC thực hiện là chưa tuân theo hướng dẫn của Nghị định 52 (ngày 8/7/1999 - PV)”. “Vậy anh suy nghĩ gì về quy định: Nghiêm cấm các các đơn vị trúng thầu bán thầu lại cho các tổ chức, cá nhân khác thực hiện dưới bất cứ hình thức nào?”. Ông Chiến vẫn không cho đó là chuyện “bán thầu”: “Theo tôi việc “bán thầu” được quy định như vậy nhưng vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn khái niệm “bán thầu” là gì”.

Tòa chuyển sang hỏi vấn đề khác: “Sau khi bán thầu (trị giá 2,976 triệu USD) cho Corall, PTSC giữ lại 5% trị giá hợp đồng là 273.000 USD. Theo ông thì PTSC có được hưởng số tiền này không?”. Ông Chiến đáp: “Theo tôi PTSC được thụ hưởng số tiền này” và đưa ra một lời đề nghị rất “khéo”: “Nếu có căn cứ cho rằng hợp đồng PTSC giao gói thầu lại cho Corall là hợp đồng giả, khiến lợi nhuận bị thất thoát thì đề nghị tòa giao tiền đó lại cho PTSC để PTSC nộp lại cho nhà nước”. “Vậy số tiền này phía PTSC có đưa vào sản xuất kinh doanh cho gói thầu không?”. Ông Chiến không rành về hoạt động kế toán nên tòa yêu cầu một đại diện khác của PTSC phụ trách kế toán là ông Phạm Thanh Sơn tham gia thẩm vấn. Ông Sơn xin tòa đính chính lại số tiền “5% của hợp đồng” vì thực ra số tiền đó, sau khi thanh toán với chủ đầu tư là VSP hiện chỉ còn 220.000 USD chứ không phải 273.000 như cáo trạng. Trả lời về việc chi tiêu số tiền này, ông Sơn cho biết, PTSC đã chi cho các việc như: trả lương nhân công, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp,… và hiện PTSC còn giữ chỉ có 37.600 USD. Chủ tỏa hỏi ông Sơn: “Theo cáo trạng thì số tiền này PTSC đã bán thầu mới có được, việc làm này là bất hợp pháp, ông thấy sao?”. Ông Sơn cũng không cho rằng đây là việc bán thầu nhưng lại lý giải bằng cách viện dẫn lời của đồng nghiệp: “Thưa tòa theo như lời anh Chiến trình bày thì vẫn chưa làm rõ được khái niệm “bán thầu” và thực tế là dưới Nghị định quy định vấn đề này còn có rất nhiều Thông tư hướng dẫn nên chúng tôi chưa biết…”. Chủ tọa không nhịn được nên nói thẳng: “Đây là khái niệm của pháp luật các anh không biết, không đọc thì ráng chịu. Chứ anh nói như thế là không đúng đâu nhé”.

Cho ông Sơn về chỗ ngồi, chủ tọa chuyển sang hỏi ông Trần Văn Bình, đại diện VSP: “Ông cho biết là có văn bản nào quy định người trúng thầu được quyền thuê nhà thầu khác và hưởng một phần dự án không?”. Ông Bình thưa: “Dạ không có. Theo quy định thì nếu bên B (nhà thầu - PV) có nhu cầu thuê nhà thầu phụ thì phải thông báo cho bên A (chủ đầu tư - PV), nếu bên A đồng ý thì việc thuê đó mới được tiến hành”. Tòa bất ngờ hỏi: “Việc PTSC được hưởng 5% tiền của dự án tương đương 273.000 như vậy theo ông có hợp pháp không?”. Ông Bình đáp: “Hợp đồng số 12 giữa PTSC và VSP ký là hoàn toàn hợp pháp vì vậy số tiền đó PTSC có quyền thụ hưởng”, song ông Bình bất ngờ “thòng” thêm một câu: “Nhưng nếu Hội đồng xét xử xem xét cho phía VSP được hưởng số tiền này thì chúng tôi xin cảm ơn (!?)". Khi ông Bình vừa dứt “lời đề nghị”, cả khán phòng, kể cả các bị cáo đều cười ồ!

Minh Thuận

Việt Báo
contentlength: 6496
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu be gai 9 tuoi bi xam hai o vuon chuoi

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối

Theo lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bé gái 9 tuổi bị người đàn ông lạ mặt xâm hại tại khu vực vườn chuối không có dấu..

Vu co gai bi yeu rau xanh cuong hon trong thang may

Vụ cô gái bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 4/3, chị cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư Golden Palm.

Vu trom dam chet chong vo dam chet trom tai Long An

Vụ trộm đâm chết chồng, vợ đâm chết trộm tại Long An

Tối 11/3, Công an huyện Cần Giuộc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử..

Nghich tu ngao da mang dao chem ca nha thuong vong

Nghịch tử ngáo đá mang dao chém cả nhà thương vong

23h, Công an TP.HCM cho biết nghi phạm sát hại 3 người ở Hóc Môn còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ 58 tuổi tại..

Nghi bi bo bua thay boi truy sat ca nha thay cung

Nghi bị bỏ bùa, thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng

Liên quan đến vụ thầy cúng dùng dao truy sát cả nhà hàng xóm, ngày 4/3, trao đổi với PV, đại diện phòng Cảnh sát hình sự, Công an..