Phiên tòa xét xử Trương Văn Cam và đồng phạm: 30-10 sẽ tuyên án

08:34 22/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phien toa xet xu Truong Van Cam va dong pham 30 10 se tuyen an
Bà Lê Thị Hạnh (trái), mẹ của nạn nhân Phan Lê Sơn, trông có vẻ xuống sức sau hai phiên tòa xét xử vụ án Trương Văn Cam và đồng phạm. Chiều 21-10 bà Hạnh là người rời phòng xử sau cùng với chiếc gậy và sự dìu dắt của luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà - Ảnh: L.A.Đ.
Sáng 21-10, luật sư (LS) và các bị cáo còn lại như Nguyễn Thập Nhất, Dương Minh Ngọc, Võ Quang Thắng, Hoàng Linh đã tranh luận lại quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát (VKS) trong bản luận tội. Đến 14g, toàn bộ 69 bị cáo đã nói lời sau cùng trước khi hội đồng xét xử (HĐXX) vào nghị án. Chủ tọa phiên tòa đã thông báo sẽ tuyên án vào 8g sáng 30-10.

LS bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thập Nhất

nói nước đôi. Lúc đầu ông này đề nghị tuyên hủy án sơ thẩm, đình chỉ đối với Nguyễn Thập Nhất vì hành vi của bị cáo đã hết thời hiệu (quá năm năm), chưa tới mức gây nguy hại cho xã hội, số tiền ít, hậu quả ít nghiêm trọng... Sau đó ông lại nói nếu HĐXX vẫn cho rằng hành vi đó chưa hết thời hiệu, nguy hại lớn, gây hậu quả nghiêm trọng... thì xin xem xét các tình tiết giảm nhẹ để chỉ xử Nguyễn Thập Nhất 18-20 tháng tù.

Tự bào chữa bổ sung, Nguyễn Thập Nhất vẫn cho là mình không phạm tội. Lúc đầu bị cáo cho rằng nếu có tội thì cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, mới phạm tội lần đầu, nên chỉ cần mức án cảnh cáo, hoặc tuyên tha ngay tại phiên tòa vì bị cáo bị tạm giam 18 tháng rồi. Nhưng sau đó Nguyễn Thập Nhất khẳng định hành vi bị cáo đưa Trần Văn Thuyết, Dương Ngọc Hiệp tới gặp các ông Lê Thanh Đạo, Phạm Sỹ Chiến chỉ là “hành vi giao dịch” chứ không phải là hành vi phạm luật.

Đại diện VKS và Nguyễn Thập Nhất cũng đã có cuộc đối đáp qua lại về hành vi của Nguyễn Thập Nhất nhận tiền của Trần Văn Thuyết và Trương Thị Lan. Đại diện VKS cho rằng đó là môi giới hối lộ hoặc đưa hối lộ (đồng phạm với Trương Thị Lan) nhưng vì án sơ thẩm xử bị cáo tội lợi dụng ảnh hưởng với người có chức vụ quyền hạn là tội nhẹ hơn, nên phiên tòa phúc thẩm - theo hướng có lợi cho bị cáo - không xem xét tội hối lộ.

Nguyễn Thập Nhất thì cãi rằng sau án sơ thẩm, VKS đã không kháng nghị có nghĩa là đồng ý, đâu có dấu hiệu gì mới để nói là có tội đưa hối lộ. Đáp lại, đại diện VKS nói vẫn giữ quan điểm, chỉ đề nghị giảm án vì có tình tiết mới là gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả.

Trần Văn Thuyết trong phần tự bào chữa chỉ xin xem xét về phần phạt dân sự, rằng số tiền Thuyết nhận không đến mức như đại diện VKS kết luận. Nhưng Trần Văn Thuyết lại làm phiên tòa sôi động đôi chút khi khai rằng tại cơ quan điều tra bị cáo có nói có những người lợi dụng việc Trương Văn Cam bị bắt để hưởng lợi.

Bị cáo có nhiều bản cung khai ra, nhưng cơ quan điều tra không làm, tất cả những lời khai liên quan phần công an thì không được nêu ra, vì vậy mà không được khách quan. Trần Văn Thuyết bảo sẽ không nói điều đó ở phiên tòa mà sẽ làm báo cáo sau. Chủ tọa phiên tòa nói: “Ngay trưa nay công an sẽ đưa giấy viết cho bị cáo để bị cáo viết những hành vi gì bị cáo biết mà chưa được xử lý”.

LS Nguyễn Văn Hòa bào chữa cho Võ Quang Thắng nói lời khai Trương Văn Cam cho tiền Quang Thắng là chưa có cơ sở vững chắc và nhiều mâu thuẫn. Với các bị hại khác của Quang Thắng, LS nói chỉ là quan hệ bạn bè, chứ chưa thấy Quang Thắng thể hiện sự hù dọa, sử dụng thế nhà báo. Theo LS, qua cả bảy trường hợp thì tổng số tiền chỉ là 13,7 triệu đồng. LS xin khoan hồng cho bị cáo ở cả hai tội danh.

Bị cáo Dương Minh Ngọc chỉ xin xem xét giảm án, giảm phần hình phạt tịch thu tiền thu lợi bất chính.

Hoàng Linh trong phần tự bào chữa cho rằng bị ép cung. Cơ quan điều tra đưa bị cáo một thư viết tay của thiếu tướng Nguyễn Việt Thành, nhưng chữ viết không phải của ông Thành mà là của một cán bộ điều tra khác, động viên bị cáo khai báo, và quan trọng nhất là hướng dẫn bị cáo cách khai. Hoàng Linh còn kể một loạt hành vi “xâm phạm hoạt động tư pháp” của cơ quan điều tra đối với bị cáo để nói rằng những lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra là không chính xác, chỉ những lời khai tại phiên tòa phúc thẩm mới đúng.

Bị cáo cũng nói không phải bị cáo chối tội, nhưng chỉ phạm tội có mức độ, chứ không như án sơ thẩm qui kết. Hoàng Linh còn nói trong khi nguyên tắc là phải “suy đoán có lợi” thì bị cáo lại chỉ bị “suy đoán có hại”, chẳng hạn đại diện VKS đồng ý việc rút lại lời khai của nhiều bị cáo khác, nhưng riêng Hoàng Linh cũng xin rút lại lời khai thì không được.

________________________

Lời nói sau cùng của Trương Văn Cam và một số bị cáo

Phien toa xet xu Truong Van Cam va dong pham 30 10 se tuyen an

Bị cáo Trương Văn Cam

Trong phần nói lời sau cùng, Trương Văn Cam có ba nguyện vọng: khẳng định không dính dáng gì vụ giết Vũ Hoàng Dung, có chứng cứ mới, xin trình với tòa; số tiền đưa hối lộ không nhiều như vậy, xin hội đồng xét xử thương tình hoàn cảnh, cho vợ và con bị cáo mức án nhẹ hơn và về tài sản, chỉ xin nộp một phần tiền phạt.

“Chứng cứ mới” mà Trương Văn Cam nói, hóa ra chỉ là bị cáo đề nghị tòa cho gọi Nguyễn Mạnh Trung để hỏi lại về lời khai trong đêm giết Dung Hà, ban chuyên án có nắm được thông tin rằng Hải Bánh và Tống Viết Hòa liên lạc liên tục với nhau. Sau khi hỏi ý kiến đại diện VKS và hội ý, hội đồng xét xử đã trả lời bị cáo Trương Văn Cam rằng thấy không cần thiết phải trở lại phần xét hỏi nói trên vì đã xét hỏi xong rồi.

+ Nguyễn Mạnh Trung thì cho rằng phiên tòa phúc thẩm đã “rõ ràng khắc phục được một số hạn chế của phiên tòa sơ thẩm”, nguyện vọng duy nhất của bị cáo là được tuyên không phạm tội. Trần Văn Thuyết xin “tạ lỗi các ông Phạm Sỹ Chiến, Trần Mai Hạnh, Nguyễn Thập Nhất, vì từ quan hệ bị cáo mà dẫn đến các ông mất sự nghiệp, ra tòa như thế này”.

Bùi Quốc Huy xin nhận tội và xin lỗi nhân dân. Trần Mai Hạnh có lẽ là người nói dài nhất, có hai nguyện vọng: một là vẫn khẳng định không phạm tội nhận hối lộ; hai là “nguyện vọng rất sâu xa và cực kỳ bức xúc mà sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi quyết định trình bày, vì đây là cơ hội cuối cùng”, đó là Trần Mai Hạnh xin hội đồng xét xử tạo điều kiện để hoàn thành cuốn tiểu thuyết lịch sử trên 800 trang để kịp chào mừng 30 năm ngày giải phóng.

T.C

Việt Báo
contentlength: 9598
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân chứng kể phút nhóm hiệp sĩ bị cướp đâm gục trên phố
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..