Phân bón 19-8 không kém chất lượng như kết luận của công an

09:43 03/10/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thống kê về sản lượng lúa bị tổn thất do sử dụng phân bón của 19-8, căn cứ để Công an quận Kiến An, Hải Phòng, khởi tố hình sự vụ án ở Công ty TNHH 19-8, đang có dấu hiệu không trung thực, giả mạo. Điều đó cho thấy cần phải điều tra lại một cách khách quan vụ án gây nhiều tranh cãi này.

Nhiều văn bản thống kê “thiệt hại” vì dùng sản phẩm của Công ty 19-8 trong vụ đông xuân 1999-2000, do Công an Kiến An tổng hợp, không có cơ sở pháp lý. Cụ thể, biểu lập tại xã Hậu Thành, Yên Thành, Nghệ An có tới 500 chữ ký của các hộ nông dân, nhưng việc sử dụng phân bón ở đây lại không đúng với định lượng: chỉ bón 3-5 kg phân bón/sào, nhưng nhiều hộ kê lên tới 8-10 kg/sào. Có hộ sử dụng phân bón của các hãng khác, nhưng lại khai là của 19-8. Hơn nữa, nhiều chữ ký có dấu hiệu giả, do người lập biểu ký thay. Các ki-ốt bán lẻ cho biết nông dân được phổ biến: Nếu kê khai tổn thất mùa vụ là do sử dụng phân bón của 19-8 thì sẽ được đền bù, và vì thế, nhiều người cứ "kê đại", trong khi trước đó, chẳng ai kêu ca, phàn nàn về chất lượng sản phẩm. Hơn nữa, ở Quỳnh Lưu, còn nhiều ý kiến phản ánh việc sử dụng phân bón 19-8 mang lại hiệu quả tốt cho lúa, cứng cây, chắc hạt...

Việc thống kê đã hoàn thành và được sử dụng làm căn cứ để buộc tội Công ty 19-8 sản xuất hàng giả. Thế nhưng mới đây, nhiều người ở Yên Thành, từ Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Hội Nông dân tập thể... đều cho rằng việc đánh giá tổn thất mùa vụ hoàn toàn do sử dụng phân bón của 19-8 là thiếu khách quan, thiếu trung thực. Không thể nói sản phẩm của 19-8 là giả, mà là do trình độ dân trí của một số hộ dân kém, chăm bón không thích hợp. Và như vậy, phải có một hội đồng khoa học mới có thể thẩm định và đánh giá đầy đủ: phân bón 19-8 có ảnh hưởng đến đồng ruộng Nghệ An không, nếu có thì hậu quả đến đâu? Tại vùng nào, sản phẩm ảnh hưởng tốt?

(Theo DĐDN)

Theo dòng sự kiện:

Đội trưởng Cảnh sát Kinh tế quận Kiến An bị bắt (25/7)
Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ Công ty TNHH 19-8 (24/5)
Công ty 19-8 phản đối kết luận giám định chất lượng sản phẩm (28/4)
Công an phản đối kết luận giám định do chính mình trưng cầu (12/4)
Công an bị tố cáo tống tiền trong vụ phân bón giả ở Công ty 19-8 (6/4)

contentlength: 4199
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe máy tự ngã và phản ứng của người điều tiết giao thông gây tranh cãi
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.